Ðấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp tài sản

Trước diễn biến có chiều hướng gia tăng và phức tạp của loại tội phạm trộm cắp tài sản (TCTS), Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm này. Hoạt động này nhằm góp phần giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là vào dịp cuối năm 2013 và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

tang-vat-TP131211.jpg

Tang vật do Công an TP Tuy Hòa thu giữ trong một vụ trộm cắp tài sản - Ảnh: L.HẠNH

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 623 vụ phạm tội về trật tự xã hội, trong đó, TCTS xảy ra 311 vụ, chiếm gần 50% và tăng 66 vụ so với năm ngoái. Tội phạm TCTS xảy ra ở hầu hết các địa bàn, nhưng tập trung ở thành phố, thị xã và các vùng giáp ranh. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh. Đặc biệt, một số băng, nhóm trộm cắp có tính chuyên nghiệp xuất hiện, cấu kết với đối tượng ngoài tỉnh, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh. Nổi lên là các nhóm lợi dụng nhà không có người trông coi, dùng kìm cộng lực cắt khóa đột nhập vào nhà TCTS hoặc đột nhập vào các cơ quan nhà nước để trộm cắp xe máy. Các đối tượng trộm cắp chủ yếu là ở lứa tuổi thanh thiếu niên không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, thích ăn chơi, đua đòi...

 

Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm TCTS, trong năm 2013, Công an Phú Yên đã tăng cường đấu tranh, điều tra khám phá 163 vụ, triệt xóa nhiều băng, nhóm trộm cắp chuyên nghiệp. Điển hình là nhóm 10 đối tượng chuyên dùng kìm cộng lực cắt khóa đột nhập vào nhà dân, gây ra 26 vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn đã được Công an TP Tuy Hòa triệt xóa.

 

Theo dự báo của Công an Phú Yên, trong thời gian tới, tình hình tội phạm TCTS sẽ diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn. Đặc biệt là tội phạm mới sử dụng công nghệ cao để trộm cắp nên hậu quả, tài sản thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn. Do đó, nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này đặt ra hết sức nặng nề và cấp thiết. Để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm TCTS, Công an tỉnh Phú Yên triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ; đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp, tiến tới làm giảm đến mức thấp nhất tội phạm TCTS và điều kiện phát sinh loại tội phạm này. Trước mắt, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa xã hội, nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm TCTS trên từng tuyến, địa bàn, khu dân cư; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm. Khi có các vụ TCTS xảy ra, các lực lượng nghiệp vụ nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, truy tìm theo dấu vết nóng và đối tượng gây án; xác lập chuyên án để đấu tranh đối với những vụ TCTS phức tạp, nghiêm trọng. Đồng thời, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sẽ được phát động sâu rộng, mạnh mẽ, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản của người dân.

 

Theo thượng tá Nguyễn Hữu Phỉ, Trưởng phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Phú Yên), lực lượng công an các cấp cần làm tốt công tác tham mưu để nâng cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng với toàn dân tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống TCTS nói riêng. Công tác tuyên truyền cần tăng cường để quần chúng nhân dân hiểu được phương thức thủ đoạn của tội phạm TCTS, từ đó mỗi người luôn nâng cao tinh thần cảnh giác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình; xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm ở cơ sở…

 

Trung tá Nguyễn Văn Tụ, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa cho biết: “Vào thời điểm cuối năm, giáp Tết nguyên đán, tình hình tội phạm trộm cắp sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Với tinh thần quyết tâm điều tra, làm rõ các vụ TCTS, các trinh sát và điều tra viên của đội thường xuyên bám sát địa bàn, xác minh, sàng lọc đối tượng, nhanh chóng điều tra làm rõ các vụ TCTS, góp phần giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn”.

 

HOA SIÊM