TQ không được cản trở ngư dân Việt

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không có bất cứ hành động cản trở hoạt động nghề cá bình thường và hợp pháp của ngư dân tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao chiều nay (13/12), phóng viên TTXVN đã đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ Ngoại giao trước tuyên bố mới đây của Trung Quốc đối với việc cho phép cảnh sát của nước này tiếp cận và kiểm tra các tàu nước ngoài trên khu vực Biển Đông.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị. Ảnh: Minh Thăng
 

Ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Chúng tôi đã bày tỏ quan điểm đối với điều lệ trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam ngày 4/12. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không có bất cứ hành động cản trở hoạt động nghề cá bình thường và hợp pháp của các tàu cá và ngư dân Việt Nam tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam".

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nghị cho biết nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ được tổ chức từ 21-22/12 tại New Dehli, Ấn Độ.

Với chủ đề "Đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình và thịnh vượng chung", hội nghị dự kiến thảo luận định hướng cho tương lai quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ và thông qua Tuyên bố tầm nhìn với việc nâng quan hệ đối thoại lên quan hệ đối tác chiến lược.

"Việt Nam tham dự hội nghị nhằm cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ phát triển thực chất và hiệu quả với các trọng tâm về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, tăng cường kết nối, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực" - theo người phát ngôn.

Theo Vietnamnet