Người Cảnh sát giao thông trẻ nhiệt huyết

Thứ hai - 02/09/2019 02:50 382 0
Trung úy Lê Mai Thành Phát là một cán bộ Cảnh sát giao thông trẻ đầy nhiệt huyết, hết lòng tận tụy với công việc và có rất nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) đến với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Anh là một trong những gương Cảnh sát trẻ tiêu biểu của lực lượng Công an Phú Yên.

Từng đạt giải Nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh, năm 2010, cậu học trò nghèo Lê Mai Thành Phát ở xã Ea Trol, huyện miền núi Sông Hinh thi đậu vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản lý trật tự an toàn giao thông. Năm 2015, sau khi ra trường với tấm bằng loại Khá, Lê Mai Thành Phát được phân công về Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Tuy Hòa. Trong suốt gần 5 năm qua, được lãnh đạo Đội phân công nhiệm vụ tham gia tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; thực hiện công tác tuyên truyền Luật giao thông; công tác tổng hợp của Đội, lĩnh vực nào trung úy Thành Phát cũng luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh đã cùng đồng đội chủ động tham mưu, thực hiện nhiều biện pháp để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Tuy Hòa; xây dựng hình ảnh thành phố Tuy Hòa đẹp, văn minh, thân thiện trong lòng mọi người và du khách. Trung úy Thành Phát chia sẻ: “Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, phẩm chất đầu tiên, quan trọng là bản thân mình phải yêu nghề và nhiệt huyết, tâm huyết với công việc của mình làm. Tâm huyết với những điều tốt đẹp mà công việc của mình mang lại cho xã hội.”

Điểm nổi bật của Trung úy Thành Phát là anh rất có rất nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các em thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Anh chia sẻ: Công tác tuyên truyền về Luật giao thông có vai trò rất quan trọng. Thông qua công tác tuyên truyền góp phần giúp cho mỗi người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành tốt Luật giao thông; hiểu và nắm vững các qui định về trật tự ATGT, từ đó bảo vệ an toàn tính mạng của mình và mọi người khi tham gia giao thông trên đường. Với những kiến thức, kỹ năng truyền đạt hấp dẫn, hình thức tuyên truyền phong sinh động, trong những lần tuyên truyền Luật giao thông ở cơ sở, nhất là ở các trường Đại học, Phổ thông trên địa bàn tỉnh, Trung úy Thành Phát được các em học sinh, sinh viên rất chăm chú lắng nghe. Phương pháp, nội dung tuyên truyền của anh không hề khô cứng với những điều Luật, qui định khô khan mà được chuyển tải bằng những Clip, Slide trình chiếu; liên hệ những vụ việc người thật, việc thật, hậu quả đau lòng do những vụ tai nạn giao thông. Và những câu chuyện ấy đã đi vào lòng người, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục hết sức thuyết phục. Một em nam sinh học cấp II ở xã An Phú, Tp Tuy Hòa có năng khiếu bơi lội rất giỏi, em đã từng đạt Huy chương vàng cấp thành phố về môn bơi và ước mơ của em sau này trở thành một kiện tướng bơi lội. Thế nhưng chỉ vì một phút bất cẩn, khi đi qua đường ngang dân sinh thiếu quan sát, em đã bị tai nạn giao thông đường sắt làm mất đi một cánh tay. Vậy là ước mơ của em đành dang dở. Hay trường hợp của vợ chồng trẻ ở phường Phú Đông, Tp Tuy Hòa có hai con nhỏ, cuộc sống kinh tế rất khó khăn. Trong một lần đi ăn nhậu cùng bè bạn, do uống rượu bia say không làm chủ bản thân, anh chồng bị tai nạn giao thông, gãy xương đùi, phải điều trị dài ngày, kinh tế gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Giờ đây anh ân hận nhưng đã quá muộn. Cách kể chuyện như vậy đã để lại trong lòng người nghe ấn tượng mạnh, một sự đồng cảm, nuối tiếc cho tương lai của nạn nhân. Từ đó họ chăm chú lắng nghe anh tuyên truyền. Hàng năm, anh cùng đồng đội tổ chức tuyên truyền cho trên 8000 lượt người về lĩnh vực này. Thông qua công tác tuyên truyền, Trung úy Thành Phát đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông cho mọi người dân trên địa bàn.

Không chỉ năng nổ, nhiệt huyết tích cực trong công tác chuyên môn, Thành Phát còn tham gia rất tích cực vào phong trào Đoàn. Với vai trò là Ủy viên BTV  Đoàn cơ sở Công an thành phố Tuy Hòa , anh đã cùng đoàn viên thanh niên Công an thành phố thực hiện rất nhiều chuyến công tác dân vận đầy ý nghĩa ở các xã, phường trên địa bàn thành phố, góp phần tuyên truyền pháp luật trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, trật tự ATGT đến với mọi tầng lớp nhân dân. Trung tá Đinh Tiên Hoàng- Đội trưởng Đội CSGT trật tự Công an Tp Tuy Hòa cho biết: “Trung úy Thành Phát là một cán bộ trẻ rất nhiệt tình trong công tác. Đồng chí được Đội phân công nhiều lĩnh vực công tác khác nhau. Ở vị trí công tác nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Ngoài công tác chuyên môn, đồng chí Phát còn làm tốt công tác Đoàn, tham gia năng nổ, tích cực các hoạt động, phong trào do Đoàn cấp trên phát động.”

Với những thành tích đã đạt được, Trung úy Thành Phát 3 năm liền 2016, 2017, 2018 đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Giám đốc Công an tỉnh, Cục Cảnh sát giao thông  và Tỉnh đoàn Phú Yên tặng giấy khen.

                                                    a1

Ảnh 1: Trung úy Thành Phát theo dõi hệ thống camera giao thông trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. K.P

Ảnh 2: Trung úy Thành Phát tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh.

Ảnh 3: Trung úy Thành Phát ( giữa) cùng đồng đội tuyên truyền Luật giao thông ở trường THPT Ngô Gia Tự.

   

Tác giả bài viết:   Kim Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây