Công an xã kết nối zalo giải cứu hai thiếu nữ thoát khỏi hang ổ bọn lừa đảo

Thứ ba - 13/12/2022 22:15 999 0
Sau 6 tháng bị giam cầm, bóc lột lao động tại Campuchia, hai thiếu nữ ở vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã được Công an xã liên hệ qua zalo hướng dẫn tìm cách trốn thoát khỏi hang ổ bọn lừa đảo và được cơ quan chức năng đưa về đoàn tụ cùng gia đình...

Gặp chúng tôi trong ngôi nhà đơn sơ bên triền núi ở xã Trà Bùi, huyện vùng cao Trà Bồng (Quảng Ngãi), Hồ Thị Lê với nét mặt thất thần nói rằng, cô không nghĩ mình đã về được đến nhà khi vừa trải qua những ngày kinh hoàng nơi xứ người.

Theo lời kể của Lê, em kết bạn facebook với một người lạ và được người này giới thiệu công việc lương cao, ổn định ở Bình Dương. Vì quá tin vào lời dụ dỗ ngọt ngào của người nọ nên Lê đồng ý đi làm và rủ một người bạn tên Nghệ ở trong xã cùng đi. Lê và Nghệ đi xe đò vào Bình Dương, đến chỗ hẹn với người kia thì có xe chờ sẵn và họ được chở sang Campuchia. Trên chuyến xe này có nhiều người như Lê và Nghệ, với mong muốn xuất ngoại làm việc nhẹ, lương cao để được “đổi đời”.

giai-cuu.jpg -0
Đại diện chính quyền địa phương và Công an xã Trà Bùi thăm hỏi, tặng quà gia đình nạn nhân vừa từ Campuchia trở về.

Qua đến nước bạn Campuchia, Lê bị đưa vào khu nhà được bảo vệ nghiêm ngặt. Lê làm việc chung nhóm với 2 người khác, được “tập huấn” về cách thức và nhiệm vụ cụ thể, người thì bắt khách, người tư vấn, người hướng dẫn để lừa bịp các nạn nhân là người Việt chuyển tiền vào tài khoản để được hưởng “hoa hồng”. Khi làm việc, dù ngồi cạnh nhau họ cũng không được nói chuyện, trao đổi tin nhắn qua máy tính, chỉ cần có động thái nhỏ đều bị phát hiện; nhẹ thì bị phạt tiền, nặng thì bị đánh. Sim điện thoại, giấy tờ của họ đều bị tịch thu.

“Em biết việc đang làm là lừa đảo, là tội lỗi lắm nhưng vẫn phải làm. Người chủ nói với em, nếu muốn chuộc ra thì gia đình phải chuyển mỗi người 150 triệu đồng”. Kể về khoảng thời gian kinh hoàng ở Campuchia, Lê nói: “Trong một lần sơ hở, em bị phát hiện có liên lạc về nước, tụi nó bắt nhốt em vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bỏ đói em suốt 4 ngày liền. Họ tra hỏi em liên lạc với ai, nói những gì, ngoài em còn có ai nữa không, nhưng em nhất quyết không khai. Họ còn bảo sẽ bán em đi “làm gái”, em van xin mà tụi nó ác lắm, cứ xô đẩy, hành hạ”. Nói đến đây, cô gái chưa tròn 20 tuổi bật khóc ấm ức…

Còn bà Đinh Thị Tuyết, ở xã Trà Bùi cũng không nghĩ mình sẽ gặp lại đứa con gái 16 tuổi là Đinh Thị Nghệ, khi được biết Nghệ bị bọn buôn người dụ dỗ đưa sang Campuchia. Ban đầu, Nghệ gọi điện về báo tin sang Campuchia làm việc nhẹ, được hưởng lương cao, bà mừng khấp khởi. Nhưng vài hôm sau đó, Nghệ lại gọi điện về hốt hoảng cầu cứu bà tìm cách chuộc Nghệ về thì bà vô cùng hoang mang, lo lắng. Nhà nghèo, bà chạy đôn, chạy đáo nhờ vả khắp nơi nhưng không đủ số tiền chuộc mà bọn buôn người đưa ra. Lo sợ con gái bị đánh đập, hành hạ, bán vào những ổ mại dâm, cả gia đình bà ăn ngủ không yên. Nhưng với hộ nghèo ở vùng cao như gia đình bà thì lấy đâu ra số tiền hàng trăm triệu đồng để chuộc Nghệ về…

Thế nhưng, cả hai cô gái đã gặp may và trốn thoát khỏi hang ổ bọn lừa đảo ở xứ người. Thiếu tá Hồ Văn Đạt, Trưởng Công an xã Trà Bùi kể rằng, khi nhận được thông tin về 2 thiếu nữ Hồ Thị Lê và Đinh Thị Nghệ bị dụ dỗ đưa sang Campuchia ép làm việc lừa bịp những người trong nước để chuyển tiền vào tài khoản hưởng “hoa hồng”, mỗi ngày làm việc trên 15 tiếng đồng hồ và bị đánh đập, hành hạ thậm tệ. Trong khi bọn lừa đảo ra giá, họ muốn được về nước thì phải bỏ ra số tiền 300 triệu đồng. Trước tình hình đó, Công an xã Trà Bùi đã tìm cách liên hệ kết nối được zalo với nạn nhân và hướng dẫn các em tìm cách trốn thoát cũng như liên hệ các cơ quan bảo trợ tại Campuchia hỗ trợ. Và, khi có cơ hội bỏ trốn, hai thiếu nữ Hồ Thị Lê và Đinh Thị Nghệ đã chạy thoát khỏi hang ổ bọn buôn người qua biên giới về lại Việt Nam...

Được biết, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc, chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (zalo, facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ nhàng, lương cao. Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo, như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động mỗi ngày từ 12-16 giờ đồng hồ, không cho ra khỏi cơ sở; hoặc bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000USD đến 30.000USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc khi bị bắt lại thì các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, rồi bán sang cơ sở khác nhau.

“Xã Trà Bùi cách trung tâm huyện Trà Bồng khoảng 60km, điều kiện cuộc sống bà con đồng bào Cor còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống dựa vào nương rẫy. Qua việc của một số nạn nhân bị lừa sang Campuchia sẽ là bài học đắt giá để bà con cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để lao động với chiêu trò dụ dỗ việc nhẹ, lương cao. Công an huyện Trà Bồng và chính quyền địa phương xã Trà Bùi cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình nạn nhân và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho 2 em ổn định cuộc sống”, Thiếu tá Hồ Văn Đạt cho biết thêm.

Ông Hồ Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi cũng bày tỏ rằng, đảng ủy và chính quyền địa phương đã chỉ đạo đến các thôn tăng cường công tác tuyên truyền với các hộ gia đình quản lý con em mình; đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết việc làm ổn định cho số thanh thiếu niên tại địa phương, không để họ không có công ăn việc làm và bị bọn buôn người, lừa đảo dụ dỗ sa bẫy, vi phạm pháp luật.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây