Công an Phú Yên phát hiện, xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu hành trên xe khách

Thứ năm - 21/01/2021 01:59 676 0
          Qua tin báo của nhân dân, vào lúc 10 giờ 45’ ngày 28/12/2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Phú Yên đã phối hợp với Công an thành phố Tuy Hòa tổ chức kiểm tra hành khách đi trên xe khách mang biển kiểm soát 51B-084.56 đang dừng bên đường QL1 tại khu vực thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Kết quả: xe khách có chở 08 người Việt Nam và 09 người Trung Quốc đã xuống xe, đang ngồi uống nước tại quán nước ven đường; các đối tượng người Trung Quốc không mang theo hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhập cảnh Việt Nam (chỉ có thẻ giống chứng minh nhân dân ghi chữ Trung Quốc). Trong quá trình kiểm tra thì 01 người Trung Quốc đã bỏ trốn lên núi, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức truy tìm; đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để đưa 16 người và xe khách trên đến cách ly tại điểm cách ly số 02 - địa chỉ: 05 Độc Lập, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên (Trụ sở cũ của Sở Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh).

Sau khi cơ quan y tế kiểm tra phòng dịch và xét nghiệm, kết quả: 16 trường hợp nói trên đều âm tính với dịch Covid-19; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan của Công an tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành điều tra, xác minh 08 đối tượng người Trung Quốc và số người Việt đi cùng, qua đó xác định:

Trước khi vào Việt Nam, các đối tượng người Trung Quốc muốn tìm đường sang Campuchia để làm ăn, tìm kiếm việc làm nên đã lên mạng Internet tìm cách sang Campuchia và được các đối tượng trên mạng hướng dẫn đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ có người đón, dẫn sang Việt Nam để đi Campuchia. Bằng nhiều hình thức trốn tránh, các đối tượng người Trung Quốc đã đến bến xe Thượng Lý - địa chỉ: số 52 đường Hà Nội, Phường Sở Dầu, Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng để đi vào thành phố Hồ Chí Minh. Vào ngày 28/12/2020, khi xe đến địa phận tỉnh Phú Yên tại đoạn đường trên QL1 thuộc thôn Phú Vang, Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa thì dừng để sửa xe và cho khách xuống uống nước thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra và đưa về cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 2 của tỉnh Phú Yên.

Căn cứ kết quả kiểm tra, làm việc và hành vi vi phạm của các đối tượng, sau khi đã hoàn thành xong thời gian cách ly, ngày 18/01/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 08 đối tượng người Trung Quốc về hành vi: “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, phạt tiền 4.000.000 đồng/01 trường hợp, tổng cộng 32.000.000 đồng (Ba mươi hai triệu đồng). Các đối tượng đã chấp hành xong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và trả các khoản chi phí liên quan đến quá trình cách ly, phòng dịch theo quy định.

Sáng ngày 19/01/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng áp giải 08 đối tượng người Trung Quốc đến Lạng Sơn để phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an và Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao cho phía Trung Quốc theo kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh; qua đó, đã hoàn thành việc bàn giao cho cơ quan chức năng Trung Quốc vào lúc 15h00 ngày 20/01/2021 qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Tác giả bài viết: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH