Phát hiện hơn 16kg sừng tê giác nhập lậu

Chiều 8.1, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, cơ quan này đã nhận được kết quả giám định từ Phân viện khoa học hình sự tại TPHCM, cho kết quả xác định đó là sừng tê giác châu Phi, đây là lô hàng vừa bị Chi cục này bắt giữ.

Phát hiện hơn 16kg sừng tê giác nhập lậu

Tang vật thu giữ trong valy của ông C, có hơn 16kg sừng tê giác. Ảnh: Phùng Bắc.

Theo hồ sơ vụ việc, lúc 15h20 ngày 6.1, Chi cục hải quan đã phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) Bộ Công an và Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (A72) đã kiểm tra hành lý của ông H.C.C (quốc tịch Việt Nam) đi trên chuyến bay số hiệu QR616 của hãng hàng không Qatar đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất.

Ông C không xuất trình tờ khai hải quan và xác nhận không có hành lý, hàng hóa phải khai báo hải quan theo quy định đối với khách nhập cảnh. Nhưng thực tế ông C có mang một valy ký gửi và qua kiểm tra bằng máy soi chiếu phát hiện có dấu hiện nghi vấn.

Khi hải quan mở valy thì phát hiện bên trong có chừa  9 khúc chất rắn, dạng sừng, được quấn trong giấy bạc, nghi là sừng tê giác, cân nặng tổng cộng 16,26 kg.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành trích mẫu, gửi trưng cầu giám định tại Phân viện khoa học hình sự TPHCM và cho kết quả là sừng tê giác Châu Phi.

Hiện đối tượng cùng tang vật được bàn giap cho C46B  tiếp tục điều tra xử lý vì có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Theo LĐO