Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô

Thứ năm - 09/06/2022 03:10 1.333 0
Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tình hình cháy, nổ tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ, nhất là trong điều kiện thời tiết đang bước vào mùa hanh khô, nắng nóng như hiện nay. Trước hình đó, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC); nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và của mỗi người dân trong công tác PCCC là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.
h1
Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên hướng dân CBCNVC cài đặt App báo cháy 114.
Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ cháy         
Theo số liệu thống kê, từ ngày 14/4/2021 đến ngày 14/4/2022, toàn quốc xảy ra 1.908 vụ cháy làm chết 80 người, bị thương 113 người, thiệt hại tài sản hơn 826 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy trên vẫn là do tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ công tác PCCC tại nơi ở, nơi sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. 
Đối với tỉnh Phú Yên, tình hình cháy, nổ tuy đã được kiềm chế nhưng nguy cơ tiềm ẩn về các vụ cháy xảy ra vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm Phú Yên đang bước vào mùa nắng nóng như hiện nay. Qua thống kê, từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/4/2022, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 10 vụ cháy, tổng thiệt hại tài sản khoảng trên 34 tỷ đồng; trong đó số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng là 2 vụ, trên 31 tỷ đồng. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng chế biến gỗ trong khu công nghiệp trên địa bàn xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu vào lúc 19 giờ ngày 17/4/2022. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, nhận được tin báo, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường dập tắt đám cháy đồng thời huy động thêm 2 xe ô tô chữa cháy cùng 12 cán bộ của xí nghiệp quản lý vận hành đường bộ đèo Cù Mông tham gia chữa cháy. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy được xác định ban đầu là do chập điện.
Các vụ cháy xảy ra đã gây thiệt hại nhiều về tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân. Qua điều tra, nguyên nhân trực tiếp của các vụ cháy xảy ra phần lớn là do sơ suất trong việc sử dụng lửa và do sự cố về điện. Thượng tá Đào Thế Hải - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh, với chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực PCCC, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác PCCC. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ cao. Đơn vị đã tuyên truyền cho bà con ở các khu dân cư và hướng dẫn các hộ kết hợp nhà ở với sản xuất, kinh doanh có các biện pháp đề phòng trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, sử dụng điện và trang bị các phương tiện cần thiết để khi có sự cố kịp thời xử lý ngay ban đầu. Đồng thời tăng cường công tác huấn luyện cho lực lượng ở cơ sở để làm tốt công tác phòng cháy”.
Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra về PCCC
Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do Bộ Công an phát động, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan, Công an cấp huyện, UBND cấp xã tăng cường thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Là đơn vị chủ công trong công tác này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng, thực hiện mô hình doanh nghiệp an toàn về PCCC và CNCH; mô hình khu dân cư an toàn về PCCC; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự giác gỡ bỏ lồng sắt “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ hai trong nhà; tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vv… Kết quả, đơn vị  đã đề nghị 688/688 tổng số nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh thực hiện mở lối thoát nạn thứ 2. Anh Nguyễn Hữu Bách ở đường Nguyễn Huệ, Phường 5, thành phố Tuy Hoà cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh vật tư chăn nuôi kết hợp với nhà ở. Vừa qua, chúng tôi được các anh Cảnh sát PCCC Công an tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC, chúng tôi rất cảm ơn, đồng thời nhắc nhở mọi người trong gia đình phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là PCCC để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho mình và mọi người xung quanh”.
Cùng với các mặt công tác trên, công tác tuyên truyền, huấn luyện về PCCC và CNCH cũng được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hết sức quan tâm, chú trọng. Toàn tỉnh hiện có 2.620 đội, tổ PCCC với 16.022 đội viên; 6 đội PCCC chuyên ngành với 97 đội viên. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức 51 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho trên 2.500 người tham gia. Đồng thời phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, các sở, ban, ngành liên quan tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân cài đặt, sử dụng App “Báo cháy 114” và Zalo phục vụ công tác tuyên về PCCC và CNCH; phát hành 29.710 tờ rơi, 817 lượt tin, bài tuyên truyền trên các trang mạng xã hội Zalo, Fecebook; tổ chức 2.614 buổi tuyên truyền trực tiếp đến người dân, có trên 305.340 lượt người tham gia vv... Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong thực hiện các qui định của pháp luật về công tác PCCC.
Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng tăng cường công tác hướng dẫn và kiểm tra an toàn về PCCC. Từ giữa tháng 4 năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp với Công an các địa phương đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 4 chuyên đề và định kỳ 7.874 lượt cơ sở thuộc diện quản lý. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung kiểm tra tại các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, cơ sở cách ly, điều trị bệnh Covid-19 vv…Qua công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, đơn vị đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh, kiến nghị các cơ sở khắc phục những thiếu sót về PCCC; lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 trường hợp trên lĩnh vực PCCC với số tiền là 43,9 triệu đồng. TrungHuỳnh Khoa Trưởng - Phó Đội trưởng Đội kiểm tra, hướng dẫn an toàn về PCCC cho biết: Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở chấp hành đầy đủ các qui định về phòng cháy, trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, thành lập đội PCCC, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, xây dựng phương án chữa cháy, vv…Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số đơn vị còn tồn tại, thiếu sót. Chính vì vậy qua các đợt kiểm tra, đơn vị yêu cầu các cơ sở chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại thiếu sót đó.  
Để chủ động làm tốt công tác PCCC trong thời gian tới, Thượng tá Đào Thế Hải - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi còn lơ là đối với công tác PCCC. Vừa qua, Đoàn thanh niên đơn vị trực tiếp về các khu vực, tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC ở khu dân cư; phối hợp với Công an huyện trong chương trình “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” để lồng ghép tuyên truyền những nội dung, những kiến thức cơ bản về PCCC để người dân hiểu, chấp hành tốt hơn, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.
h2
Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra công tác PCCC.
           Hiện nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Nhằm chủ động ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra, mong rằng mỗi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp cần luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt Luật phòng cháy chữa cháy để góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.                                                    

Tác giả: Phương Hồng, Bá Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây