NHỮNG NGÔI NHÀ ẤM ÁP NGHĨA TÌNH

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết nguyên đán Mậu Tuất, những gia đình bị thiệt hại sau cơn bão số 12 trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung, ở xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa nói riêng đang tất bật sửa sang lại nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, bà con không thể nào quên những việc làm tình nghĩa, những tấm lòng thiện nguyện của cán bộ, chiến sĩ Công tỉnh Phú Yên, Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Bình 1 và các tổ chức đoàn thể xã hội, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp sức, giúp bà con vượt qua những khó khăn sau cơn bão.

Chúng tôi đến xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vào một buổi sáng mùa Xuân. Sau hơn ba tháng cơn bão số 12 đi qua, nhà cửa, cây cối nơi đây đã hồi sinh kỳ diệu. Những hàng cây đã đâm chồi nảy lộc xanh tốt tỏa bóng mát trên những tuyến đường bê tông nông thôn. Những chậu hoa mai vàng đang chúm chím nở hoa khoe sắc, báo hiệu Tết đang đến thật gần. Đồng chí Công an xã Hòa Bình 1 đưa tôi đến thăm nhà bác Nguyễn Thị Phưởng 82 tuổi ở thôn Lạc Nghiệp, xã Hòa Bình 1. Bác Phưởng cùng hai cô con gái đang tất bật cùng với hơn chục người thợ đang hoàn thiện ngôi nhà cấp bốn khang trang. Cách đây hơn bảy tháng, bác trai qua đời, chỉ còn lại bác Phưởng sống trong ngôi nhà cấp bốn dột nát. Các con gái bác Phưởng đều ở xa nên không thể về đỡ đần mẹ lúc khuya sớm. Khi cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền, vì sức gió quá mạnh nên ngôi nhà cấp bốn của bác bị bão làm tốc mái gần như hoàn toàn. Những bức tường được xây bằng vôi quá lâu nên bị bão làm đổ sập. Ngay sau khi bão tan, với tình cảm, tấm lòng của người chiến sĩ Công an hết lòng vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Hòa cùng Công an xã Hòa Bình 1 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đến nhà bác Phưởng giúp bác dọn dẹp nhà cửa, khắc phục thiệt hại sau cơn bão. Tiếp đó, chính quyền địa phương cùng với các tổ chức đoàn thể xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình bác Phưởng với số tiền gần 30 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Bên cạnh đó, gia đình bác Phưởng và gần 200 hộ gia đình ở xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa còn được báo Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Công an tỉnh Phú Yên tặng mỗi gia đình một suất quà trị giá 500.000 đồng. Tết Mậu Tuất năm nay, bác Phưởng được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, ấm áp nghĩa tình, lòng bác tràn ngập niềm vui. Chị Huỳnh Thị Bông, con gái bác Phưởng xúc động nói: “Chị em tôi lập gia đình ở xa nên không có điều kiện gần gũi chăm sóc mẹ. Tôi rất lo lắng khi cơn bão số 12 ập đến mẹ tôi sẽ không biết xoay sở thế nào nhưng khi về thăm thì thấy đại diện chính quyền địa phương, cán bộ Công an tỉnh Phú Yên, Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Bình 1 quan tâm giúp đỡ mẹ tôi trong lúc khó khăn hoạn nạn và cùng với các nhà hảo tâm đã giúp cho mẹ có được ngôi nhà cấp bốn khang trang như thế này. Nghĩa cử của các anh, các chị khiến gia đình tôi vô cùng xúc động”.  

Tạm biệt bác Phưởng, chúng tôi đến thăm gia đình bác Trần Thị Đến 76 tuổi  ở thôn Lạc Nghiệp, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa. Nhà bác Đến cũng là một trong những ngôi nhà bị sập tới hơn 80% sau cơn bão số 12. Hoàn cảnh gia đình bác Đến khó khăn, đơn chiếc. Bác Đến sinh được 2 người con gái đều lấy chồng ra ở riêng, cách xa hơn 5 cây số nên ít có thời gian về nhà chăm sóc mẹ già. Sức gió mạnh của cơn bão số 12 đã làm trốc gốc bụi tre sau nhà bác Đến, đổ sập xuống ngôi nhà cấp bốn dột nát. Rất may lúc đó bác Đến vừa sang trú tạm nhà hàng xóm nên không bị ảnh hướng đến tính mạng. Ngay sau khi bão tan, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tây Hòa cùng cán bộ Công an xã Hòa Bình 1 đã nhanh chóng có mặt giúp bác Đến dọn dẹp gạch ngói đổ nát, chặt tre dựng nhà tạm để bác Đến có nơi trú ngụ. Mấy ngày sau, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình bác Đến tổng cộng hơn 30 triệu đồng để giúp bác xây lại ngôi nhà mới. Khi chúng tôi đến thăm bác, ngôi nhà đã hoàn thiện. Vậy là Tết Mậu Tuất năm nay, bác Đến được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Bác Đến cầm tay chúng tôi xúc động nói: “Gia đình tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, Công an tỉnh Phú Yên, Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Bình 1 và các nhà hảo tâm đã giúp tôi vượt qua khó khăn hoạn nạn. Cũng nhờ sự quan tâm giúp đỡ ấy mà tôi mới có được ngôi nhà cấp bốn khang trang như thế này.”

Đồng chí Võ Đình Phú- Trưởng Công an xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa cho biết: Xã Hoà Bình 1, huyện Tây Hòa có 5 thôn với trên 3.300 hộ dân, trong đó có tới 4 thôn tiếp giáp với hạ lưu sông Ba, chiều dài trên 4 km, có nhiều vũng trũng thấp nên vào mùa mưa bão, nơi này thường bị tác động bởi bão lũ. Trong cơn bão số 12 vừa qua, xã có hai nhà bị sập khoảng 80%, hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái khoảng 40%, nhiều cây xanh, trụ điện bị đổ ngã vv…Ngay sau khi bão tan, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tây Hòa cùng Công an xã và lực lượng thanh niên xung kích của xã đã khẩn trương xuống tận các thôn giúp dân lợp lại ngói, chặt cây xanh, vệ sinh môi trường, đường làng. Đồng thời lực lượng Công an còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm tổ chức thăm, tặng quà cho bà con trong xã bị thiệt hại do bão. Đặc biệt, hai hộ gia đình có nhà bị sập đã được ủng hộ để xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

Một mùa xuân mới lại về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Đối với những người dân ở tỉnh Phú Yên nói chung, ở xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa nói riêng bị thiệt hại trong cơn bão số 12 vừa qua, trong lòng họ luôn rộn ràng, ấm áp  vì nhận được sự sẻ chia đầy tình người. Đó chính là động lực giúp cho bà con vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm thiết thực, thắm đượm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên đối với bà con vũng bão càng sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” /.   

Ảnh: Ngôi nhà của bác Nguyễn Thị Phưởng đang hoàn thiện để chuẩn bị đón Tết- K.P

Ảnh: Bác Trần Thị Đến cùng con gái vui mừng trong ngôi nhà mới- K.P 

Phương Hồng