Không để các hộ nghèo, gia đình chính sách bị bỏ lại phía sau

Thứ ba - 05/05/2020 04:45 793 0
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã cụ thể hóa bằng việc ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU, ngày 4-10-2019, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc.

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Báo CAND, đánh giá kết quả nổi bật trong việc thực hiện Kế hoạch số 87, cũng như những nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới, hướng tới mục tiêuxóa đói, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại trên địa bàn cực Tây của Tổ quốc. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn (hàng trước, bìa trái) trao nhà tặng hộ dân nghèo ở Mường Nhé.

PV: Đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Điện Biên trong thời gian qua; phương hướng phát triển trong thời gian tới?

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn: Những năm qua,Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Đến nay, các mục tiêu cùng 18 nhóm chỉ tiêu chủ yếu ước đạt và vượt so Nghị quyết Đại hội đề ra; so với các tỉnh trong vùng đều đạt ở mức khá, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra: "phấn đấu xây dựng Điện Biên trở thành tỉnh phát triển trung bình trong vùng trung du và miền núi phía Bắc”.

 
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Điện Biên tích cực giúp dân xây dựng những ngôi nhà mới.

Một số kết quả nổi bật đó là:Kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016- 2020 ước đạt 6,83%/năm; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước đạt 20.056 tỷ đồng, tăng 1,78 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 38,25 triệu đồng/người/năm, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2020 ước đạt 1.249,94 tỷ đồng, tăng gấp 1,44 lần so với năm 2015 (vượt 4,16% so với mục tiêu của Nghị quyết). Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, đề án có hiệu quả…

Dự báo thời gian tới sẽ có nhiều biến động, cùng với những thời cơ, thuận lợi sẽ xuất hiện những khó khăn thách thức mới, để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng vềphát triển kinh tế, phát triển văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng Đảng.

Trong đó, tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các chương trình giảm nghèo, ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất và đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới…

PV: Xin đồng chí cho biết quá trình phối hợp của Tỉnh ủy với Bộ Công an trong công tác hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé?

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn: Chương trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé là một hoạt động rất nhân văn, ý nghĩa và thiết thực. Do đó, ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, mà trực tiếp là đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy Điện Biên đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 87-KH/TU, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp, lộ trình thực hiện; thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé.

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức nhiều cuộc họp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để lấy ý kiến tham gia về các mẫu nhà ở, thống nhất phương án, cách thức và tiến độ triển khai hỗ trợ, phân công nhiệm vụ hỗ trợ làm nhà ở cho các đơn vị thực hiện…

Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Mường Nhé rà soát kỹ các đối tượng thụ hưởng, bảo đảm việc hỗ trợ đúng đối tượng. Chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Cục Xây dựng và Doanh trại Bộ Công an thiết kế 2 mẫu nhà phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và phong tục tập quán của nhân dân để triển khai thực hiện. Chỉ đạo UBND tỉnh ra quyết định phân công cho 36 cơ quan, đơn vị (24 sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; UBND huyện và UBND 11 xã thuộc huyện Mường Nhé) trực tiếp tham gia hỗ trợ làm nhà cho gần 1.200 hộ nghèo.

 
Từ chủ trương của Bộ Công an nhiều hộ nghèo ở huyện Mường Nhé đã dọn về ở trong những ngôi nhà mới.

Trực tiếp đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, một số ngân hàng thương mại… đã đến thăm, làm việc và kiểm tra thực tế việc thực hiện hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé.

Trong các cuộc họp và mới đây, tháng 3-2020, sơ kết giai đoạn 1 của chương trình, trên cơ sở những báo cáo, kiến nghị đề xuất của tỉnh, Bộ Công an đã kịp thời cho chủ trương, nhất trí với những đề nghị của tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé…

Có thể khẳng định, thời gian qua, Bộ Công an và Tỉnh ủy Điện Biên nói chung, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, lực lượng vũ trang, các nhà tài trợvà nhân dân nói riêng đã phối hợp rất chặt chẽ, có hiệu quả trong việc triển khai chương trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, đảm bảo chương trình thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đúng chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phát huy truyền thống quý báu “Lá lành đùm lá rách”, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”… Đến nay, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp, thực hiện cơ bản xong hoàn thiện tới 94,35%, dự kiến đến ngày 5-5-2020, sẽ hoàn thành 100% kế hoạch.

PV: Vậy theo đồng chí, mấu chốt đi đến thành công trong việc thực hiện chủ trương nêu trên là gì? Thời gian tới, việc nhân rộng trên các địa bàn khác được tiến hành ra sao?

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn: Theo tôi, mấu chốt đi đến thành công trong việc thực hiện chủ trương làm nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị tài trợ đối với công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó là sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của tỉnh từ các cơ quan Nhà nước, các ban đảng, MTTQ và các đoàn thể tỉnh đến chính quyền cấp huyện, cấp xã, bản đều huy động lực lượng tham gia hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, trong đó, lực lượng CAND giữ vai trò nòng cốt tham mưu, thực hiện chủ trương. Việc rà soát kỹ cũng đã được thực hiện quyết liệt, đúng đối tượng ngay từ đầu, trước khi phân công cho các cơ quan, đơn vị thực hiện và thống nhất phương châm "Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà"; nguyên tắc "Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà" trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phải khẳng định là, các hộ nghèo khi có nhà ở kiên cố sẽ ổn định cuộc sống hơn, yên tâm lao động sản xuất. Đây là cơ sở quan trọng để các chương trình, chính sách hỗ trợ mà Đảng, Nhà nước, tỉnh đang thực hiện phát huy hiệu quả, lan tỏa từ Trung ương đến cơ sở, để cuộc sống người dân đạt chất lượng cao hơn.

Dự kiến đầu tháng 5-2020, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé. Sau hội nghị, trên cơ sở kết quả, bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình tổ chức thực hiện, tỉnh Điện Biên sẽ kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh nhân rộng mô hình ra các địa bàn khó khăn khác "phấn đấu đưa tỉnh Điện Biên không còn hộ nghèo không có nhà ở ".

Đây cũng là tiền đề để tiến tới mở rộng mô hình ra cả nước, giúp người dân hiểu được chủ trương đường lối của Đảng, chính sách đúng đắn, nhân văn của Nhà nước, thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng…

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Anh Hiếu - Minh Tiến (thực hiện)

Tác giả: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây