Khởi tố 43 đối tượng liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm phía Nam

Thứ tư - 28/12/2022 22:22 300 0
Liên quan vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm (TTĐK), Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 43 bị can về các tội: “Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Giả mạo trong công tác”.

Trong số 43 bị can này có rất nhiều giám đốc, phó giám đốc, đăng kiểm viên và nhiều người liên quan khác hình thành nên đường dây vi phạm pháp luật.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác lập 5 chuyên án để đấu tranh làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho hơn 70.000 phương tiện tại 12 Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Đã khởi tố 43 đối tượng liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm -0
Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ án.

Đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 43 đối tượng để điều tra về các hành vi: “Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Giả mạo trong công tác”.

Mới nhất, ngày 28/12, tại Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam ở địa chỉ số 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thông tin ban đầu cho biết, lực lượng Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến quá trình điều tra vụ án.

Đã khởi tố 43 đối tượng liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm -0
Cơ quan CSĐT làm việc với một đối tượng tại trung tâm đăng kiểm.

Theo Thượng tá Trần Thị Kim Lý, ngoài các hành vi đã khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những hành vi liên quan đến sai phạm tại các TTĐK mà cơ quan điều tra đã khám xét.  

Lực lượng phối hợp đã khám xét 12 TTĐK, trong đó 5 trung tâm ở các tỉnh, 7 trung tâm tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Nội dung vụ án thể hiện, quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...) nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Kết hợp thông tin từ các nguồn đơn thư, phản ánh của người dân, kết quả phối hợp trao đổi thông tin của một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại một số TTĐK.

Đã khởi tố 43 đối tượng liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm -1
Cơ quan Công an kiểm tra tại một trung tâm đăng kiểm.

Qua đó, các chuyên án được xác lập để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm này do các đối tượng là Giám đốc TTĐK cầm đầu và đồng bọn thực hiện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Sau khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong các chuyên án, Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo triển khai kế hoạch phá án; tổ chức bắt giữ các đối tượng trong chuyên án, khám xét khẩn cấp các TTĐK.

Cơ quan điều tra xác định, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động của Trung tâm, Giám đốc các TTĐK đã chỉ đạo nhân viên trong quá trình kiểm định chất lượng và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, đối tượng “cò mồi” đưa đến kiểm định nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính gần 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại các TTĐK do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc đã cấp khoảng 52.291 Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định nhằm thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng…

Liên quan đến vấn đề này, những ngày qua, trước tình trạng ùn tắc tại nhiều TTĐK, Cục Đăng kiểm Việt Nam ngày 28/12 đã có văn bản yêu cầu các TTĐK xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây