Lực lượng Cảnh sát nhân dân Phú Yên- 55 NĂM VINH QUANG MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Cách đây 55 năm, ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố Pháp lệnh về lực lượng Cảnh sát nhân dân. Từ đó hàng năm, ngày 20-7 trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam ( 20/7/1962- 20/7/2017). Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND)  trong cả nước, lực lượng CSND Phú Yên đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Là một bộ phận của lực lượng Công an nhân dân được Đảng và Bác Hồ giáo dục, rèn luyện, cùng với lực lượng CSND cả nước, lực lượng CSND  Phú Yên luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó máu thịt với Nhân dân, vượt qua nhiều thử thách, hy sinh, lập nên những chiến công xuất sắc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng CSND Phú Yên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị; tổ chức bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ trật tự ở vùng căn cứ cách mạng; kiên trì bám dân, bám đất, phát triển cơ sở, xây dựng lực lượng, tổ chức diệt ác, phá tề; tiến hành tấn công chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang làm thất bại mọi âm mưu thâm độc của địch, vận động quần chúng nổi dậy giành chính quyền, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, lực lượng CSND Phú Yên lại bước vào trận tuyến mới với không ít cam go, thử thách. Những tàn dư của chế độ cũ vẫn ngổn ngang, các thế lực thù địch vẫn chống phá chính quyền nhân dân một cách quyết liệt. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, lực lượng CSND Phú Yên đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể và Nhân dân đấu tranh có hiệu quả với các băng ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, bắt giữ, đề nghị xử lý hàng trăm tên tội phạm; đưa nhiều vụ tham nhũng, buôn lậu ra truy tố, xét xử, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước và Nhân dân.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Công an phải đánh địch thường xuyên, lúc chiến tranh có việc, lúc hòa bình càng nhiều việc hơn”. Thấm nhuần sâu sắc những lời dạy của Bác, từ năm 1986 đến nay, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Bộ Công an, lực lượng CSND Phú Yên đã chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ trọng đại, các mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng của tỉnh.  Phong trào thi đua “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ thị 03 của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đã trở thành động lực thúc đẩy từng cán bộ, chiến sỹ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ năm 1986 đến nay, lực lượng CSND Phú Yên đã điều tra làm rõ hàng nghìn vụ phạm pháp hình sự; điều tra, khám phá gần 100% các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; xác lập và khám phá thành công hàng trăm chuyên án. Trong đó, nổi bật như chuyên án triệt xóa thành công băng cướp gây mê trên các chuyến xe khách dọc các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đi thành phố Hồ Chí Minh, bắt, xử lý 24 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của 105 nạn nhân. Hay việc điều tra làm rõ vụ án rút ruột công trình kè chống ngập lụt thành phố Tuy Hòa (Kè Bạch Đằng), kè Đà Nông; phối hợp đấu tranh phá chuyên án C611 triệt xóa tổ chức phản động “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”; chuyên án VT11-PY phá thành công tổ chức tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo quốc tế; điều tra,  truy xét, làm rõ vụ cướp tài sản trị giá gần 1,5 tỷ đồng tại chợ Đông Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa; chuyên án 914VX, triệt xóa băng nhóm 04 đối tượng đã gây ra hơn 66 vụ trộm cắp két sắt trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên...

Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, thực hiện khẩu hiệu hành động “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, lực lượng CSND Phú Yên đã có những cải cách thủ tục hành chính, năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, rút ngắn thời gian cấp chứng minh nhân dân. Đặc biệt mô hình “Cấp chứng minh nhân dân cho người già yếu, tàn tật, không đi lại được” là một trong những việc làm hết sức thiết thực, để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

Trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy hết sức nóng bỏng và đầy cam go, quyết liệt, những chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Phú Yên trở thành những người lính tiên phong trên “tuyến lửa” này. Trong quá trình đấu tranh, truy bắt các đối tượng phạm tội về ma túy, có những cán bộ chiến sĩ đã bị phơi nhiễm HIV. Gian nan, vất vả, hiểm nguy là vậy nhưng các anh không hề chùn bước. Các anh luôn nhận về mình những gian khó, hiểm nguy để góp phần giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn mái ấm bình yên cho mỗi gia đình.

Các lực lượng Cảnh sát khác như: Cảnh sát Bảo vệ và cơ động, Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, lực lượng Cảnh sát quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân, Cảnh sát truy nã tội phạm vv …cũng lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với những thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, 55 năm qua, lực lượng CSND Phú Yên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, 20 Huân chương Độc lập, 7 Huân chương Quân công, 356 Huân chương chiến công các hạng; phòng Cảnh sát Hình sự Công an Phú Yên vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ mới và hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được Chủ tịch Nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh khen thưởng. Trong buổi gặp mặt ấm áp nghĩa tình nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Cảnh sát nhân dân Việt Nam trên mảnh đất đầy nắng và gió này, những chiến công của lực lượng CSND Phú Yên tiếp tục được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận và trao tặng những phần thưởng cao quý: 1 tập thể. 1 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; 7 cá nhân được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 11 tập thể, 21 cá nhân được Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Bằng khen; 58 cá nhân được trao Huy chương chiến sĩ vẻ vang, Huy chương vì ANTQ. Đó là những phần thưởng xứng đáng cho những chiến công, là bản anh hùng ca, là niềm vinh dự, tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn để lực lượng CSND Phú Yên hôm nay vượt qua mọi khó khăn, tạo nên khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí Hoàng Văn Trà- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  Phú Yên đánh giá: Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát nhân dân, bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, lực lượng CSND Phú Yên đã đổi mới toàn diện các mặt công tác, phát huy vai trò nòng cốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT. Từ thực tiễn công tác ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ CSND Phú Yên tận trung với nước, tận hiếu với dân, tận tụy trong công tác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên của người dân. Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, tôi ghi nhận và biểu dương những thành tích, những nỗ lực của lực lượng CSND Phú Yên trong suốt thời gian qua

 Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống là dịp để mỗi đơn vị, địa phương, mỗi cán bộ, chiến sĩ hun đúc thêm bản lĩnh, ý chí, niềm tự hào để tiếp tục cống hiến công sức, tâm huyết, trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng. Với truyền thống vẻ vang của mình, lực lượng Công an Phú Yên nói chung, lực lượng CSND Phú Yên nói riêng tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Ngành và Nhân dân giao phó, lập được nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, góp phần xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng bình yên, giàu đẹp.

                                                    

Ảnh 1: Đồng chí Phan Đình Phùng- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thừa ủy nhiệm của Chủ tịch Nước trao  Huân chương chiến công hạng Ba cho phòng Cảnh sát Hình sự- H. Duân

Ảnh 2:  Đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Thanh- UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng CSND- Ảnh Huỳnh Duân

Ảnh 3: Đồng chí Phan Đình Phùng- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thừa ủy nhiệm của Chủ tịch Nước trao Huy chương Chiến sĩ vẻ vang  hạng Nhất cho các đồng chí nguyên  Lãnh đạo CA tỉnh, lãnh đạo CA các đơn vị và các đ/c chuyển ngành giữ chức vụ lãnh đạo các sở, ban, ngành-  anh: H Duân.

      Kim Phượng, Lưu Hạnh