Thông báo tuyển sinh vào các Trường CAND, hệ chính quy tuyển mới, năm 2022

Thứ tư - 16/03/2022 23:49 978 0
Căn cứ Kế hoạch tuyển sinh CAND năm 2022 của Bộ Công an. Công an tỉnh Phú Yên thông báo tuyển sinh vào các Trường CAND, hệ chính quy tuyển mới năm 2022 như sau:
1. Đối tượng, tiêu chuẩn sơ tuyển
1.1. Đối tượng
- Công dân (nam và nữ) hiện đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông có hộ khẩu thường trú tại địa phương đăng ký sơ tuyển, không quá 22 tuổi, riêng công dân là người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi (tính đến năm dự tuyển), là Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh hoặc Đảng viên Đảng CSVN, chưa kết hôn, chưa có con đẻ. Riêng việc tuyển mới học sinh Nữ vào các Học viện, trường Đại học CAND thực hiện theo chỉ tiêu riêng; không hạn chế tỉ lệ nữ đăng ký sơ tuyển. Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND nếu quá tuổi trên được dự tuyển thêm 01 lần trong thời gian không quá 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng dự tuyển (tháng 3/2022).
- Chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cho dự tuyển (số chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ tháng 02/2020 và tháng 02/2021), không quy định độ tuổi.
- Người dự tuyển chưa kết hôn, chưa có con đẻ không áp dụng đối với chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND.
1.2. Tiêu chuẩn chung
1.2.1. Về sức khỏe: Đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Công an, trong đó có một số tiêu chuẩn cơ bản sau:
- Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; thể hình, thể trạng cân đối; không dị hình, dị dạng, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ ở tai (đối với Nam), ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút viêm gan B không đủ điều kiện sơ tuyển vào các trường CAND.
- Thể lực:
+ Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND áp dụng theo tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn.
+ Đối với các đối tượng còn lại: Chiều cao đạt từ 1m64 đến 1m95 đối với Nam, đạt từ 1m58 đến 1m80 đối với Nữ, trường hợp là người dân tộc thiểu số chiều cao đạt từ 1m62 đến 1m95 đối với Nam, đạt từ 1m56 đến 1m80 đối với Nữ; chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (đơn vị tính: ki-lô-gam) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính: mét) đạt từ 18,5 đến 30.
- Thị lực: những thí sinh bị tật khúc xạ được đăng ký dự tuyển nhưng không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên (phải cam kết chữa trị bảo đảm tiêu chuẩn thị lực theo quy định nếu trúng tuyển).
- Kiểm tra khả năng vận động (nội dung mới): Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển Công an tỉnh sẽ  thành lập Ban kiểm tra khả năng vận động của thí sinh theo hướng dẫn của Bộ Công an. Thí sinh được lựa chọn 02 nội dung để kiểm tra trong số các nội dung rèn luyện thể lực gồm chạy 100m, chạy 1500m (đối với nam), chạy 800m (đối với nữ), bật xa tại chỗ, co tay xà đơn. Chỉ tính đạt hoặc không đạt. Tại thời điểm kiểm tra, thí sinh vì lý do đau ốm, chữa bệnh không thể kiểm tra được thì Công an nơi sơ tuyển cho thí sinh được kiểm tra vào một buổi khác trước thời điểm gửi hồ sơ xét tuyển về các học viện, trường đại học CAND. Trường hợp dịch bệnh kéo dài việc tổ chức kiểm tra khả năng vận động có thể ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, căn cứ tình hình cụ thể Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển Công an tỉnh sẽ quyết định tiếp tục tổ chức kiểm tra hoặc không tổ chức kiểm tra khả năng vận động.
1.2.2. Về học lực, hạnh kiểm:
- Đối với công dân (nam và nữ) hiện đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trong các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) phải đạt học lực, hạnh kiểm từ khá trở lên (theo kết luận học bạ), từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp là người đồng bào DTTS từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.
- Đối với chiến sĩ nghĩa vụ CAND, Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong những năm học THPT phải đạt học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ), từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.
- Chiến sĩ nghĩa vụ Công an phân loại cán bộ ở mức “hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển.
- Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức “hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có ít nhất 01 năm đạt mức “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
1.2.3. Về tiêu chuẩn chính trị (áp dụng đối với tất cả các đối tượng có đăng ký dự tuyển): Bản thân và các thân nhân đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo các quy định của Bộ Công an.
2. Phương thức tuyển sinh
- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.
- Phương thức 2: Xét tuyn thí sinh có chng ch ngoại ng quc tế (chứng ch IELTS Academic hoặc chng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng ch HSK...) đạt học lực giỏi trong 03 năm học trung học phổ thông phù hợp với quy chế tuyn sinh ca Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy đnh của Bộ Công an.
- Phương thức 3: Xét tuyn kết hợp kết qu học trung học ph thông, kết quả thi tt nghiệp trung học phổ thông ca Bộ Giáo dục và Đào tạo với bài thi đánh giá tuyn sinh của Bộ Công an.
* Bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an
Cấu trúc bài thi gồm 02 phần: Phần trắc nghiệm và Phần tự luận
Yêu cầu: đánh giá được các năng lực cốt lõi để học tập bậc đại học của thí sinh, không vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam, trong đó nội dung các câu hỏi nằm trong chương trình giáo dục THPT.
+ Phần trắc nghiệm: bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, kiến thức xã hội, ngoại ngữ phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân; tập trung kiểm tra kiến thức trong trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng khả năng phân loại thí sinh; phần tư duy logic tập trung kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ, phán đoán, suy luận, đánh giá, nhận xét của thí sinh phù hợp với lĩnh vực công tác Công an.
+ Phần tự luận: Thí sinh được lựa chọn 01 trong 02 nội dung: văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.
Tổng thời gian làm bài 180 phút, trong đó phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút. Bộ Công an sẽ công bố công khai Đề thi minh họa cho thí sinh và xã hội biết theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Chỉ tiêu xét tuyển được xác định theo từng trường, từng ngành, từng địa bàn.
3. Đăng ký sơ tuyển, lệ phí sơ tuyển
- Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ đăng ký dự tuyển tại đơn vị công tác.
- Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND đăng ký dự tuyển tại Công an các huyện, thị xã, thành phố nơiđăng ký hộ khẩu thường trú.
- Lệ phí tuyển sinh: thí sinh nộp 300.000đ, trong đó: 120.000 đồng phục vụ cho công tác sơ tuyển (không bao gồm chi phí khám sức khỏe), 180.000 đồng phục vụ cho công tác tổ chức thi.
- Thời hạn đăng ký dự tuyển: Từ ngày ra thông báo đến trước ngày tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển theo quy định tại điểm 6.1 của thông báo này.
4. Thủ tục đăng ký sơ tuyển
Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ. Trường hợp dịch bệnh kéo dài, người dự tuyển có thể đăng ký dự tuyển thông qua các hình thức điện thoại, email...và gửi hồ sơ tài liệu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của nơi đăng ký, tiếp nhận hồ sơ.
*Công an các đơn vị, địa phương sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) và các giấy tờ khác; kiểm tra chiều cao, cân nặng, học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu và chỉ tiếp nhận cho đăng ký sơ tuyển đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định; trực tiếp chụp ảnh người đăng ký sơ tuyển (chiến sĩ CAND mặc quân phục khi chụp ảnh), giữ lại ảnh để dán, đóng dấu giáp lai vào phiếu khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch, phiếu đăng ký xét tuyển đại học CAND, giấy chứng nhận sơ tuyển; trả ảnh cho thí sinh để thí sinh sử dụng dán vào lý lịch tự khai và hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Phí chụp ảnh do Công an các đơn vị, địa phương thu theo thời giá tại địa phương.
5. Tổ chức xét tuyển
          5.1. Trường hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông về đề thi, thời gian thi, điểm xét tuyển được sử dụng từ các nguồn sau:
          - Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiếm 40% tổng điểm xét tuyển;
          - Kết quả bài thi đánh giá do học viện, trường đại học Công an nhân dân tổ chức, chiếm 60% tổng điểm xét tuyển.
          Điểm trên được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng với điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.
          5.2. Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức kỳ thi của Bộ Công an thì điểm xét tuyển được thực hiện như năm 2021, sử dụng từ các nguồn sau:
          Kết quả học bạ trung học phổ thông, chiếm 25% tổng điểm xét tuyển;
          Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 75% tổng điểm xét tuyển.
          Điểm trên được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng với điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.
          5.3. Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không tổ chức kỳ thi của Bộ Công an:
          Sử dụng kết quả học bạ trung học phổ thông làm điểm xét tuyển tương tự như xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh xét tuyển năm 2021.
6. Địa điểm, thời gian, đối tượng khám sức khỏe sơ tuyển và kiểm tra khả năng vận động
          6.1. Khám sức khỏe sơ tuyển
          Địa điểm: tại Bệnh viện Công an tỉnh Phú Yên (Địa chỉ: số 44, đường Lê Duẩn, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)
          Thời gian: Bắt đầu từ 7h30’ các ngày:
- Ngày 25/4/2022 (Thứ 2): khám cho các thí sinh có đăng ký sơ tuyển tại Công an huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân.
- Ngày 26/4/2022 (Thứ 3): khám cho các thí sinh có đăng ký sơ tuyển tại Công an thị xã Đông Hòa, Công an huyện Tây Hòa, Phú Hòa.
- Ngày 27/4/2022 (Thứ 4): khám cho các thí sinh có đăng ký sơ tuyển tại Công an thành phố Tuy Hòa, Công an thị xã Sông Cầu, Công an huyện Tuy An.
- Ngày 28/4/2022 (Thứ 5): khám cho chiến sĩ nghĩa vụ CAND đăng ký sơ tuyển tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại Tạm giam Công an tỉnh, 50% chiến sĩ nghĩa vụ của Phòng Cảnh sát cơ động và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
- Ngày 29/4/2022 (Thứ 6): khám cho số chiến sĩ nghĩa vụ CAND còn lại đăng ký sơ tuyển tại Phòng Cảnh sát cơ động và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; số thí sinh của các địa phương có lý do chính đáng không thể tham gia khám sức khỏe theo đúng thời gian quy định.
* Sau khi thí sinh đạt sơ tuyển ban đầu về học lực, hạnh kiểm và sức khỏe thì mua hồ sơ theo mẫu của Bộ Công an do Công an tỉnh phát hành và được tư vấn, hướng dẫn kê khai về hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp lại cho đơn vị đăng ký sơ tuyển (nộp lại chậm nhất sau 03 ngày, kể từ ngày được hướng dẫn).
6.2. Kiểm tra khả năng vận động
Địa điểm: tại cơ sở 2, Công an tỉnh Phú Yên (Địa chỉ: số 457, đường Lê Duẩn, phường 9, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)
Thời gian: Bắt đầu từ 7h30’ các ngày:
- Ngày 04/5/2022: Kiểm tra các thí sinh đăng ký sơ tuyển tại Công an thị xã Đông Hòa, Công an các huyện Tây Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa.
- 05/5/2022: Kiểm tra các thí sinh đăng ký sơ tuyển tại Công an thành phố Tuy Hòa, Công an thị xã Sông Cầu, Công an các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa.
- Ngày 06/5/2022: Kiểm tra 50% số chiến sĩ nghĩa vụ CAND đăng ký sơ tuyển tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại Tạm giam, Phòng Cảnh sát cơ động.
          - Ngày 07/5/2022: Kiểm tra số chiến sĩ nghĩa vụ CAND còn lại và số thí sinh có lý do chính đáng chưa thể kiểm tra đúng theo thời gian quy định.
          * Số điện thoại hỗ trợ tư vấn, giải đáp của Công an các địa phương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú có nguyện vọng đăng ký:
          - Công an thành phố Tuy Hòa   : SĐT: 069 4362247
          - Công an thị xã Sông Cầu        : SĐT: 02573 728283
          - Công an thị xã Đông Hòa       : SĐT: 02573 532018
          - Công an huyện Đồng Xuân    : SĐT: 02573 872189
          - Công an huyện Phú Hòa         : SĐT: 02573 886409
          - Công an huyện Sông Hinh      : SĐT: 02573 858691
          - Công an huyện Sơn Hòa         : SĐT: 02573 861218
          - Công an huyện Tây Hòa         : SĐT: 02573 578850
          - Công an huyện Tuy An          : SĐT: 02573 865306
          * Lưu ý: Mọi thông tin khác có liên quan đến công tác tuyển sinh vào các trường CAND năm 2022 do Bộ Công an ban hành Công an tỉnh sẽ kịp thời cập nhật và thông báo để các đơn vị, địa phương và thí sinh biết.
          Công an tỉnh Phú Yên thông báo về tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy tuyển mới năm 2022 để thí sinh biết./.

Tác giả bài viết: Công an tỉnh Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây