TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TRONG MÙA HANH KHÔ

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói riêng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Trước hình đó, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy”  nhất là vào mùa hanh khô hiện nay là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. 

 

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên: Trong 7 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 23 vụ cháy, 2 vụ nổ. Tuy các vụ cháy xảy ra không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản. Điển hình như vào ngày 1/2/2018 đã xảy ra một vụ cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh, sửa chữa điện tử, buôn bán may mặc của một hộ dân trên đường Lê Lợi, thành phố Tuy Hòa, gây thiệt hại khoảng 750 triệu đồng. Ngày 09/6/2018, xưởng chế biến hạt điều của Công ty TNHH Quang Sơn, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa đã  xảy ra cháy, gây thiệt hại khoảng 2,8 tỷ đồng. Đặc biệt, Phú Yên là tỉnh có nhiều rừng và ở các huyện miền núi như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, bà con trồng rất nhiều mía, keo lá tràm. Đôi lúc do bất cẩn, ở một số nơi đã xảy ra các vụ cháy mía và keo. Đáng kể nhất là vụ cháy mía và keo của 7 hộ dân ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh xảy ra vào ngày 29/5/2018, gây thiệt hại về tài sản khoảng 225 triệu đồng. Nguyên nhân trực tiếp của các vụ cháy xảy ra phần lớn là do con người sơ suất trong việc sử dụng lửa và do sự cố về điện. Nhưng nguyên nhân sâu xa là do một số địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy. Một số người dân còn chủ quan, lơ là, ý thức cảnh giác trong phòng cháy chữa cháy chưa cao vv…

Hiện nay, tỉnh ta đang bước vào thời kỳ nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy xảy ra. Thượng tá Đào Thế Hải - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác PCCC. Đảng ủy, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ  đã tập trung chỉ đạo cho các Đội nghiệp vụ rà soát, kiểm tra và tăng cường công tác phòng cháy; tiến hành tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn; tuyên truyền  cho người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng cháy.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã mở 5 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cho gần 500 lượt người tham dự; trực tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC tại 33 cơ sở cho trên 4.500 lượt người nghe; tuyên truyền lưu động qua loa phóng thanh gắn trên xe chữa cháy tại các khu vực đông dân cư ở 4 địa bàn trọng điểm. Đồng thời mở 1 lớp huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ cho 43 lượt người tham gia. Thông qua đó góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động và phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã phối hợp với các Đồn biên phòng tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC cho bà con ngư dân, chủ các phương tiện đánh bắt cá; phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiểm tra công tác PCCC rừng; làm tốt công tác cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các điểm cháy rừng; xây dựng các qui định cụ thể về bảo đảm an toàn PCCC khi đốt nương, làm rẫy vv...

Song song với công tác tuyên truyền, huấn luyện, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã tổng kiểm tra an toàn PCCC ở các cơ sở trọng điểm và định kỳ trên 780 lượt cơ sở; lập biên bản bản vi phạm hành chính đối với 5 tổ chức và 11 cá nhân; thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho 44 dự án, công trình. Thượng tá Đào Thế Hải- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên khuyến cáo: “Trước thực tế tình hình thời tiết hanh khô như thế này, chúng tôi đã khuyến cáo cho người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh vừa ở vừa phối hợp sản xuất kinh doanh phải lưu ý trong việc sử dụng điện; hết giờ, khi đi ra khỏi nhà phải ngắt hết tất cả các thiết bị điện. Đặc biệt trong quá trình sử dụng không được câu móc nhiều thiết bị sử dụng để đề phòng quá tải, chập điện. Khi bố trí các bảng táp lô điện hoặc sử dụng nhiều thiết bị phải lưu ý lắp thiết bị bảo vệ, không nên bố trí vật liệu dễ cháy gần các bảng táp lô đề phòng phát sinh nguồn tia lửa điện dẫn đến chập cháy. Đề phòng cháy rừng, cháy mía, khuyến cáo bà con khi đốt dọn thực bì phải hết sức lưu ý, đề phòng cháy lan sang diện tích bên cạnh gây thiệt hại. ”     

Ông cha ta thường nói: “Thủy, hỏa, đạo, tặc” để nói về mối hiểm họa khôn lường, tác hại do lũ lụt, cháy nổ gây ra. Nhằm chủ động ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra, mong rằng mỗi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp cần luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt Luật phòng cháy chữa cháy để góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

                                                        

Ảnh: Tuyên truyền PCCC cho bà con ngư dân- Thế Hoan

Ảnh: Kiểm tra công tác PCCC – Thế Hoan 

Phương Hồng