TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Thời gian gần đây, các vụ xâm hại tình dục trẻ em trên cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng có chiều hướng gia tăng, trở thành mối quan tâm lo lắng của các bậc phụ huynh, gia đình và toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước, các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và đặc biệt là mỗi gia đình cần tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục, trang bị những kỹ năng phòng vệ cho trẻ em; kịp thời xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an, trung bình mỗi năm trên cả nước xảy ra từ 1.600 đến 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong đó số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại tình dục chiếm tới 13, 2%. Đối với địa bàn tỉnh Phú Yên, trong năm 2017 đã xảy ra 15 vụ xâm hại trẻ em gồm 14 đối tượng thì chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ xâm hại trẻ em gồm 33 đối tượng. Qua đó thấy rằng, con số này đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp.

Qua công tác điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cho thấy, hầu hết nguyên nhân dẫn đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra là do thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình. Các đối tượng thường lợi dụng việc các em chưa có những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình để lừa gạt và xâm hại. Bên cạnh đó, một số gia đình còn buông lỏng trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái; thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, ít quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em.Việc giáo dục giới tính cho trẻ ở một số trường cũng chưa được chú trọng nên các em thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình.

Trước tình hình trên,  việc chung tay ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an và các ngành chức năng mà cần phải có sự tham gia vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, sự chung tay của cả cộng đồng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, vừa qua, Hội phụ nữ Công an thành phố Tuy Hòa đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức buổi tuyên truyền với chủ đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho các chị  là cán bộ Hội phụ nữ ở các phường, xã.  Buổi tuyên truyền đã cung cấp cho chị em rất nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao nhận thức, kiến thức trong việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Chị Đàm Thị Phong Lan- Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Tuy Hòa cho biết: Trong những năm qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nhất là trẻ em gái cũng xảy ra trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này, phụ nữ thành phố đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố mời báo cáo viên là cán bộ Công an thành phố tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho toàn thể chị em. Qua đó giúp các chị nắm rõ hơn về các bước phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhất là trẻ em gái tại địa  phương. Qua đó các chị sẽ tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên; tuyên truyền sâu rộng hơn để giúp chị em hội viên nắm rõ, phòng ngừa ngày càng có hiệu quả nhằm hạn chế phòng ngừa trẻ em bị xâm hại.

Cùng với các hoạt động trên, trong những năm qua, Sở Lao động Thương binh- Xã hội tỉnh đã cử chuyên viên, các chuyên gia tâm lý phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi truyền thông, phát tờ rơi cho các Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Ban bảo vệ chăm sóc trẻ em để tuyên truyền, truyền đạt những kỹ năng bảo vệ trẻ em, kỹ năng chống xâm hại tình dục trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm công tác xã hội thuộc Sở lao động Thương binh Xã hội tỉnh Phú Yên đã thực hiện truyền thông nâng cao kỹ năng bảo vệ trẻ em cho gần 1.800 người chăm sóc trẻ em và cán bộ làm công tác tuyên truyền tại 27 điểm trên địa bàn huyện các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân và thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu. Đồng thời Trung tâm công tác xã hội đã tư vấn, hỗ trợ cho 8 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, giúp trị liệu tâm lý cho trẻ.

Với vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, trong những năm qua, cùng với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các đơn vị, địa phương, Hội phụ nữ Công an tỉnh Phú Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động nhằm góp phần tích cực trong công tác phòng, chống trẻ em bị xâm hại. Hội phụ nữ Công an tỉnh đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả mô hình “Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em”. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội phụ nữ  đã tổ chức 4 buổi tuyên truyền về phòng, chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình cho trên 1.000 lượt người dân địa phương; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường cho trên 2.000 em học sinh ở các trường phổ thông trong tỉnh. Qua chương trình, các em đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích, đồng thời được học tập một số kỹ năng quan trọng để bảo vệ mình.

 Bảo vệ, chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho tương lai của đất nước. Chính vì vậy hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành, các đoàn thể, mỗi người dân và đặc biệt là mỗi gia đình phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em; cùng nhau xây dựng một cộng đồng an toàn cho trẻ em, tạo môi trường tốt nhất cho các cháu vui chơi, học tập để sau này trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

                                            

Ảnh: Cán bộ Công an thành phố Tuy Hòa tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em- K.P

Ảnh: Cán bộ hội phụ nữ thành phố Tuy Hòa tham gia buổi tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.    

Phương Hồng