Người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ thông tin cá nhân tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Thứ tư - 19/04/2023 22:12 730 0
Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, gần đây, tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người dân trên địa bàn tỉnh tham gia cái gọi là “Trưng cầu dân ý”, bầu Đào Minh Quân (đối tượng cầm đầu) làm ‘Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hoà” bằng cách điền thông tin cá nhân, ký tên.

Khi bị phát giác, không ai tin theo, thì số đối tượng của tổ chức này, tiến hành thu thập, đánh cắp thông tin cá nhân của công dân trong nước, nhất là từ những hình ảnh CCCD được đăng tải trên Internet, mạng xã hội để tự đăng ký tham gia “Trưng cầu dân ý” cho vơi nỗi thoả mãn của Đào Minh Quân.

Người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ thông tin cá nhân tránh bị kẻ xấu lợi dụng để tham gia hoạt động khủng bố -0
Mẫu điền thông tin cá nhân trên trang web chương trình "trưng cầu dân ý".

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được một số đơn trình báo của người dân về việc thông tin cá nhân bị các đối tượng của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” sử dụng để đăng ký cái gọi là chương trình “Trưng cầu dân ý”, bầu Đào Minh Quân (đối tượng cầm đầu) làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hoà”. Người dân rất lo sợ và bức xúc khi mình bị ghi tên là thành viên của tổ chức khủng bố.

Hoạt động “trưng cầu dân ý”, bầu Đào Minh Quân làm tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hoà, cấp phát nhà, cấp phát việc làm miễn phí... là những chiêu bài cũ, hòng để mị dân, “mơ về một giấc mơ xưa”, của số đối tượng cầm đầu tổ chức này. Giấu đầu thì lại hở đuôi, ngay trên trang web mà các đối tượng tán phát chương trình “trưng cầu dân ý”, chúng lại đăng tải loạt hoạt động xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một hành động phản phúc, không thể nào chấp nhận được của một tổ chức mang danh “Chính phủ”. Các đối tượng của tổ chức bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” giống như những đứa trẻ không chịu lớn, khi sống mãi với mộng tưởng một chế độ tay sai, không chấp nhận lịch sử rằng đất nước đã được giải phóng, Nam – Bắc sum họp một nhà.

Người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ thông tin cá nhân tránh bị kẻ xấu lợi dụng để tham gia hoạt động khủng bố -0
Sau khi khai báo thông tin cá nhân, nếu không tin theo người dân sẽ bị đánh cắp thông tin.

Tiến hành công tác điều tra, xác minh về thông tin qua đơn trình báo của người dân, bước đầu cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, trong quá trình quản lý, sử dụng các giấy tờ (như CCCD, CMND và các giấy tờ cá nhân khác có ảnh), người dân tự đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội mà không có biện pháp bảo mật thông tin (như làm mờ, che bớt thông tin nhạy cảm...), bị rơi, mất, thất lạc giấy tờ, bị các đối tượng xấu lừa đảo, mạo danh cơ quan chức năng đề nghị cung cấp thông tin cá nhân hoặc bị tin tặc tấn công đánh cắp thông tin... Các thông tin này, bị các đối tượng xấu sử dụng để cung cấp cho tổ chức khủng bố nhằm “lấy thành tích”, vì lợi ích kinh tế... Đây là các hành vi tiếp tay cho tổ chức khủng bố của số phần tử xấu, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT của các công dân tại địa bàn tỉnh, đã kịp thời tố giác các đối tượng khủng bố đã sử dụng thông tin cá nhân vào việc xấu.

Người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác, nhất là khi sử dụng mạng xã hội, theo dõi thông tin trên mạng Internet, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu điện tử. Tuyệt đối, không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng xấu, không nên đăng tải hình ảnh giấy tờ cá nhân lên các ứng dụng mạng xã hội, chỉ cung cấp, xuất trình giấy tờ cá nhân khi khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình, cung cấp thông tin, sử dụng các dịch vụ công, xác thực điện tử từ các ứng dụng tin cậy. Ngoài ra, khi phát hiện các đối tượng tham gia các tổ chức phản động, khủng bố cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp xử lý.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây