Dùng “sổ đỏ” giả thế chấp lừa tiền

Lợi dụng mối quan hệ làm ăn, quen biết, Lai Văn Đức (SN 1968, ngụ xã Ngãi Tứ, huyện Bình Minh, Vĩnh Long) đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (“sổ đỏ”) để vay tiền của nhiều người dân ở Đồng Tháp rồi bỏ trốn. Khi cơ quan chức năng giám định mới phát hiện đó toàn là “sổ đỏ” giả.

Dùng “sổ đỏ” giả thế chấp lừa tiền

Một trong những “sổ đỏ” giả Lai Văn Đức sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông qua giới thiệu của bạn bè trong quá trình làm ăn, ông Nguyễn Huyền Vũ (SN 1958, ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) quen biết Lai Văn Đức. Sau một thời gian quen biết, Đức nói cần tiền làm ăn nên muốn thế chấp căn nhà và phần đất ở phường Tân Hiệp (quận Tân Phú, TPHCM) để vay tiền; đồng thời đưa cho ông Vũ xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 7012/2008 do UBND quận Tân Phú cấp ngày 12.9.2008 do Lai Văn Đức đứng tên.

Tin tưởng, ông Vũ đã cho Đức mượn 600 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Đức... biến mất không để lại tăm hơi. Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại không được, ông Vũ đã đến cơ quan công an (CA) trình báo. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng đã gửi “sổ đỏ” mà Đức thế chấp cho  ông Vũ đến Phòng Kỹ thuật hình sự CA Đồng Tháp để giám định. Qua giám định, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của Lai Văn Đức là giả.

Bằng hành vi tương tự, Lai Văn Đức còn lừa và chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Em (SN 1967, ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) 150 triệu đồng và 10 chỉ vàng 9999. Theo trình bày của ông Em, khoảng từ tháng 4 đến tháng 10.2011, vợ ông nấu cơm cho công nhân ở một công trình xây dựng tại huyện Tam Nông. Đức cũng làm việc tại công trình này nên hai bên quen biết nhau.

Nhiều lần, Đức than thở gặp khó khăn về tiền bạc nên muốn thế chấp “sổ đỏ” để mượn tiền. Để vợ chồng ông Em tin tưởng, Đức đã đưa cho ông Em xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C 186034 (do UBND huyện Tam Bình, Vĩnh Long cấp ngày 16.11.2004) cùng 1 giấy phép kinh doanh và 1 sổ hộ khẩu đều đứng tên Lai Văn Đức.

Tin tưởng, ông Em đã nhiều lần đưa cho Đức mượn 150 triệu và 10 chỉ vàng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Đức... cũng lặn mất. Không liên lạc được với Đức, ông Em đến CA huyện Tam Nông tố cáo. Qua giám định, toàn bộ số giấy tờ mà Lại Văn Đức cầm cố cho ông Em đều là giả.

Qua các vụ việc trên cho thấy, đây là thủ đoạn phạm tội rất tinh vi. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trong việc cho vay tiền bằng thế chấp “sổ đỏ”.

Theo LĐO