Những kinh nghiệm trong đấu tranh xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp

Thứ sáu - 25/11/2022 03:33 312 0
Sau hơn 30 năm, công tác đấu tranh, giải quyết tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó đã kiềm chế, làm giảm hoạt động chống phá, không để các đối tượng công khai hoá tổ chức; không để phát sinh thành các "điểm nóng" phức tạp về ANTT.

Khởi tố 15 đối tượng cốt cán

Cục An ninh nội địa, Bộ Công an đã hướng dẫn, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác đấu tranh, xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Tại các địa phương đã thành lập tổ công tác do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm Tổ trưởng để triển khai các biện pháp công tác đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp.

Những kinh nghiệm trong đấu tranh xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp (bài cuối) -0
Công an tỉnh Thái Nguyên đến nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân.

Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; mở đợt cao điểm, đấu tranh với hàng trăm đối tượng… Từ đó, đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, trong năm 2022, các đối tượng trong tổ chức đã không dám tổ chức "Tết chung"; lễ kỷ niệm ngày sinh Dương Văn Mình; lễ kỷ niệm ngày thành lập "tổ chức". Một số đối tượng cầm đầu, cốt cán, sau khi được vận động, tuyên truyền đã từ bỏ, không tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình… Tại một số địa bàn bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp, quần chúng đã đồng tình, ủng hộ việc làm của cấp uỷ, chính quyền trong việc xoá bỏ tổ chức này.

Đặc biệt, trong quá trình đấu tranh với tổ chức này, Cục An ninh nội địa đã chủ động hướng dẫn, phối hợp với Công an các địa phương xử lý linh hoạt một số vấn đề nổi lên, đảm bảo ANTT ở địa phương. Trong đó, đáng chú ý là việc bắt giữ và khởi tố, tạm giam 15 đối tượng cốt cán, manh động trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình có hành vi quá khích, cố ý gây thương tích và cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng bị bắt giữ đã khai nhận vị trí, vai trò trong tổ chức; hoạt động thu tiền, phương thức móc nối với các tổ chức phản động ở nước ngoài… Đồng thời, qua công tác đấu tranh, các trinh sát Cục An ninh nội địa đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tuyên truyền, giáo dục, vận động 15 đối tượng tự nguyện, cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Số này sau đó đã viết thư và vận động người thân trong gia đình cam kết từ bỏ. 

Trong quá trình đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, Cục An ninh nội địa đã phát huy vai trò điều phối, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương; đã có nhiều điện hướng dẫn các địa phương. Đồng thời, Cục An ninh nội địa cử nhiều lượt cán bộ triển khai xuống địa bàn, hướng dẫn, phối hợp về nghiệp vụ với 54 Tổ công tác của Công an các tỉnh; Tổ tương trợ của cấp uỷ, chính quyền địa phương có mặt tại nhà dân, vận động người dân từng tham gia từ bỏ tổ chức…

Công an các đơn vị, địa phương đã thể hiện rõ sự quyết tâm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác đấu tranh, xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Qua đó, đã đạt được những kết quả quan trọng, kéo giảm địa bàn, đối tượng và người dân tin theo… Đến nay, Công an các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đã kéo giảm 84 thôn, bản (giảm 75%); 38 xã (giảm 74%); 11 huyện (giảm 58%); 112 đối tượng cầm đầu, cốt cán (giảm 71%). Ngoài ra, đã vận động 1.269 hộ/7.470 người cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (giảm 78% số hộ, 82% số khẩu).

Cùng với công tác đấu tranh, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, củng cố, chuyển hoá vững chắc địa bàn; kết hợp giáo dục, cảm hoá nhiều đối tượng cầm đầu, cốt cán đã có những chuyển biến tích cực. Đồng thời, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền cơ sở duy trì 5 mô hình, tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, với hàng trăm tổ tự quản tại các địa bàn bị ảnh hưởng.

Thượng tá Trần Quang Hiếu, Trưởng phòng 5, Cục An ninh nội địa cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xoá bỏ tổ chức hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động ly khai, tự trị, lập "Nhà nước riêng" của người dân tộc thiểu số tại các địa bàn, cần phải nhận diện sớm bản chất của đối tượng; tạo sự thống nhất trong nhận thức, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tích cực, nòng cốt của lực lượng Công an các cấp, xoá bỏ các tổ chức này khi mới manh nha hình thành.

Cùng với đó, quán triệt, thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác dân tộc, tôn giáo và đấu tranh với các đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia. Trong đó, cần quán triệt các nguyên tắc, chủ trương "đảm bảo sự đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc", "phát huy nội lực của các dân tộc để giải quyết vấn đề nảy sinh trong vùng dân tộc thiểu số"; "lấy vận động là chính" và "tôn giáo để giải quyết vấn đề trong tôn giáo" trong đấu tranh với hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia…

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Trao đổi với phóng viên Báo CAND về việc đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, trên cơ sở Đề án của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang tích cực triển khai các nội dung theo Đề án. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương cũng vào cuộc rất quyết liệt, nhất là các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên...

Những kinh nghiệm trong đấu tranh xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp (bài cuối) -0
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao đổi với PV Báo CAND.

"Lực lượng Công an được giao nhiệm vụ nòng cốt trong đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, đồng thời vận động quần chúng ký cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Bộ Công an chỉ đạo rất sát sao, từ Cục An ninh Tây Bắc, Cục An ninh xã hội trước đây, đến Cục An ninh nội địa hiện nay là đơn vị trọng điểm trong thực hiện nhiệm vụ này.

Nhất là Công an các địa phương liên quan (Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng) vừa tổ chức đấu tranh hiệu quả với những hoạt động vi phạm pháp luật của số đối tượng cầm đầu, cốt cán, vừa thực hiện tốt công tác vận động quần chúng ở địa phương, công tác phối hợp với các lực lượng bảo đảm an sinh xã hội, hướng dẫn bà con làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo được quan tâm... nên tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực", Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá.

Đề cập đến những giải pháp căn cơ để ngăn chặn, tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho rằng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết, cần tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người dân; thực hiện những đề án bảo tồn các truyền thống, thiết chế văn hoá tốt đẹp trong đồng bào nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng; xoá bỏ các hủ tục, hướng dẫn người dân thực hiện đời sống văn hoá mới, nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, quan tâm, chăm lo chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ cốt cán ở cơ sở, đặc biệt giúp con em đồng bào dân tộc Mông được học tập, đào tạo, trưởng thành, quay trở lại góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương. Trong giai đoạn 2016 - 2022, dân tộc Mông là một trong 4 dân tộc thiểu số có tỷ lệ cao trong việc học sinh, sinh viên được phân công, bố trí công việc sau khi được đào tạo cử tuyển.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức cấp cơ sở và ban hành các Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố. Trên cơ sở đó, các địa phương chịu ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình sắp xếp tổ dân phố, thôn và tổ chức lại đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và người tham gia công tác tại cơ sở để nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động tại cơ sở.

"Đặc biệt, cấp uỷ, chính quyền địa phương cần chăm lo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, qua đó hướng dẫn bà con lao động, sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, không bị lôi kéo bởi những đạo lạ, tổ chức bất hợp pháp", đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, thực hiện tốt chính sách về dân tộc; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, loại bỏ những hiện tượng tà đạo, đạo lạ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, các hành vi vi phạm pháp luật, có yếu tố tập hợp quần chúng, không tuân thủ theo quy định của Đảng, Nhà nước, không đồng hành với dân tộc, không thực hiện đúng phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cũng cho biết, Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành tài liệu tuyên truyền, đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình để phổ biến tới các cơ quan, tổ chức liên quan và chi bộ nơi có người tham gia, khẳng định đây là tổ chức núp bóng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để tập hợp lực lượng, hoạt động chống chính quyền nhân dân nhằm lập "nhà nước riêng của người Mông".

Công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đối với các hiện tượng tôn giáo mới, hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo trong người Mông và thanh tra, kiểm tra việc việc thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn ở các địa phương có người Mông đã và đang được Bộ Nội vụ triển khai kịp thời để tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác, không tham gia các tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo bất hợp pháp trong người Mông như tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tà đạo Bà Cô Dợ, Giê-Sùa... 

Đồng thời, nghiên cứu, đánh giá thực trạng đời sống tín ngưỡng của đồng bào Mông để có giải pháp đáp ứng các nhu cầu chính đáng về tín ngưỡng của đồng bào, giúp đồng bào loại bỏ những hủ tục trong tín ngưỡng truyền thống, không để các thế lực thù địch lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người Mông gây phức tạp tình hình về ANTT và ảnh hưởng tiêu cực đến khối đại đoàn kết dân tộc.

Hướng dẫn đồng bào người Mông thực hành niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của mình theo các tôn giáo chính thống, thuần túy, hợp pháp và được Nhà nước công nhận. Định hướng cho các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận hoạt động có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, phát huy các nguồn lực để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tôn giáo.

"Hy vọng với những biện pháp thực hiện đồng bộ sẽ giải quyết được vấn đề căn cơ là xoá bỏ hoàn toàn tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tại Việt Nam và đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng của lực lượng, địa phương nào", Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chia sẻ thêm.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây