Cảnh giác với thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán trái phép thông tin, tài khoản ngân hàng

Thứ sáu - 05/04/2024 06:28 110 0
Thời gian qua, thủ đoạn sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo đã nở rộ. Tuy nhiên vẫn còn không ít người thiếu hiểu biết bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người dân.

Sáng 5/4, Công an Bình Thuận cho biết, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với Công an TP Phan Thiết mời các đối tượng V.K.L (SN 2005) và N.V.Q, (SN 2000, cùng cư trú trên địa bàn TP Phan Thiết, Bình Thuận) để làm rõ hành vi mua bán trái phép thông tin, tài khoản ngân hàng. 

Cảnh giác với thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán trái phép thông tin, tài khoản ngân hàng -0
Một trong 2 đối tượng tại CQĐT.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, N.V.Q đã chỉ đạo V.K.L rủ rê lôi kéo một số người quen sử dụng thông tin cá nhân để đăng ký số điện thoại chính chủ và mở tài  khoản của các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh, rồi bán lại cho V.K.L và N.V.Q với giá 300.000 đồng một tài khoản. Những người bán tài khoản phải cung cấp các thông tin về tài khoản, thông tin cá nhân, mã OTP do các ngân hàng gửi đến số điện thoại đăng ký, mật khẩu ứng dụng Mobile Banking và thẻ ATM, sim điện thoại dùng để lập tài khoản.

Qua xác minh ban đầu, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định có 6 người tham gia mở 31 tài khoản bán cho L và Q; trong đó, một số tài khoản có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Hiện vụ việc đang được Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an TP Phan Thiết đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng, để xử lý theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao, cơ quan chức năng yêu cầu người dân hãy đề cao cảnh giác không mua, bán trái phép thông tin, tài khoản ngân hàng; đây là hành vi tiếp tay cho tội phạm. Với những người đã mở tài khoản ngân hàng để bán hoặc cho người khác dùng, cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng làm thủ tục đóng tài khoản nhằm bảo vệ mình và ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm phương tiện phạm tội.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây