Phát huy hiệu quả mô hình “Zalo an ninh”

Thứ năm - 14/01/2021 21:13 251 0
Mô hình “Zalo an ninh” của Công an xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã phát huy hiệu quả hướng dẫn người dân trên địa bàn giải quyết các thủ tục hành chính, tạo thêm kênh tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm trên không gian mạng, tăng cường tính tương tác giữa người dân và lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT địa phương…

Xã Đại Hồng nằm ven sông Vu Gia, hiện có 2.875 hộ dân, với 11.798 nhân khẩu. Đại úy Nguyễn Xuân Vĩnh, Trưởng Công an xã Đại Hồng, cho biết, Công an xã đã được bố trí đủ 5 cán bộ Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã. 

Nhằm hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời tạo thêm kênh tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm trên không gian mạng, ngày 1-9-2020, Công an xã Đại Hồng tham mưu UBND xã ban hành quyết định thành lập mô hình “Zalo an ninh” trên địa bàn xã có địa chỉ “Công an xã Đại Hồng huyện Đại Lộc”.

 
Công an xã Đại Hồng họp bàn giải quyết tin báo của người dân qua Zalo.

Trang Zalo này được xây dựng khoa học, thẩm mỹ, thuận lợi cho nhân dân tiếp cận và tương tác; thường xuyên được kiểm tra, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; có chi tiết 17 thủ tục hành chính cấp xã, quy định rõ ràng thời gian tiếp nhận hồ sơ, thành phần hồ sơ cũng như một số nội dung liên quan để người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện nhanh chóng. 

Ngoài ra, trang Zalo còn cập nhật thông tin địa chỉ, số điện thoại của Công an xã Đại Hồng và Công an viên tại các thôn; đăng tải các thông tin cần thiết, hữu ích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; tiếp nhận thông tin người dân cung cấp về tình hình ANTT, ATGT…

Các thông tin này đều được Công an xã Đại Hồng tiếp nhận, xử lý kịp thời, nhanh chóng theo quy định. “Từ khi đưa trang Zalo vào hoạt động, số lượng người dân, nhất là người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh, tương tác với lực lượng Công an xã trên không gian mạng không ngừng tăng lên.

Qua đó, người dân đã cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin giá trị liên quan đến ANTT trên địa bàn. Ngoài trang Zalo này, Công an xã Đại Hồng còn ban hành kế hoạch thành lập nhóm Zalo của 10 thôn trên toàn xã. Chúng tôi phối hợp với Ban dân chính 10 thôn, các đoàn thể, quần chúng tốt trên địa bàn xã lập các nhóm Zalo nhằm cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu về trật tự an toàn xã hội để nắm tình hình và quản lý địa bàn”, Đại úy Nguyễn Xuân Vĩnh bày tỏ.

Bên cạnh triển khai mô hình “Zalo an ninh”, Công an xã Đại Hồng còn củng cố mô hình “Tiếng kẻng an ninh”; phối hợp Hội Nông dân xã tổ chức mô hình “Chi hội Nông dân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; tham mưu Đảng ủy, UBND xã phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phát động xây dựng phong trào “2 giữ” trong nhân dân ở 10/10 thôn…

Nhờ đó đã giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn. Đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an xã trong công tác giữ gìn ANTT, ông Phạm Ích Khiêm, Chủ tịch UBND xã Đại Hồng, nói rằng, 5 cán bộ Công an chính quy được bố trí về địa phương đã làm rất tốt vai trò, nhiệm vụ của mình với thái độ làm việc rất chuyên nghiệp. Để tạo điều kiện cho lực lượng Công an xã chính quy hoạt động, Đảng ủy, UBND xã Đại Hồng đã bố trí 4 phòng làm nơi làm việc, nghỉ ngơi cho 5 cán bộ Công an chính quy; hỗ trợ trang bị giường tủ, các trang thiết bị thiết yếu khác cho lực lượng Công an xã chính quy.

Việc Công an xã Đại Hồng tham mưu thành lập mô hình “Zalo an ninh” đã góp phần tích cực vào công tác đấu tranh tố giác tội phạm cũng như hướng dẫn cụ thể các thủ tục hành chính cấp xã cho người dân trên mạng Internet. Ngoài ra, để củng cố, kiện toàn Công an viên tại các thôn trên địa bàn xã, lực lượng Công an xã Đại Hồng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn 10 người có đủ năng lực, phẩm chất tốt để làm Công an viên đứng điểm ở địa bàn 10 thôn của xã Đại Hồng. 

Lực lượng Công an xã Đại Hồng hiện nay 100% là đảng viên. “Từ ngày có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT, trật tự an toàn xã hội ở địa phương ngày càng đi vào nền nếp. Lực lượng Công an xã chính quy thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và người dân”, ông Phạm Ích Khiêm chia sẻ.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,450
  • Tháng hiện tại102,220
  • Tổng lượt truy cập2,292,719
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây