Đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong vùng đồng bào Mông

Chủ nhật - 25/10/2020 22:54 920 0
Là một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, xã Hùng Lợi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Lợi dụng nhận thức pháp luật còn hạn chế, các phần tử xấu thường xuyên đến vùng đồng bào dân tộc Mông cư trú để tuyên truyền, lôi kéo bà con theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Một bộ phận không nhỏ người Mông đã tin theo, làm cho tình hình an ninh nông thôn có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định về an ninh, trật tự.

Trước tình hình đó, trong thời gian qua, Công an tỉnh Tuyên Quang, Công an huyện và Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào hiểu và chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, cũng như các quy định của địa phương: chủ động phòng ngừa, đấu tranh âm mưu hoạt  động của các thế lực thù địch trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lực lượng an ninh Công an các cấp được tập trung xuống cơ sở, nắm chắc tình hình, bền bỉ tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, phản động; thực hiện 4 cùng với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con.

 
Cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền pháp luật tại địa bàn thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động cũng còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nơi, nhiều lúc bà con thấy cán bộ Công an là tránh mặt, không mời vào nhà, không tiếp xúc, nói chuyện. Không quản ngại khó khăn, phức tạp, với tình cảm chân thành và sự cố gắng, nỗ lực cao độ, cán bộ, chiến sỹ Công an đã từng bước tiếp cận được với đồng bào.

Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, khi có điều kiện là tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục người dân. Có cán bộ chiến sỹ cả tháng trời xuống địa bàn, bám dân, bám bản, bất kể ngày nắng, ngày mưa, lăn lộn với công việc, giành lại lòng tin của đồng bào đối với cán bộ, chiến sỹ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Ma Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Lợi cho biết, hằng năm, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết cụ thể về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Giao Công an xã trực tiếp triển khai Nghị quyết, xây dựng kế hoạch đấu tranh với hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tăng cường nắm tình hình, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...

 Nhận biết rõ vai trò quan trọng của những người có uy tín, người già trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đối với người Mông, bằng nhiều hình thức khác nhau, cán bộ an ninh Công an tỉnh, Công an huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động vào số người này, coi đây là điểm đột phá trong công tác vận động quần chúng.

Bên bếp lửa hồng, không có sự phân biệt giữa cán bộ với người dân, cán bộ, chiến sỹ Công an tích cực tuyên truyền, giải thích để đồng bào hiểu và nắm rõ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc.

Nhà nước ta tôn trọng tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, nhưng cũng nghiêm khắc xử lý đối với những hoạt động tôn giáo trái pháp luật, tín ngưỡng cuồng tín, đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc, tập hợp, lôi kéo quần chúng chống lại Nhà nước pháp quyền XHCN. Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, lực lượng Công an đã phát hiện, nắm rõ các đối tượng cốt cán trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, thường xuyên gọi hỏi răn đe, vô hiệu hóa hoạt động của số đối tượng này, đồng thời căn cứ vào quy định của pháp luật, lập hồ sơ xử lý nghiêm những phần tử chống đối, có hành vi vi phạm pháp luật.

 Với sự cố gắng, linh hoạt, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Yên Sơn, Công an xã Hùng Lợi đã đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; chủ động nắm chắc tình hình, đồng thời giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Phát động quần chúng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, bao vây, phong tỏa, vô hiệu hóa, thu hẹp diện ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong vùng đồng bào dân tộc Mông, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây