MÔ HÌNH CẤP CMND TẬN NƠI CHO NGƯỜI GIÀ, NGƯỜI BỆNH CỦA PHỤ NỮ PHÒNG CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI CÔNG AN TỈNH - MỘT MÔ HÌNH TIÊU BIỂU VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

Nhu cầu cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân của người dân luôn ở mức cao, điều này thấy rõ qua lượng người đến Phòng Cảnh sát quản lý trật tự về xã hội để làm thủ tục là tương đối lớn, thậm chí có thời điểm quá tải. Với mong muốn phục vụ người dân được tốt hơn, nhất là những người dân già yếu, bệnh tật khó khăn trong việc đi lại, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã mạnh dan tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị để đảm nhận thực hiện mô hình "Cấp CMND tận nhà cho người già, người tàn tật", "Cấp CMND tận giường cho người bệnh".

Từ đầu năm 2017 cho đến nay, Hội phụ nữ cơ sở phòng Cảnh sát quản lý trật tự về xã hội đã trực tiếp đến tận nhà, tận giường bệnh làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho gần 100 trường hợp. Qua nắm tình hình thực tế cho thấy người dân rất đồng tình và đánh giá cao mô hình cấp chứng minh nhân dân này, bởi thủ tục giải quyết nhanh gọn, đơn giản và đặc biệt là không mất thêm chi phí so với cấp chứng minh nhân dân theo cách thông thường.

Theo chân các cán bộ nữ tham gia cấp chứng minh nhân dân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, chúng tôi cảm nhận được sự hài lòng của không ít người dân. Để thực hiện tốt mô hình này, mỗi hội viên đều phải làm việc hết công suất, sẵn sàng cơ động để di chuyển đến từng nhà, từng buồng bệnh.

Cải cách hành chính là nhiệm vụ chung của toàn bộ hệ thống chính trị và của cả mỗi người dân. Mỗi cách làm hay, mô hình tốt sẽ góp phần thay đổi nền hành chính công hướng đến phục vụ người dân tốt hơn. Vì thế, những mô hình hay như cấp nhanh chứng minh nhân dân tại Phòng Cảnh sát quản lý trật tự về xã hội Công an tỉnh cần được ghi nhận và nhân rộng kịp thời trong nhiều lĩnh vực khác.

 

 

Bài và ảnh: Lê Ngọc