Thông tin 06 trường hợp công dân người Phú Yên sang Campuchia làm việc

Thứ năm - 16/06/2022 23:49 1.842 0
6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an các cấp đã tiếp nhận, xác minh 06 vụ/ 06 người dân trên địa bàn tỉnh liên quan đến việc bị dụ dỗ, lôi kéo sang nước ngoài làm việc với mức lương, hoa hồng cao và mất tích. Trong đó: thị xã Sông Cầu 02 trường hợp, huyện Tuy An 02 trường hợp, thành phố Tuy Hòa, huyện Tây Hòa mỗi địa phương 01 trường hợp. 06 trường hợp đều bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc.
Sau khi tiếp nhận thông tin các trường hợp, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Công an các địa phương cấp đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan như: Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng các tỉnh phía nam để thu thập thông tin, tài liệu và phối hợp truy tìm nạn nhân.
Đến nay, đã có 05 trường hợp về lại địa phương, trong đó: 01 trường hợp được lực lượng chức năng của Campuchia giải cứu và bàn giao cho cơ quan chức năng của Việt Nam đưa về gia đình; 01 trường hợp trú tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An gia đình đã đóng 69 triệu đồng cho 01 đối tượng người Việt Nam thông qua tài khoản ngân hàng (hiện tại các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin đối tượng); 03 trường hợp tự về (03 trường hợp này không biết lý do tại sao được thả về và gia đình không phải đóng tiền chuộc theo yêu cầu của các đối tượng).
 Đang tiếp tục phối hợp xác minh, truy tìm 01 trường hợp (trường hợp cháu Nguyễn Thị Thu Ngọc, sinh 2006, trú thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).
Từ công tác xác minh, xử lý các vụ việc trên cho thấy: Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook… dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân sang nước ngoài (chủ yếu là sang Campuchia) làm việc với mức lương, hoa hồng cao (từ 800-1.000USD/tháng); sau khi các đối tượng này đưa được người qua biên giới thì chúng sẽ xóa tài khoản Zalo, Facebook..., do vậy người bị hại không biết được tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại về nhóm đối tượng này.
Thời gian đến, đề nghị các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để quần chúng Nhân dân biết, nâng cao cảnh giác trước các hoạt động lôi kéo sang nước ngoài lao động, tìm việc làm.
Đối với người dân khi có nhu cầu ra nước ngoài lao động, tìm việc làm nên chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng, như: Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh; Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Công an các xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục xuất cảnh theo quy định, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ xuất cảnh trái phép.
Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân có hoạt động lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép thì cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để hướng dẫn, xử lý.

Tác giả: Công an tỉnh Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây