NHÂN DÂN HẢI DƯƠNG SÁT CÁNH CÙNG QUÂN, DÂN PHÚ YÊN RUỘT THỊT TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương vừa thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chủ nghĩa xã hội, chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ, vừa làm nhiệm vụ chi viện cho chiến trường miền Nam. Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Hải Dương đã làm tròn nhiệm vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

 

Cán bộ, thanh niên miền Bắc lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam

 

Thực hiện chủ trương của Đảng về việc một tỉnh ở miền Bắc kết nghĩa với một tỉnh ở miền Nam, ngày 19/01/1960, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương mở Hội nghị kết nghĩa với Phú Yên, để thắt chặt hơn nữa tình cảm ruột thịt giữa miền Bắc (hậu phương lớn) với miền Nam (tiền tuyến lớn), tạo thêm sức mạnh cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Trước việc làm ý nghĩa, chứa chang tình cảm đoàn kết gắn bó Bắc - Nam một nhà của nhân dân Hải Dương, ngày 28/02/1960, Ban liên lạc đồng hương tỉnh Phú Yên gửi thư cho cán bộ, đồng bào tỉnh Hải Dương, thư có đoạn viết: “Trong hoàn cảnh Tổ quốc còn bị chia cắt, nhân dân còn có kẻ Bắc người Nam, việc Hải Dương - Phú Yên kết nghĩa đã sưởi ấm lòng chúng tôi, những cán bộ, bộ đội Phú Yên tập kết ra Bắc, xa quê hương, xa gia đình”.

Từ ngày đó, nhân dân hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương trở thành những người anh em, đồng cam cộng khổ, chia ngọt xẻ bùi, chung một chiến hào chống Mỹ. Đảng bộ và nhân dân Hải Dương luôn hướng về đồng bào Phú Yên ruột thịt, từng ngày, từng giờ theo dõi cuộc đấu tranh anh dũng của đồng bào miền Nam, của Phú Yên kết nghĩa. Mỗi khi nghe tin đồng bào Phú Yên bị địch đàn áp, khủng bố, tra tấn, thì trong mỗi người dân Hải Dương đều hết sức căm phẫn, đau xót; khi được tin chiến thắng từ Phú Yên thì người dân Hải Dương hồi hộp, mừng rỡ, phấn khởi tự hào như là chiến công, thành tích của chính mình, tăng thêm lòng tin và hăng say lao động sản xuất. Với tấm lòng “Tất cả vì đồng bào Phú Yên ruột thịt”, dẫu còn khó khăn gian khổ, dẫu còn thiếu thốn trăm bề nhưng nhân dân Hải Dương luôn dành cho Phú Yên những gì tốt đẹp nhất.

Để nhắc nhở mọi người dân luôn nhớ đến Phú Yên, tên của những khu phố cổ, con đường ở trung tâm thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương) được đổi thành tên các địa danh của tỉnh Phú Yên, như: phố Chợ Lớn đổi tên thành phố Ngân Sơn, phố Kho Bạc đổi tên thành phố Tuy Hòa, phố Hàng Giày đổi tên thành phố Sơn Hòa, phố Hàng Bạc đổi tên thành phố Xuân Đài, phố Hàng Đồng đổi tên thành phố Đồng Xuân, phố Hàng Lọng đổi tên thành phố Tuy An... Các huyện trong tỉnh Hải Dương cũng tổ chức kết nghĩa với các huyện của tỉnh Phú Yên.

“Tất cả vì miền Nam, vì Phú Yên ruột thịt”, đồng bào Hải Dương ra sức lao động sản xuất với tinh thần mỗi người làm việc bằng hai, hàng năm tỉnh Hải Dương huy động từ 7.000 đến 10.000 tấn thóc (đặc biệt năm 1974 đạt hơn 13.000 tấn), được cấp trên công nhận là một trong những tỉnh đóng góp nhiều nhất cho Nhà nước về thóc và thịt lợn; thanh niên lên đường nhập ngũ trong giai đoạn này là 125.369 người, tham gia thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến: 68.558 người (trong đó có 26.876 người hy sinh được công nhận liệt sỹ, 11.449 người thương binh). Nhiều mô hình kết nghĩa đã được xây dựng và nhân rộng, hàng ngàn công trình kết nghĩa hình thành, hàng trăm vườn cây, hàng chục trường học, hàng ngàn thư viện, tủ sách kết nghĩa được xây dựng; sáng tác 680 bài thơ, hàng ngàn bức thư thăm hỏi động viên chia sẻ tình cảm với đồng bào và các tổ chức đoàn thể Phú Yên trong các dịp lễ, tết; đồng bào và chiến sĩ trong tỉnh tự nguyện đóng góp 2.494.000 đồng ủng hộ phong trào cách mạng Phú Yên. Cùng với việc đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn, nhân dân Hải Dương còn tổ chức hàng ngàn cuộc biểu tình, mít tinh lớn nhỏ với hàng trăm nghìn lượt người tham gia, viết, gửi hàng trăm thư để tố cáo hành động phá hoại hiệp định Giơnevơ, lên án những tội ác dã man, cuộc chiến tranh phi nghĩa của chủ nghĩa đế quốc và bè lũ tay sai thực hiện ở Việt Nam.

Trong không khí sục sôi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trước tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, 100% cán bộ chiến sĩ Ty Công an Hải Dương viết đơn tình nguyện đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần đến, tất cả đều trong tư thế sẵn sàng lên đường tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam nói chung và Phú Yên nói riêng. Từ năm 1965 - 1972, Công an tỉnh Hải Dương đã tham gia ba đợt chi viện cho An ninh miền Nam với tổng số 147 đồng chí; trong đó, chi viện cho chiến trường Phú Yên gần 60 đồng chí. Tất cả cán bộ, chiến sỹ Công an Hải Dương lên đường vào miền Nam chiến đấu đã phát huy phẩm chất anh dũng, bất khuất kiên cường của người Công an nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; trong đó, có nhiều đồng chí không ngại khó khăn, gian khổ, mưu trí, dũng cảm chiến đấu, hy sinh, như: liệt sĩ Nguyễn Văn Huyền, liệt sỹ Nguyễn Đình Quy... đã để lại những ấn tượng cảm động sâu sắc, sự tin yêu, mến phục trong mỗi người dân Phú Yên.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mối quan hệ anh em nghĩa tình Hải Dương - Phú Yên luôn được Đảng bộ, nhân dân hai tỉnh tôn trọng, giữ gìn và ngày càng thắt chặt hơn trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. Đối với lực lượng Công an hai tỉnh Hải Dương - Phú Yên, thường xuyên có sự trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo chỉ huy, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần - kỹ thuật; phối hợp trong công tác điều tra, phá án; hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.                                                                                               

                                                                                                 

 

 

 

   PHAN DUY