Đầu năm ra quân thắng lợi

Là đơn vị được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong năm 2017; đầu năm mới 2018, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Phú Yên tiếp tục thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự (ANTT) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất trên địa bàn tỉnh.

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự - Ảnh: HOA SIÊM

 

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, từ ngày 16/12/2017-13/2/2018, Phòng CSHS đã kết luận điều tra, chuyển Viện KSND đề nghị truy tố 4 vụ, 4 bị can; khởi tố điều tra 1 vụ, 13 bị can; đấu tranh triệt phá 2 chuyên án; xác lập mới 1 chuyên án. Sự nỗ lực quyết tâm và những kết quả đạt được trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự của Phòng CSHS Công an Phú Yên đã góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

Cùng với toàn lực lượng Công an Phú Yên, trong những ngày qua, Phòng CSHS ra quân quyết liệt thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Lãnh đạo đơn vị đã phân công lực lượng trinh sát xây dựng kế hoạch tuần tra mật phục ban đêm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện, bắt quả tang các đối tượng trộm cắp tài sản và hoạt động vi phạm pháp luật trên tuyến. Đồng thời tăng cường giám sát các tụ điểm nghi hoạt động tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an TP Tuy Hòa bảo vệ an toàn các lễ hội do tỉnh tổ chức, đặc biệt là chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân tại Quảng trường 1 Tháng 4 và hoạt động bắn pháo hoa đêm giao thừa. Qua đó kịp thời ngăn chặn, phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng trộm cắp, móc túi... để người dân vui xuân, đón tết an toàn. Cùng với đó, đơn vị cũng đã cử cán bộ tăng cường cho lực lượng công an cơ sở, đảm bảo công tác trực ban, trực chiến kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra trong dịp tết.

 

Một trong những thành tích nổi bật của Phòng CSHS trong những ngày đầu năm mới là đã tập trung lực lượng, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an đấu tranh khám phá thành công chuyên án 117B, triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng internet, khởi tố 13 bị can, bắt tạm giam 12 bị can. Đây là chuyên án đánh bạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá trên địa bàn tỉnh Phú Yên, được cán bộ và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao. Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình đấu tranh chuyên án này, trung tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng CSHS, cho biết: “Lãnh đạo Công an tỉnh đặt ra yêu cầu phải phá chuyên án này trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất để đảm bảo ANTT cho nhân dân vui xuân đón tết. Do đó, áp lực về thời gian rất lớn, trong khi số đối tượng trong chuyên án đông, yêu cầu xác minh về nhân thân, lai lịch các đối tượng phải được tiến hành hết sức khẩn trương, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối bí mật. Rất nhiều đối tượng trong chuyên án là kỹ thuật viên máy tính, am hiểu về công nghệ thông tin, có nhiều thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội. Thêm vào đó, các đối tượng chơi rất khuya nên có nhiều đêm, lực lượng trinh sát phải giám sát đến 1, 2 giờ sáng rồi lại tiếp tục công việc vào 5 giờ sáng hôm sau. Việc ăn uống phải giải quyết tại chỗ, không thể về nhà. Các đối tượng hoạt động trong các cơ sở ngụy trang dưới các vỏ bọc hợp pháp như doanh nghiệp, quán cà phê, cửa hàng kinh doanh, hoạt động kín kẽ trong đường dây nên rất khó phát hiện. Thời gian qua, cá độ bóng đá trở thành một vấn nạn hết sức nhức nhối và liên quan đến các hoạt động cho vay nặng lãi. Vì vậy khi phá chuyên án, người dân xung quanh hết sức bất ngờ và phấn khởi”.

 

Ra quân thắng lợi trong dịp đầu năm mới, Phòng CSHS tiếp tục nỗ lực tấn công trấn áp mạnh tội phạm hình sự, góp phần kiềm chế và làm giảm loại tội phạm này. “Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh với các đối tượng hoạt động băng, ổ, nhóm, nhất là các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời tăng cường đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản có tính chất chuyên nghiệp, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh”, trung tá Nguyễn Văn Thảo cho biết thêm.

 

Theo baophuyen.com.vn