Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5)

Thứ năm - 08/10/2020 22:52 357 0
Ngày 07/10/2020, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5) do Singapore tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có ngài Dato Paduka Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN; các Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách An ninh mạng (ANM), thông tin và truyền thông các nước ASEAN. 

Hội nghị AMCC-5 tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ngài S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách ANM nước Cộng hòa Singapore nhấn mạnh, bất chấp những thiệt hại kinh tế đáng kể do COVID-19 gây ra, khu vực Đông Nam Á vẫn duy trì vị trí ổn định để tận dụng sự phát triển của công nghệ số. Song, nền tảng kinh tế kỹ thuật số phát triển cũng khởi tạo những mối đe dọa âm thầm mang tên “tấn công mạng”. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn và bảo mật cần phải được xây dựng, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế kỹ thuật số trong khu vực. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với ASEAN lúc này là cùng nhau giải quyết thách thức ANM một cách tổng thể, bền vững trên tinh thần cùng phối hợp…

Ngài S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách ANM nước Cộng hòa Singapore phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

Ngay sau Lễ khai mạc, Hội nghị đã tiến hành phiên họp hẹp AMCC với chủ đề 1: “Kế hoạch làm việc cấp khu vực về việc áp dụng các chuẩn mực”. 

Tại phiên họp này, các Đoàn đã trao đổi thông qua các nhiệm vụ tiếp theo của Ủy ban công tác quan chức cấp cao về lộ trình thực hiện đối với các chuẩn mực ứng xử trên không gian mạng và hướng dẫn về các lĩnh vực cụ thể, trọng tâm đối với các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại phiên họp với chủ đề thứ 1, Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ, tại Hội nghị Bộ trưởng về ANM lần thứ 3 năm 2018, các nước ASEAN đã thảo luận các sáng kiến, cơ chế phối hợp trong xây dựng chính sách, hướng đến xây dựng các bộ quy tắc, tiêu chuẩn chung về ANM trong khu vực dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện và không ràng buộc được đề cập trong Báo cáo năm 2015 của Nhóm Chuyên gia Chính phủ được Liên Hợp Quốc bảo trợ về Phát triển trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trong bối cảnh an ninh quốc tế. Việt Nam nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của việc xây dựng các quy tắc ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn...

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại Hội nghị.

 

Để triển khai 11 nguyên tắc chuẩn mực tự nguyện hướng tới xây dựng các quy tắc, chuẩn mực chung về bảo đảm ANM trong ASEAN, Chính phủ Việt Nam đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng phù hợp với các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế. Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công an chủ trì xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về ANM theo hướng phù hợp với các tiêu chuẩn, chuẩn mực của khu vực và quốc tế, tạo thuận lợi cho công tác bảo đảm ANM, phòng, chống tội phạm mạng tại Việt Nam cũng như quá trình hợp tác quốc tế để duy trì hòa bình, ổn định trên không gian mạng. Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của các nước trong khu vực. 

 
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm qua hình thức trực tuyến. 

 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra phiên họp hẹp AMCC với chủ đề 2: “Củng cố năng lực bảo vệ ANM cấp khu vực thông qua các biện pháp bảo vệ cơ sở hạng tầng trọng yếu về mạng”. 

Phát biểu tại phiên họp với chủ đề thứ 2, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, Việt Nam đang triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Trong quá trình chuyển đổi số này, an ninh, an toàn thông tin mạng là yếu tố then chốt tạo ra môi trường an toàn chuyển đổi số. Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực thi pháp luật trong đảm bảo ANM, phòng, chống tội phạm mạng cho các hệ thống thông tin quan trọng này, qua đó, góp phần đảm bảo quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và an toàn. 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. 

 

Bên cạnh đó, Bộ Công an Việt Nam chú trọng tăng cường tiềm lực ANM để bảo vệ các hạ tầng thông tin trọng yếu thông qua việc đẩy mạnh đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM; nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các phần mềm, thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho công tác bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực và quốc tế để kịp thời ứng phó với các sự cố tấn công vào các cơ sở hạ tầng thông tin này. 

Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, là một nước thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các cơ chế hợp tác ASEAN về đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng; đồng thời cảm ơn các nước trong khu vực đã luôn quan tâm, ủng hộ và tích cực phối hợp cùng Việt Nam xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, an toàn. 

Tại Hội nghị, các Đoàn đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch AMCC 2020; thảo luận về những vấn đề liên quan đến ANM; tham gia phiên họp đặc biệt của AMCC thảo luận với các đối tác, đối thoại và phiên họp đặc biệt với các đối tác, đối thoại của ASEAN.

Nguồn tin: bocongan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay3,438
  • Tháng hiện tại88,817
  • Tổng lượt truy cập2,279,316
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây