Lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên và các ngành chức năng ĐẤU TRANH CHỐNG HÀNG LẬU, HÀNG GIẢ, GIAN LẬN THƯƠNG MẠI VÀO DỊP GIÁP TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Đã trở thành qui luật, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trong cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng lại có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, nhằm đấu tranh có hiệu quả với tình trạng này, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, góp phần cho nhân dân chuẩn bị đón Tết trong bình yên, vui tươi, đầm ấm, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên phối hợp với các ngành chức năng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm; đặc biệt tập trung vào các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo vv…Kết quả hơn một tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát Kinh tế  phối hợp với Quản lý thị trường, Kiểm lâm kiểm tra đã phát hiện 48 vụ vi phạm, trong đó có 9 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật; 39 vụ vi phạm trên lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý theo qui định của pháp luật.

Để chủ động làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Kinh tế  Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông và lực lượng Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vận chuyển, buôn bán hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp; hàng hoá vi phạm nhãn mác vv… Nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng này thường để hàng hoá có nguồn gốc nhập lậu xen lẫn với hàng hoá hợp pháp nhưng nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an Phú Yên đã phối hợp kịp thời với các ngành chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua địa bàn tỉnh. Lực lượng Cảnh sát Kinh tế đã xử lý vi phạm hành chính 15 vụ, 46 đối tượng, số tiền phạt gần 90 triệu đồng. Hàng hoá vi phạm gồm trên 29.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu; gần 19.000 chai, lọ mỹ phẩm các loại, 120 chai rượu, 250 kg hoá chất vv…Tổng trị giá hàng hoá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Điển hình như vào lúc 10 giờ ngày 3/1/2018, tại Cảng cá phường 6, Tp Tuy Hoà, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên kiểm tra xe ô tô xitec 78C- 054.73 do Nguyễn Tấn Hoàng ở xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà điều khiển. Lực lượng kiểm tra phát hiện ông Hoàng vận chuyển 13 nghìn lít dầu DO nhưng nắp bồn chứa dầu không có niêm phong kẹp chì theo qui định. Phòng Cảnh sát Kinh tế đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng.

Thượng tá Lê Tiến Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “ Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và các Cục nghiệp vụ, chúng tôi đã tham mưu xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cho Công an các huyện, thị xã, các Đội nghiệp vụ của phòng đẩy mạnh công tác đấu tranh ngăn chặn, phối hợp chặt chẽ với các ngành quản lý thị trường, kiểm lâm, thuế tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; đấu tranh chống buôn lậu”.

Hiện nay, lợi dụng sự nắm bắt thông tin thị trường của một số bà con còn hạn chế, các đối tượng đã vận chuyển hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng lên các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa để bán cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Mong rằng mỗi người dân khi đi mua sắm hàng hoá cần chú ý đến chất lượng hàng hóa như ngày sản xuất, hạn sử dụng và nơi sản xuất nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Vì sức khỏe của người tiêu dùng, các cấp, các ngành và mọi người dân cần tham gia tích cực vào công tác đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Các cơ quan chức năng xử lý kiên quyết, nghiêm minh những đối tượng vi phạm. Sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên và các ngành chức năng trong công tác này đã góp phần cho mọi người, mọi nhà chuẩn bị đón một cái Tết Mậu Tuất thật bình yên, vui tươi, hạnh phúc.

Ảnh: Cán bộ phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên kiểm tra hàng lậu bị phát hiện, bắt giữ- C.T.V

                   Phương Hồng