LUẬT AN NINH MẠNG

Luật An ninh mạng Việt Nam đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số tranh cãi, băn khoăn về nội dung của Luật này. Một số ý kiến lấy danh nghĩa người dùng cho rằng Luật này ra đời là “chống lại loài người”, “bịt miệng dân chủ”, “cấm sử dụng Facebook, Google”. Các thế lực thù địch, phản động phản đối Luật an ninh mạng nhằm cản trở, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong nhân dân. Tôi xin góp một vài ý kiến mạn đàm về vấn đề này.

Ngay tại điều 1 Luật An ninh mạng đã khẳng định “Luật này quy định về hoạt động bảo vệ An ninh quốc gia (ANQG) và bảo đảm trật tự an toàn xã hội   (TTATXH) trên không gian mạng”. Như vậy, phạm vi điều chỉnh của Luật này là rất rõ ràng, đó là hoạt động nhằm “bảo vệ ANQG và bảo đảm TTATXH trên không gian mạng”. Đây là mục đích mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều quy định trong Luật của mình để bảo vệ chủ quyền, lợi ích dân tộc, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Luật này cũng quy định nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng là “bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Nhà nước áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ không gian mạng quốc gia; phòng ngừa, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Luật này cũng nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại điều 8. Rõ ràng, “quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được Luật này bảo vệ và Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp để thực hiện việc bảo vệ đó. Đặc biệt, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được bảo vệ rõ nét nhất thể hiện tại Chương III Luật An ninh mạng, quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, theo đó thì người dùng chỉ vi phạm Luật này và bị xử lý khi sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (như quảng bá thông tin sai sự thật về hàng hóa, lừa đảo,…), xâm phạm bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác,…. Những hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Luật này cũng đã được quy định rải rác trong 29 điều của Luật Hình sự nước ta. Nhiều nước trên thế giới quy định rất cụ thể trong Luật An ninh mạng của mình để điều chỉnh các hành vi trên. CHLB Đức căn cứ vào Luật Hình sự của họ để xây dựng Luật An ninh mạng, trong đó có 25 điều quy định về những hành vi bị nghiêm cấm và xử lý khi sử dụng không gian mạng để hoạt động nhằm âm mưu sử dụng bạo lực lật đổ An ninh quốc gia, hướng dẫn người khác sử dụng bạo lực đe dọa An ninh quốc gia, xúi giục hành vi phạm tội, gây rối trật tự công cộng bằng đe dọa sử dụng hành vi phạm pháp,… Như vậy, Luật An ninh mạng của các nước và của Việt Nam ngăn chặn các mối đe dọa chủ quyền quốc gia, dân tộc, đe dọa xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, chống lại kẻ xấu chứ không phải “chống lại loài người”. Luật này cấm sử dụng không gian mạng để kêu gọi chống chính quyền, khủng bố, đe dọa quyền lợi người dùng,… không cấm mọi người tự do ngôn luận, tự do thể hiện chính kiến, quy định như vậy là rất dân chủ. Đặc biệt, Luật này ngăn chặn các hành vi thu thập thông tin người dùng trái phép như Facebook đã làm rò rỉ thông tin của ít nhất 87 triệu người dùng trên thế giới mới bị phanh phui vào tháng 3/2018 vừa qua, trong đó Việt Nam có 427.446 tài khoản người dùng bị thu thập dữ liệu. Qui định đó là bảo vệ người dùng. Do vậy, mọi công dân có thể an tâm, tự do buôn bán, trao đổi thông tin trên không gian mạng nếu không vi phạm quy định của Luật An ninh mạng. Chỉ có những người hoạt động mờ ám, không minh bạch trên không gian mạng mới lo ngại.

Một số ý kiến lo ngại quy định của Luật này sẽ làm cho Google, Facebook rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, Google và Facebook là những công ty kinh doanh dịch vụ với mục đích thu nhiều lợi nhuận, nên họ đã từng thỏa hiệp với chính quyền các nước để lựa chọn giải pháp an toàn, hợp pháp không bị phạt hoặc bị cấm. Vì vậy, chính họ đã tiếp cận với ban soạn thảo xây dựng Luật An ninh mạng của Việt Nam để đàm phán và chấp nhận các điều khoản quy định trong dự thảo Luật, để họ vẫn có thể hoạt động trên thị trường Việt Nam một cách an toàn và vẫn thu được lợi nhuận chính đáng theo pháp luật Việt Nam, mà không bị ngăn cấm. Mặt khác, hiện Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới để hoạt động và thu lợi nhuận, do đó không có lý do gì họ rời bỏ Việt Nam, họ sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam để kinh doanh, cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dùng Việt Nam. Chúng ta hãy yên tâm vì điều này. Không những thế, tại buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 26/4/2017, bà Monika Bickert (Phụ trách toàn cầu về chính sách sản phẩm của Facebook) đã khẳng định sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và cam kết: “Tất cả các nội dung lạm dụng tình dục, tấn công thù địch, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín người khác… sẽ không có chỗ dung thân và chúng tôi cam kết gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam”. Thế thì chúng ta còn điều gì phải lo ngại.

Có thể thấy, âm mưu chống phá Nhà nước ta của các thế lực thù địch là không bao giờ thay đổi, nên chúng tìm mọi cách để xuyên tạc sự thật, bằng mọi thủ đoạn tác động tới một bộ phận thiếu hiểu biết về không gian mạng, về thương mại điện tử, để phản đối việc ban hành Luật An ninh mạng. Mọi người nên thận trọng, tỉnh táo. Người dùng hãy yên tâm hoạt động trên không gian mạng, Luật An ninh mạng không ngăn cấm, hạn chế quyền lợi của người dùng mà còn bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng trên không gian mạng.

Trung Tín

(Phường 2, Tp. Tuy Hòa)