Gặp tổng thống Mỹ - chiến thắng lớn nhất của gia tộc họ Kim

Bản thân cuộc gặp với Tổng thống Mỹ đã được coi là thắng lợi với Triều Tiên khi nó giúp Bình Nhưỡng củng cố mạnh mẽ vị thế quốc tế.

 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước dự kiến được tổ chức vào ngày 12/6 ở Singapore. Trong quá trình thương thảo những chi tiết của cuộc gặp, câu hỏi Triều Tiên sẽ yêu cầu Mỹ nhượng bộ ra sao để đổi lại việc nước này tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Bình Nhưỡng có thể thỏa hiệp với Washington ở mức độ nào luôn gây tranh cãi.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định chỉ cần Tổng thống Mỹ Donald Trump bước chân vào phòng hội nghị, bản thân cuộc gặp đã là chiến thắng lớn nhất đối với Triều Tiên, theo CNN.

"Có được một cuộc gặp thượng đỉnh cùng tổng thống Mỹ là điều mà không ít quốc gia ao ước. Vì thế với Triều Tiên, đất nước nhỏ bé về mặt kỹ thuật vẫn đang chiến tranh với Mỹ, việc lãnh đạo của họ ngồi đối diện tổng thống Mỹ trên bàn đàm phán đã là một thành công rực rỡ", Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson, trụ sở ở Mỹ, bình luận.

"Kim Jong-un đang thực hiện nốt những bước cuối cùng mà ông nội ông không thể hoàn thành và điều đó sẽ củng cố thêm quyền lực của ông với tư cách lãnh đạo họ Kim đời thứ ba", Lee nhấn mạnh.

Giành sự tôn trọng

Chỉ 5 tháng trước, Triều Tiên bị cô lập và phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ. Họ thậm chí còn đánh mất một số mối quan hệ ngoại giao sau vụ án Kim Jong-nam, người được cho là anh lãnh đạo Kim Jong-un, bị ám sát ở Malaysia năm 2017.

Nhưng một cuộc gặp với một tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ mang đến cho Bình Nhưỡng sự tôn trọng, ít nhất là về mặt bên ngoài. "Nó cho thấy nhiều điều, sự chấp nhận Triều Tiên với tư cách một quốc gia và lãnh đạo của họ là một lãnh đạo toàn cầu", Jim Hoare, cựu tham tán ngoại giao Anh ở Triều Tiên, nhận xét.

Những thành viên gia tộc họ Kim từng gặp các tổng thống Mỹ song đều là khi họ đã mãn nhiệm. Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội Kim Jong-un, vào năm 1994. Đến năm 2009, lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là Kim Jong-il cũng gặp cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Bình Nhưỡng.

Bill Clinton từng suýt có cuộc gặp với Kim Jong-il trong thời gian còn tại vị vào năm 2000. Tuy nhiên, ông cuối cùng quyết định từ chối lời mời gặp mặt từ lãnh đạo Triều Tiên vì thiếu niềm tin. Thay vào đó, ông cử ngoại trưởng Madeleine Albright đi thay.

"Tổng thống Clinton đã khéo léo nói rằng 'Tôi sẽ không đi nếu chưa được chuẩn bị và tôi cử ngoại trưởng thay thế mình... Nó khiến người