"Người hùng" Cao Minh Quang đã mất chức thứ trưởng y tế

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định không bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang. Trước quyết định của Thủ tướng, Bộ Y tế đang xem xét phân công nhiệm vụ mới cho ông Quang.

Ông Cao Minh Quang.

Kể từ năm 2010 đến nay, những câu chuyện, những việc làm của vị thứ trưởng này đã làm nóng nhiều trang báo và trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Báo Lao Động là một trong những tờ báo mở đầu cho những loạt bài về vị thứ trưởng này.

Những khuyết điểm của ông Cao Minh Quang đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định: “Trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Cao Minh Quang thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế; nhận xét, đánh giá tùy tiện, không mang tính chất xây dựng đối với cán bộ cấp dưới; vi phạm quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có nội dung trái với dự thảo nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ; khai nhận học vị tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển…”.

Bắt đầu về Bộ Y tế với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý dược vào tháng 6.2004, đến năm 2007, ông Cao Minh Quang được đề bạt lên chức Thứ trưởng Bộ Y tế. Và đến tháng 2.2012 là hết nhiệm kỳ thứ trưởng 5 năm. Tuy nhiên, đến tháng 12.2012, Chính phủ mới ra quyết định không tái bổ nhiệm chức vụ thứ trưởng y tế đối với ông Cao Minh Quang.

8 năm qua, ông Cao Minh Quang với chức trách là Cục trưởng Cục Quản lý dược và Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực dược đã có không ít những phát ngôn và những đơn thư tố cáo tiêu cực do chính ông Quang ký tên gửi đến các cơ quan cấp trên. Lúc đầu, những hành động đó của ông Quang được coi như “người hùng” của ngành y tế nhưng càng về sau thì con người thật của ông Quang dần lộ diện. Tạo cho mình một vỏ bọc bề ngoài là người cán bộ lãnh đạo liêm chính, luôn đấu tranh, vạch mặt tiêu cực nhưng đằng sau đó chính ông là người vụ lợi cho bản thân vay 2 tỉ đồng của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mình quản lý, tố cáo sai sự thật những vụ việc tiêu cực, tự phong cho mình là tiến sĩ mà không ai công nhận…

Năm 2009 khi nhận được quyết định kỷ luật Đảng ở mức cảnh cáo của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, ông Cao Minh Quang đã có đơn khiếu nại với quyết định này. Sau đó Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét hạ mức kỷ luật xuống khiển trách.

Nhưng sau đó không lâu, các phương tiện truyền thông tiếp tục “vạch” ra một loạt những sai phạm của ông Quang. Một số cán bộ tâm huyết với ngành y tế, đặc biệt một cựu lãnh đạo Bộ Y tế gửi tới cơ quan chức năng tố cáo ông Cao Minh Quang khai man bằng cấp, nhận tiền “vận động hành lang” của doanh nghiệp, có các hành vi gây mất đoàn kết nội bộ... Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xác minh một số vấn đề tố cáo ông Quang là có cơ sở. Tháng 3.2012, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Cao Minh Quang. Và lần này ông Quang lại tiếp tục đi kêu oan.

Theo LĐO