Giữ bình yên mùa lễ hội

Để các hoạt động lễ hội trong Tết Nguyên đán năm nay diễn ra trong yên bình, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo tốt an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), chủ động đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm.

Cong-an140212.jpg

Các lực lượng Công an Phú Yên bảo vệ lễ hội để nhân dân vui chơi an toàn - Ảnh: X.HUY

Như thường lệ, sáng mùng 7 tết, TP Tuy Hòa là nơi diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống sông Đà Rằng. Mới hơn 6 giờ sáng, mặc cho sương mù, rét lạnh, người dân khắp nơi nô nức đổ về tuyến đường kè Bạch Đằng, cầu Hùng Vương để chọn cho mình chỗ xem đua thuyền lý tưởng nhất. Lẫn trong dòng người đi trẩy hội là những cán bộ, chiến sĩ an ninh, cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, Công an TP Tuy Hòa. Các anh đã phối hợp cùng cảnh sát khu vực Công an phường 4, thành viên Ban bảo vệ dân phố, dân phòng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các chốt theo kế hoạch; hướng dẫn, điều tiết giao thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Bà Lê Hoàng Dương Thụy ở phường 9, TP Tuy Hòa, bày tỏ: “5 giờ sáng, khi ra khu vực bờ kè tập thể dục, tôi đã thấy các anh công an, cảnh sát giao thông, lực lượng dân quân đứng đó. Nhờ có các anh mà ANTT, TTATGT rất tốt. Điều này làm những người đi chơi lễ hội cảm thấy yên tâm hơn”.

 

Sau lễ hội đua thuyền, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ dâng hương đập Đồng Cam (Phú Hòa), Lễ hội sông nước Tam Giang (TX Sông Cầu), Lễ hội đua thuyền đầm Ô Loan (Tuy An), Lễ hội sông nước Đà Nông (Đông Hòa), Hội đua ngựa Gò Thì Thùng (Tuy An)... Nhờ sự nỗ lực, tận tụy của các cán bộ, chiến sĩ công an các địa phương nên các hoạt động lễ hội đều diễn ra trong an toàn, không có tình trạng kẻ gian lợi dụng đông người để trộm cắp, móc túi.

 

Tại Lễ dâng hương đập Đồng Cam, ngoài người dân trong tỉnh, khá đông người dân ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk cũng đến tham dự lễ hội. Để giữ an toàn cho người dân và du khách, Công an huyện Phú Hòa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đảm bảo tốt ANTT, TTATGT trong suốt thời gian tổ chức lễ hội. Trong khi đó, do là hội đua ngựa duy nhất ở khu vực miền Trung nên Hội đua ngựa Gò Thì Thùng đã thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ. Chính vì vậy mà nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT đối với lực lượng công an là rất nặng nề. Do đoạn đường từ thị trấn Chí Thạnh đến xã An Xuân đầy trắc trở với nhiều khúc cua gấp, trong khi lượng xe lưu thông lớn nên các chiến sĩ cảnh sát giao thông, lực lượng công an xã rất vất vả trong việc hướng dẫn, điều tiết giao thông. Nhờ sự nỗ lực, tận tình của các anh nên hoạt động lưu thông trên tuyến đường này đều diễn ra thông suốt, không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. Ngoài ra, Công an huyện Tuy An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, công an xã, lực lượng dân quân, dân phòng chủ động triển khai các phương án bảo vệ, thành lập hàng chục tổ tuần tra kiểm soát, làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực trong và ngoài trường đua, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm.

 

Một điểm nhấn trong mùa lễ hội năm nay là việc Sở VH-TT- DL Phú Yên phối hợp với huyện Tuy An và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức đón bằng công nhận quần thể 20 cây xoài nằm trong Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Từ Quang là Cây Di sản Việt Nam. Đây là dịp để hàng nghìn phật tử, du khách thập phương về tham quan, đi lễ chùa cầu lộc đầu xuân mới. Để đảm bảo TTATGT, lực lượng cảnh sát giao thông từ tỉnh đến cơ sở đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng ca, tăng lượt tuần tra kiểm soát khép kín trên các địa bàn phức tạp về giao thông; tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép… Nhờ vậy TTATGT luôn được đảm bảo, thông suốt. Thượng tá Trần Tứ Hải, Phó trưởng Công an huyện Tuy An cho biết: Lãnh đạo công an huyện đã quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và công an các xã liên quan nghiêm túc ứng trực, chủ động triển khai lực lượng, sẵn sàng chiến đấu, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn tốt TTATGT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện, lễ hội trên địa bàn huyện.

 

Nhờ những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an Phú Yên cùng lực lượng dân quân, dân phòng nên tình hình ANTT, TTAT­GT trong mùa lễ hội những ngày qua trên địa bàn tỉnh luôn được ổn định và giữ vững, góp phần để người dân được du xuân trong vui tươi, yên bình.

 

HOÀNG XUÂN