Người Phó Trưởng Công an xã mưu trí, dũng cảm

Thứ năm - 16/06/2022 04:43 780 0
Tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Công an tỉnh Phú Yên tổ chức vừa qua, báo cáo tham luận do Đại uý Trần Thanh Quân - Phó Trưởng Công an xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu trình bày đã làm cho các đại biểu tham dự Hội nghị thật sự xúc động. Sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của Đại uý Trần Thanh Quân đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.
Kiên quyết truy bắt tội phạm đến cùng
Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc đến Đại uý Trần Thanh Quân, Phó Trưởng Công an xã Xuân Bình, đồng đội và bà con trong xã vẫn luôn dành cho anh sự yêu mến cảm phục về sự mưu trí, dũng cảm khi phải đối mặt với đối tượng phạm tội. Sáng ngày 21/12/2021, Công an xã Xuân Bình nhận được tin báo của anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1981)  ở thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu cho biết, đêm hôm qua, anh Hiếu dựng xe máy biển số 79N7- 7760 tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình để ra ruộng bắt ốc thì bị kẻ gian lấy trộm . Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại uý Trần Thanh Quân cùng đồng đội nhanh chóng đến hiện trường để xác minh vụ việc, truy xét nóng đối tượng gây án. Khi anh Hiếu và Đại uý Quân vừa ra đến Quốc lộ 1A thì anh Hiếu phát hiện một nam thanh niên đang điều khiển xe máy có đặc điểm, kiểu dáng giống như chiếc xe máy của anh đã bị kẻ gian lấy trộm. Đại uý Trần Thanh Quân kể lại: “Khi nghe anh Hiếu hô hoán, tôi  liền tăng tốc đuổi theo đối tượng nhưng đối tượng chạy xe với tốc độ cao hòng tẩu thoát. Lúc này trên đường có nhiều người tham gia giao thông nên để đảm bảo an toàn cho bà con tôi chỉ bám theo đối tượng. Đến đoạn đường vắng, tôi quyết định cho xe tăng tốc vượt lên phía trước chặn đầu xe đối tượng nhưng hắn vẫn không dừng lại, cố tình đâm vào xe máy do tôi điều khiển. Cú tông mạnh làm cả hai xe máy và người đều ngã, trượt dài một đoạn trên ta-luy đường bên phải Quốc lộ 1A”. Mặc dù bị thương nhưng Đại uý Quân vẫn nén đau, hô hoán người dân xung quanh cùng hỗ trợ anh bắt giữ được đối tượng đưa về trụ sở cơ quan Công an. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận tên là Bùi Văn Thân (SN 1991)  ở thôn Mỹ Phụng, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu là đối tượng có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đối tượng Thân mới ra tù về địa phương tháng 7 năm 2021 nhưng không chịu tu chí làm ăn lại tiếp tục gây án. Bùi Văn Thân đã trộm cắp chiếc xe máy của anh Hiếu định mang đi tiêu thụ thì bị Đại uý Quân phát hiện, truy bắt. Trong lúc truy bắt đối tượng phạm tội, anh đã bị chấn thương phần mềm ở hai chân, được đồng đội đưa đến Bệnh viện Quân y 13 ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chữa trị. Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, không sợ hiểm nguy, Đại uý Trần Thanh Quân đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen. Tháng 3 năm 2022 vừa qua, anh là một trong 63 gương thanh niên Công an tiêu biểu được Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng Bằng khen. Và sự mưu trí, dũng cảm của anh đã để lại trong lòng người dân trên địa bàn xã niềm yêu thương, cảm mến. Anh Nguyễn Trung Hiếu xúc động khi nhận lại chiếc xe máy của mình, anh Hiếu chia sẻ: Tìm lại được chiếc xe, tôi rất vui và cũng rất cảm phục trước tinh thần mưu trí, dũng cảm của Đại uý Trần Thanh Quân khi truy bắt tên tội phạm. Tôi cảm ơn Công an xã Xuân Bình và Đại uý Trần Thanh Quân rất nhiều!
Gương sáng trong lòng dân
Đây chỉ một trong số những tình huống hiểm nguy mà Đại uý Trần Thanh Quân đã trải qua trong suốt hơn 15 năm vinh dự được khoác trên mình bộ quân phục Công an nhân dân. Năm 2007, khi mới vừa tròn 20 tuổi,  Trần Thanh Quân đã thực hiện nghĩa vụ quân sự tại phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Phú Yên. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và sự trau dồi rèn luyện không ngừng, anh đã được tuyển chọn phục vụ lâu dài trong lực lượng Công an Phú Yên và được cử đi học lớp trung cấp Cảnh sát vũ trang tại Hà Nội, chuyên ngành Cảnh sát đặc nhiệm. Những năm tháng được học tập, rèn luyện võ thuật, nghiệp vụ trong trường đã tôi rèn cho anh bao kiến thức, sự bản lĩnh, can trường, sự mưu trí khi phải đối mặt với những tình huống hiểm nguy. Năm 2012, sau khi ra trường, anh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát 113 phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên. 8 năm công tác ở Đội Cảnh sát 113, anh đã cùng đồng đội trấn áp nhiều đối tượng côn đồ hung hãn; kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ mâu thuẫn đánh nhau, gây mất an ninh trật tự địa bàn vv… mang lại niềm tin yêu, cảm mến trong lòng quần chúng nhân dân. Một trong những kỷ niệm mà anh không bao giờ quên đó là việc anh cùng đồng đội đã mưu trí, dũng cảm, khống chế được đối tượng nghiện hút ma tuý ở thành phố Tuy Hoà, không để hắn uy hiếp người thân. Khi vào nhà truy bắt đối tượng, đối tượng hung hãn đã dùng dao đâm vào tay anh hòng tẩu thoát nhưng bằng võ thuật điêu luyện, anh đã khống chế được hắn, bảo vệ an toàn cho mọi người xung quanh. Với thành tích xuất sắc đó, Đại uý Trần Thanh Quân đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.
Đầu năm 2020, thực hiện Đề án đưa công an chính qui về cơ sở, Đại uý Trần Thanh Quân đã viết đơn tình nguyện xuống địa bàn và được điều động bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu. Khắc sâu lời dạy của Bác, anh cùng Công an xã luôn sâu sát, gần gũi, gắn bó với Nhân dân; thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm qua, anh đã phối hợp Công an thị xã Sông Cầu điều tra làm rõ 3 vụ phạm pháp hình sự; giải quyết 4 trường hợp mâu thuẫn trong Nhân dân. Những việc làm thiết thực của anh đã được đồng đội tín nhiệm, bà con thương yêu, cảm phục. Trung tá Nguyễn Quang Luân - Phó Trưởng Công an thị xã Sông Cầu cho biết: Đồng chí Trần Thanh Quân đã thể hiện tinh thần kiên quyết, mưu trí, dũng cảm tấn công trấn áp tội phạm. Mặc dù trong tình huống hiểm nguy nhưng đồng chí vẫn không cho đối tượng tẩu thoát. Hành động của đồng chí Quân đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát nhân dân; là tấm gương sáng để cho cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Sông Cầu học tập, noi theo.
Những hành động đẹp, việc làm đầy ý nghĩa nhân văn của Đại uý Trần Thanh Quân - Phó Trưởng Công an xã Xuân Bình đã góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp của người Cảnh sát nhân dân hết lòng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
IMG20220610091402
Đại uý Trần Thanh Quân tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và tổng kết 05 năm thực hiện Cuộc vận động của Bộ Công an- P.H

Tác giả: Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc