Xã Hòa An giữ vững an ninh trật tự

Thứ hai - 02/09/2019 02:59 951 0
Từ một xã trọng điểm, khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, trong những năm gần đây, với sự quyết tâm nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa đã có nhiều nét khởi sắc, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực.

Nằm cách trung tâm huyện Phú Hòa 13 km về phía Đông, Hòa An là một xã nông nghiệp có 5 thôn với số dân gần 20.000 người. Là địa bàn giáp ranh với thành phố Tuy Hòa nên tình hình an ninh trật tự ở xã Hòa An có nhiều diễn biến phức tạp. Những năm trước đây, các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản; các tệ nạn xã hội như đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy cũng đã xảy ra ở vùng quê vốn bình yên này. Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Công an xã Hòa An đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, duy trì thực hiện các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và Tiếng loa an ninh. Qua đó phát huy mạnh mẽ vai trò của quần chúng nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Như Tạo - Trưởng Công an xã Hòa An cho biết:  Công an xã đã tích cực tham mưu cho Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản trong bảo vệ tài sản; phối hợp cùng với lực lượng Công an xã trong công tác tuần tra phát hiện, xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự.

          Nét nổi bật trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Hòa An là đã thành lập 20 tổ tự phòng- tự quản ở 5 thôn với trên 500 thành viên. Xác định lấy hộ gia đình làm trung tâm để tuyên truyền, vận động theo phương châm “ Làm cho dân thấy, nói cho dân hiểu”, các thành viên trong tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân để xe an toàn, nhắc nhở những hộ gia đình ban đêm đi ngủ phải đóng cửa cẩn thận. Thông qua những việc làm ấy đã dần tạo nên ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của mỗi người dân. Ngoài ra các thành viên trong Ban chỉ đạo mô hình của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn xóm nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhờ đó, tinh thần cảnh giác phát hiện tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân không ngừng được nâng cao. Thời gian qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội; phát hiện, truy bắt được những đối tượng trộm cắp. Điển hình như anh Nguyễn Ngọc Bình và anh Bùi Công Vinh ở thôn Ân Niên, xã Hòa An đã cảnh giác bắt được đối tượng Phạm Tấn Tài và Võ Văn Sơn cùng sinh năm 1994 trú ở buôn Thung, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh khi hai đối tượng này lẻn vào nhà anh Bình trộm cắp tài sản. Một người dân ở thôn Phú Ân, xã Hòa An đã kịp thời báo cho Công an xã bắt được ba đối tượng trộm cắp mô tơ bơm nước và trộm gà ở thôn Phú Ân. Đặc biệt nhằm chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, vừa qua, xã Hòa An đã lắp đặt hệ thống camera an ninh ở các tuyến đường trọng điểm của xã. Năm 2017, Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã và nguồn kinh phí này vận động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và người dân tham gia đóng góp, đến thời điểm này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng khai thác. Trong thời gian đến, Công an xã tiếp tục tham mưu cho  lãnh đạo địa phương tổ chức sơ kết mô hình camera an ninh và tiếp tục nhân rộng, đặt khép kín trên địa bàn của xã để góp phần đảm bảo ANTT trong thời gian đến.

          Bên cạnh những biện pháp trên, Công an xã Hòa An còn thường xuyên tuyên truyền cá biệt, giáo dục, cảm hoá các đối tượng thanh thiếu niên  vi phạm pháp luật, có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn, giúp đỡ họ trở thành người tiến bộ. Đây cũng là điểm nổi bật của xã trong cuộc vận động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Đánh giá về phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của xã, đồng chí Đoàn Sĩ Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy xã Hòa An ban hành các Nghị quyết chuyên đề để đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đặc biệt chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân ý thức bảo vệ tài sản bằng cách tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia vào tổ tự phòng, tự quản để thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra phát hiện, ngăn ngừa và đấu tranh với tất cả các loại tội phạm trên địa bàn của xã. Nhờ đó tình hình ANTT trên địa bàn luôn được ổn định và giữ vững. ”

          Với những thành tích đã đạt được, tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017, nhân dân và cán bộ xã Hòa An đã được UBND huyện Phú Hòa tặng giấy khen. Những kết quả của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Hòa An đã góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.                                             

                                                           A

Ảnh: Công an xã Hòa An phối hợp lắp đặt hệ thống camera an ninh ở một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn xã- K.P 

     

Tác giả:  Kim Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây