Chủ động chuẩn bị các điều kiện để triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân việt nam

Thứ hai - 27/02/2023 04:44 1.992 0
Kể từ ngày 01/3/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.
Ảnh: Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử
Những lợi ích cơ bản của hộ chiếu gắn chip điện tử: Hộ chiếu gắn chip điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế). Người được cấp hộ chiếu gắn chip sẽ được xét duyệt tại cửa kiểm soát tự động của cửa khẩu. Mặt khác, người được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh do lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia, có độ bảo mật cao, tránh làm giả, tránh tình trạng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp như buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố….
Hình thức hộ chiếu gắn chip cơ bản giống hộ chiếu không gắn chip với bìa màu xanh tím than. Để phân biệt với hộ chiếu không gắn chip, ở trang bìa đầu tiên của cuốn hộ chiếu có gắn chip có biểu tượng chip điện tử. Chip điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu.
Hộ chiếu gắn chip và không gắn chip được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được lựa chọn cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip hoặc không gắn chip. Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu không gắn chip sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip. Việc ồ ạt đổi lại hộ chiếu trong thời gian mới bắt đầu triển khai sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, sai sót, chậm trễ và khó khăn cho cơ quan giải quyết thủ tục hành chính. Việc lấy vân tay và các thủ tục để cấp hộ chiếu gắn chip sẽ mất nhiều thời gian nộp hồ sơ của công dân. Do đó, công dân cần cân nhắc kỹ trước khi cấp đổi sang hộ chiếu gắn chip.
Hiện nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Phú Yên đang nổ lực triển khai tiếp nhận 100% trực tuyến đối với dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông cho người đủ điều kiện và được công dân đồng thuận. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện về máy móc, trang bị kỹ thuật, nhân lực để tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip. Do đó, toàn bộ cán bộ chiến sĩ phải tích cực làm việc ngày đêm, làm ngoài giờ làm việc, kể cả thứ bảy chủ nhật để giải quyết hồ sơ đúng hạn tại địa phương, với mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đảm bảo đáp ứng nhu cầu xuất cảnh ngày càng tăng cao của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tác giả: Hoài Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây