Nga cáo buộc Mỹ tuyển điệp viên hai mang

Điện Kremlin cho rằng Mỹ đang cố tìm cách tuyển công dân Nga làm điệp viên cho nước này, can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

 
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.

"Thực tế là, trong những năm gần đây, Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp tình báo thô lỗ, như tìm cách tuyển mộ công dân Nga, gây áp lực đạo đức cùng những áp lực khác lên họ", Reuters dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. "Tôi nghĩ những sự việc vừa qua là minh chứng hùng hồn nhất cho thấy Mỹ đang muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Nga".

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong một cuộc họp báo qua điện thoại về thông tin trên tờ New York Times nói rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã cố gắng tuyển mộ ông trùm ngành nhôm Nga Oleg Deripaska làm tình báo cho mình trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2016 nhưng bất thành.

Peskov khẳng định các doanh nhân như Deripaska nắm giữ cổ phần trong nhiều ngành thương mại và công nghiệp quan trọng với hàng trăm nghìn lao động, có sức ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Nga.

Theo New York Times, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ chiêu mộ Deripaska bằng cách gợi ý rằng họ sẽ giúp ông giải quyết những rắc rối liên quan đến vấn đề visa vào Mỹ hoặc thậm chí tìm những cách khác để xử lý các vấn đề pháp lý ông gặp phải. Đổi lại, họ muốn Deripaska cung cấp thông tin về hoạt động tội phạm có tổ chức ở Nga và nghi án Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của Donand Trump can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

theo vnexpress.net