Nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý các vi phạm về môi trường

Thứ ba - 21/01/2020 20:37 1.866 0
“Chúng ta không thể thờ ơ, vô cảm trước những vi phạm về môi trường đang từng ngày hoại đời sống của nhân dân”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh khi chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của lực lượng Cảnh sát Môi trường tổ chức sáng 6/1 tại Hà Nội.

Năm 2019, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an ban hành các kế hoạch, điện chỉ đạo giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và vi phạm pháp luật (VPPL) về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm (ATTP); tổ chức sơ kết, tổng kết nhiều chuyên đề công tác lớn. Mặt khác, lực lượng Cảnh sát Môi trường cả nước đã triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Cụ thể, năm 2019, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát Môi trường cả nước đã phát hiện gần 26 ngàn vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm (tăng 10,52% so với năm 2018) với 26.471 tổ chức cá nhân vi phạm.

Đã chuyển cơ quan CSĐT các cấp đề nghị khởi tố 344 vụ với 386 đối tượng, xử phạt hành chính 21.792 vụ ( tăng trên 28% so với năm 2018) với tổng tiền phạt trên 283 tỷ đồng và hiện đang điều tra xác minh 3.210 vụ.

Trong đó, Cục Cảnh sát Môi trường phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện 151 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 97 vụ với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng; đề nghị cơ quan điều tra khởi tố 4 vụ và đang tiếp tục điều tra, xử lý 48 vụ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc tặng 2 đồng chí nguyên Phó Cục trưởng Đại tá Trần Trọng Bình và Đại tá Vũ Duyên Hải

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: “Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn, cấp bách. Tinh thần chung là phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt kết quả cao hơn năm 2019 và thực hiện tốt các nhiệm vụ nhằm thực hiện thật tốt chủ đề công tác của năm 2020.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp trong CAND; bảo vệ Hội nghị cấp cao ASEAN; tiếp tục tăng cường cơ sở, tạo chuyển biến toàn diện về ANTT tại cơ sở".

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Phòng chuyên đề Nghiệp vụ cơ bản
Thiếu tướng Lê Tấn Tảo trao danh hiệu Đơn vị quyết thắng cho 2 tập thể

Nhất trí cao phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020 của lực lượng Cảnh sát Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh một số mặt công tác trọng tâm đề nghị lực lượng Cảnh sát Môi trường tập trung thực hiện. Trước tiên, cần nhận thức đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình hiện nay, Cục Cảnh sát Môi trường và Phòng Cảnh sát Môi trường các địa phương phải làm tốt công tác tham mưu chiến lược trong lĩnh vực công tác của lực lượng Cảnh sát Môi trường.

Trọng tâm là tham mưu rà soát xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của lực lượng Cảnh sát Môi trường; kịp thời tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp luật trong công tác xử lý các vi phạm về môi trường. Chủ động nghiên cứu, dự báo và nhận diện những vấn đề mới trong hoạt động của tội phạm, VPPL về môi trường trong tình hình hiện nay để tham mưu các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp.

Tham gia có hiệu quả các Ban chỉ đạo của Trung ương liên quan đến lĩnh vực môi trường nhất là Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh, an toàn thực phẩm, trong đó khẳng định rõ sự tích cực, chủ động của lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cần đặc biệt coi trọng và thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, Thứ trưởng nhấn mạnh đây được xác định là nội dung công tác “trọng tâm, đột phá” trong Nghị quyết của Đảng ủy CATW. Đồng thời Thứ trưởng giao Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp Văn phòng Bộ nghiên cứu, xây dựng Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát Môi trường toàn quốc để tạo chuyển biến tích cực trong công tác này.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình và công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và VPPL về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm của toàn lực lượng Cảnh sát Môi trường, nhất là các vụ án liên quan đến pháp nhân phạm tội, không bỏ lọt đối tượng, lĩnh vực rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, nâng tỷ lệ xử lý hình sự cao hơn năm 2019 để tăng cường tính răn đe.

Thực hiện tốt chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng “Ở đâu dân cần, Công an có, ở đâu dân khó, có Công an”. Chúng ta không thể thờ ơ, vô cảm trước những vi phạm về môi trường đang từng ngày hoại đời sống của nhân dân”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và các đại biểu tại Hội nghị

Song song với đó, tăng cường xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với lực lượng trong và ngoài lực lượng CAND trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh xử lý tội phạm, VPPL về môi trường. Chú trọng công tác xây dựng lực lượng, sắp xếp, bố trí cán bộ, tăng cường cho cơ sở để đảm bảo “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã báo cơ sở”.

Đồng thời giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong đơn vị, phát huy tốt tinh thần nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; Làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp trong lực lượng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, chiến sỹ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường đã quán triệt nội dung cơ bản của Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75 và phát động phong trào Thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2020.

Tác giả: cand.com.vn