Người tố cáo được bảo vệ, nhưng cán bộ cũng cần được bảo vệ

Sáng 8.11, bên hành lang QH, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (ảnh) đã có cuộc trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến công tác chống tham nhũng và sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng.

Người tố cáo được bảo vệ, nhưng cán bộ cũng cần được bảo vệ

Thưa ông, làm thế nào để khuyến khích người tố cáo tham nhũng khi Dự luật Phòng, chống tham nhũng được QH đang bàn vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào đột phá? 

- Đây là vấn đề lớn. Nhưng theo tôi, việc này các ĐBQH phải nghĩ ra được cơ chế thế nào cho nó thật sự có hiệu quả và có hiệu lực trên thực tế. Về nguyên tắc, muốn chống tham nhũng thì phải bảo vệ người tố cáo. Chống tham nhũng mà lại không bảo vệ được người tố cáo thì việc chống tham nhũng sẽ bị hạn chế rất nhiều, là vì người ta sợ, sẽ không dám tố cáo. 

Vậy quy định về việc bảo vệ người tố cáo còn chưa hoàn chỉnh ở những điểm nào? 

-  Trên thực tế, chúng ta chưa đủ cơ sở về mặt luật pháp cũng như thực tiễn để bảo vệ người tố cáo, vậy nên rất nhiều người còn lo ngại, chưa yên tâm khi quyết định tố cáo hành vi tham nhũng. Theo tôi, trong luật cũng cần quan tâm cả hai vế, vì hành vi tham nhũng nếu như bị xem xét, xử lý là hành vi rất nghiêm trọng về mặt pháp luật. Vậy nên, bên cạnh việc bảo vệ người tố cáo thì cũng phải có điều khoản ngăn ngừa, xử lý người tố cáo bậy, cán bộ cũng cần được bảo vệ. Cả hai việc này phải làm cho tốt mới được.

Tại phiên thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm, tham nhũng vừa qua, nhiều ĐB đề xuất thành lập UB độc lập chống tham nhũng. Quan điểm của ông về  vấn đề này thế nào?

- Đây là một trong những ý kiến mà nhiều người đưa ra trong quá trình thảo luận, nhưng tôi nghĩ, nếu độc lập sẽ rất khó. Chúng ta đang có cả một bộ máy đồng bộ, nhiều cơ quan phối kết hợp với nhau mà làm còn khó nữa là độc lập. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo LĐO