Mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông đều phải hướng về người dân

Thứ ba - 17/01/2023 21:13 240 0
Ngày 17/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và các sự kiện lớn của đất nước của lực lượng CSGT từ ngày 15/11/2022 đến ngày 12/1/2023, nêu rõ: Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão theo Điện chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, ngày 15/11/2022, lực lượng CSGT toàn quốc đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu xuân 2023. 

Trong đợt cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương đã huy động gần 200 nghìn lượt tổ công tác, với 800 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát. Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Công an các đơn vị, địa phương cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT với hàng nghìn tin, bài, phóng sự; kết hợp với việc vận động trực tiếp các chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp cam kết không cơi nới thùng xe, không chở hàng quá khổ, quá tải. Qua đó đã tác động, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chấp hành các quy định của pháp luật; sự chỉ huy, điều hành, kiểm tra của CSGT.

Mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông đều phải hướng về người dân -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 500.000 trường hợp vi phạm TTATGT; tạm giữ hơn 6.000 ô tô, hơn 128.000 mô tô. So với cùng thời gian trước liền kề đã xử phạt 4,65%, tiền phạt tăng 8,9%, trong đó: Xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn là hơn 80.000 trường hợp, phạt tiền hơn 374 tỷ đồng; xử lý phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định về cơi nới thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ là hơn 18.000 trường hợp, phạt tiền hơn 90 tỷ đồng; xử phạt vi phạm về tốc độ trên đường bộ là hơn 84.000 trường hợp, phạt tiền hơn 131 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng phát hiện 650 vụ, 611 đối tượng hoạt động phạm tội trên các tuyến giao thông. Những kết quả đó đã góp phần kéo giảm 6,12 % số vụ; 3,84 % số người chết; 6,10 % số người bị thương so với hai tháng trước liền kề thực hiện cao điểm, 17 địa phương tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 mặt. 

Mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông đều phải hướng về người dân -0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT báo cáo tại hội nghị.

Qua 2 tháng thực hiện cao điểm, CSGT nhiều địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đơn giản, gần gũi với nhân dân; tạo được ấn tượng tốt về hình ảnh đẹp của người cán bộ CSGT...

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích lực lượng CSGT đạt được trong hơn 2 tháng cao điểm vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: Lãnh đạo Bộ Công an khen ngợi những hành động đẹp mà CSGT nhiều địa phương đã thực hiện trong những ngày qua để giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân đón một mùa xuân mới ấm cúng hơn, an toàn hơn. Trong hơn 2 tháng thực hiện cao điểm đã có 10 đồng chí CSGT bị thương trong khi làm nhiệm vụ, lãnh đạo Bộ thấu hiểu, ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hiểm nguy mà lực lượng CSGT luôn phải đối mặt khi làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.

Mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông đều phải hướng về người dân -0
Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng chỉ ra một số tồn tại và hạn chế cần khắc phục. Lưu ý một số yếu tố đặc thù của Tết Nguyên đán năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị cấp uỷ, lãnh đạo Công an các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và thực hiện chế độ, chính sách kịp thời đối với các đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ; củng cố hồ sơ, tài liệu, xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự các đối tượng chống lại lực lượng CSGT để răn đe, phòng ngừa chung.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc tình hình trong những ngày cuối năm và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Trong đó, Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương cần trực tiếp và phân công các đồng chí lãnh đạo Công an các tỉnh tổ chức kiểm tra, đôn đốc các tổ công tác của CSGT và các lực lượng khác được phân công nhiệm vụ trực, ứng trực tham gia đảm bảo TTATGT, đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT tại địa phương.

Mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông đều phải hướng về người dân -0
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chỉ rõ: CSGT không chỉ là lực lượng hành chính đơn thuần, trách nhiệm của lực lượng CSGT rất nặng nề trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Mọi hoạt động của CSGT đều phải hướng về người dân, xoay quanh việc bảo vệ an toàn, tính mạng, sức khoẻ và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Vì vậy, cần lấy việc hướng dẫn, nhắc nhở người dân là chính, “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”. Cùng với việc kiểm tra, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm, vui vẻ thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong những ngày nghỉ Tết…

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Cục CSGT cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến giao thông theo kế hoạch, kể cả trong những ngày nghỉ Tết. Cục CSGT và toàn lực lượng CSGT tập trung lực lượng tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán 2023. Chủ động ngăn chặn và phòng, chống đua xe trái phép; chống người thi hành công vụ; xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, gây rối trật tự công cộng; tham gia tích cực phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông; tập trung tuần tra, xử lý triệt để lỗi vi phạm về nồng độ cồn, quá tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định… Tiếp tục lan toả những hành động đẹp, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương; kịp thời tuyên truyền về những hình ảnh đẹp, những đóng góp của lực lượng CSGT trong việc bảo đảm an toàn cho nhân dân vui Tết, đón xuân với phương châm hành động của lực lượng CSGT năm 2023 “Lúc dân cần CSGT có, đâu dân khó có CSGT”.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây