Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không

Thứ sáu - 25/11/2022 03:39 769 0
Sáng 25/11, tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra cuộc diễn tập cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Đây là buổi diễn tập thực binh cấp quốc gia do Uỷ ban An ninh hàng không chủ trì phối hợp với Bộ GTVT; Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh CSCĐ - Bộ Công an; Công an tỉnh Đắk Lắk cùng các sở, ban, ngành tổ chức.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT nhận định, cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong việc phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trong công tác đảm bảo an toàn hàng không dân dụng trong giai đoạn hiện nay. Qua đó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Tình huống người quá khích bất chấp sự ngăn cản của lực lượng An ninh sân bay cũng như CSCĐ.

Cuộc diễn còn giúp nâng cao một bước vận hành thông suốt cơ chế phối hợp, điều phối các lực lượng tham gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay; củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là mối quan hệ hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và ngành hàng không; hoàn thiện phương án tác chiến, rèn luyện kỹ năng chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ, kiểm tra phương tiện, vũ khí sẵn sàng ứng phó với các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bạo loạn, khủng bố có thể xảy ra.

Theo kịch bản diễn tập, một máy bay không người lái của tổ chức phản động thực hiện việc rải truyền đơn kích động, thực hiện hành vi xấu trên bầu trời tỉnh Đắk Lắk. Các đơn vị nghiệp vụ đã thực hiện việc ngưng hạ cánh một số chuyến bay thương mại đến sân bay Buôn Ma Thuột để đảm bảo an toàn. Trước hành vi ngoan cố không chịu đầu hàng, lực lượng không quân chốt chặn gần sân bay Buôn Ma Thuột đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Thất bại ở bước một, nhóm tổ chức phản động đã kích động hàng trăm người dân tại TP Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận thực hiện việc biểu tình tại một số tuyến đường. Nhóm cầm đầu đưa ra những bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 để lôi kéo người dân...

Nhóm biểu tình còn giăng biểu ngữ đòi quyền tự quyết, đòi trả lại đất đai, thả tự do cho những người vi phạm pháp luật. Nhóm cầm đầu dùng loa công suất lớn kích động đoàn biểu tình, tổ chức phát trực tiếp nói sai thực tế về nhân quyền, đời sống tại Việt Nam.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Một số đối tượng quá khích đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trước áp lực đoàn biểu tình tiến về sân bay Buôn Ma Thuột ngày càng đông, đại diện chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã đứng ra gặp người đại diện để thuyết phục người dân trở về, mọi bức xúc nếu có giải quyết theo quy định pháp luật. Lúc này, một số người dân đã bỏ hàng ngũ gây rối ra về nhưng bị nhóm cầm đầu tổ chức phản động đã đánh đập, đe dọa bắt quay lại. Nhóm biểu tình quá khích xô đổ cổng số 2 sân bay Buôn Ma Thuột, tràn vào sân đỗ máy bay.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Lợi dụng sơ hở, một nhóm khủng bố đã dùng xe cứu thương tiến vào sân bay, khống chế bắt cóc con tin đòi yêu sách.

Trước diễn biến của cuộc biểu tình với những đòi hỏi vô lý và có tính chất leo thang thành bạo động, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo trực tiếp Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và  ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Thứ trưởng Bộ Công an và người đứng đầu chính quyền địa phương yêu cầu Thiếu tướng Quy thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ sân bay Buôn Ma Thuột.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -1
 
Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -2
Lực lượng CSĐN chia nhiều mũi đồng loạt áp sát vị trí bọn khủng bố đang giam giữ con tin.

Lực lượng Cảnh sát cơ động đã được điều đến ngăn chặn sự quá khích, thuyết phục người dân quay về nhà. Lúc này, nhóm quá khích ném đá, bùi nhùi lửa, đuốc tẩm xăng… vào lực lượng Cảnh sát cơ động. Hàng trăm thanh niên tay cầm gậy, mã tấu liên tiếp tấn cộng hàng rào bảo vệ của các chiến sĩ Công an. Thuyết phục bất thành, lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh trấn áp, vây bắt những tên cầm đầu để giải tán đám đông đang dần trở nên quá khích.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
 
Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -1
Từ nhiều hướng, lực lượng CSĐN đồng loạt đánh úp vào vị trí nhóm khủng bố bắt giữ con tin.

Thế trận chia nhỏ đám đông được triển khai cùng với bom khói, đạn hơi cay. Cuộc biểu tình bạo động tấn công sân bay bị dập tắt nhanh chóng trước sự trấn áp mạnh mẽ của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, trong lúc lực lượng chức năng đang dọn dẹp hiện trường, ổn định trật tự trong sân bay thì một nhóm khủng bố đi trên xe cứu thương lợi dụng sơ hở xông qua cổng số 2, khống chế nhiều con tin là cán bộ, nhân viên cảng vụ, người dân.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Nhân viên y tế đưa các con tin bị thương đi cấp cứu.
Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -1
Hàng chục con tin được giải cứu an toàn ra ngoài.

Yêu sách nhóm này đưa ra là cấp máy bay, tiền để chúng tẩu thoát. Đồng thời  yêu cầu Công an phải thả đồng bọn đã bị bắt để cùng tẩu thoát nếu không sẽ giết con tin. Để thị uy, nhóm khủng bố liên tiếp đánh đập con tin, thậm chí còn xả súng bắn chết một nhân viên. Trước việc bạo lực leo thang, thuyết phục không có kết quả, các lực lượng đặc nhiệm đã được điều đến, áp sát căn phòng nhóm khủng bố đang nhốt con tin.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Nhóm khủng bố bị bắt giữ, tiêu diệt ngay sau đó.

Tuy nhiên, đài quan sát không lưu đã bị nhóm khủng bố chiếm và bố trí 1 tên canh gác. Các mũi tấn công không thể tiến vào nên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk buộc phải hạ lệnh lính bắn tỉa tiêu diệt tên gác. Sau khi đối tượng này bị bắn hạ, các mũi tấn công do lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm bố trí từ nhiều hướng đồng loạt tấn công, như những gọng kìm ép sát chờ thời cơ đồng loạt đạp cửa tung bom khói, hơi cay vào khống chế, tiêu diệt và bắt giữ các phần tử khủng bố, hàng chục con tin được giải cứu an toàn.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Lực lượng cứu hoả áp sát đám cháy dập tắt đám cháy ngay sau khi quả mìn phát nổ.

Lúc tưởng mọi thứ đã yên bình thì một tiếng nổ ran trời vang lên. Đó là quả mìn nhóm khủng bố còn gài lại trong phòng. Khói, khí độc bay khắp nơi, các đơn vị dùng xe thang, xe cứu hỏa để chữa cháy, cứu những người mắc kẹt.

Hàng trăm chiến sỹ, nhiều phương tiện nghiệp vụ được huy động đã kịp thời ngăn chặn nhóm khủng bố bạo loạn. Tuy có một số thương vong nhưng đã dập tắt được ý đồ xấu, bảo vệ thành công sân, an toàn bay Buôn Ma Thuột.

Diễn tập quốc gia chống khủng bố hàng không -0
Ban tổ chức bắn pháo hiệu kết thúc cuộc diễn tập.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao Thông - Vận tải khẳng định, buổi diễn tập đã diễn ra đúng kịch bản, đạt các mục tiêu đề ra. Các đơn vị hợp đồng tác chiến tốt để ngăn chặn các đợt biểu tình bạo động, ngăn chặn vụ khống chế con tin, cướp sân bay để đưa ra yêu sách.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây