Khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII: Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong lời khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII vào sáng 20.5. vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đã được đề cập, xuyên suốt trong các báo cáo tại phiên khai mạc. Quốc hội đã thể hiện quyết tâm bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
 
 
Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, kiên trì gìn giữ hòa bình, ổn định

Vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (VN) "nóng" ngay tại phiên khai mạc. Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng về vấn đề Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của VN: “Chúng ta đều đã biết tình hình ở Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

 

Việc TQ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ, bày tỏ tình đoàn kết với VN.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các ĐB Quốc hội. Ảnh: Hoàng Phong

Tại kỳ họp này, QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc”. Chủ tịch QH đề nghị các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào và chiến sĩ cả nước.

Tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, không để bị động, bất ngờ

Báo cáo của Chính phủ về tình hình KT-XH năm 2013 và giải pháp cho thời gian tới, Phó Thủ tướng (PTT) Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập thẳng đến việc TQ xâm phạm chủ quyền của VN: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc VN”.

Về giải pháp cho thời gian tới, PTT nêu rõ chủ trương của Chính phủ là tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế. Đối với công việc cụ thể, PTT cho rằng cần tiếp cận công nghệ quốc phòng tiên tiến, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại, thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

"Ngoài ra, cần tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào ta cả trong và ngoài nước và của cộng đồng quốc tế. Đồng thời chủ động ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam, bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam” – Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân: Tiếp tục có biện pháp đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa Việt Nam

Phát biểu tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp QH, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN - cho biết, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN phối hợp với Ủy ban Thường vụ QH đến nay đã tổng hợp được 2.216 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

Ông Nhân nhấn mạnh: “Đặc biệt, nhân dân cả nước rất bất bình, kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài cực lực phản đối hành động của TQ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề này.

Nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có biện pháp phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, nhân nghĩa của dân tộc VN, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời làm cho Chính phủ và nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ và ủng hộ chính nghĩa của VN, phản đối việc công khai vi phạm luật pháp quốc tế và các thỏa thuận giữa các nước ASEAN và TQ tiếp tục có biện pháp, giữ ổn định ở khu vực, đảm bảo tự do hàng hải quốc tế, giữ gìn quan hệ hợp tác hữu nghị VN - TQ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhân dân cũng kiên quyết phản đối, lên án một số kẻ xấu đã tổ chức các hoạt động xâm phạm quyền, lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ủng hộ chủ trương của Chính phủ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại đến các nhà đầu tư và uy tín của đất nước”.

Theo LĐO