Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa

Thứ năm - 26/01/2023 21:57 263 0
Sáng sớm 26/1/2023 (tức ngày mùng 5 Tết Quý Mão) không khí trên đảo Trường Sa, An Bang, Đá Đông… thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa tỉnh Khánh Hoà đã rộn ràng với nhiều hoạt động của CBCS trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh giữ cho đảo xanh - sạch - đẹp.

Việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp phủ xanh đảo, góp phần giáo dục tinh thần, ý chí, rèn luyện, nỗ lực vượt khó, sẵn sàng chiến đấu cho CBCS nơi đảo tiền tiêu thiêng liêng của Tổ quốc.

Một trong những hoạt động mang ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp được lan toả ở huyện đảo Trường Sa là mỗi CBCS trước khi hoàn thành nhiệm vụ tại đảo đều trồng, nhân giống cây xanh, chủ yếu là cây bàng vuông để tặng đảo.

Đầu Xuân hưởng ứng
Sáng mùng 5 Tết, CBCS đảo An Bang sôi nổi trồng cây bàng vuông trên đảo.
Đầu Xuân hưởng ứng
Trồng cây xanh phủ bóng mát, rèn luyện ý chí, sức khoẻ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là một nét đẹp đầu Xuân của CBCS quần đảo Trường Sa.
Đầu Xuân hưởng ứng
Nơi ươm trồng cây giống ở đảo Đá Đông C.
Đầu Xuân hưởng ứng
Khi trở về đất liền công tác, nhiều CBCS đã dày công nhân giống, vận chuyển cây bàng vuông mang trồng tại đơn vị công tác mới hoặc tặng các cơ quan, trường học.

Việc trồng cây khiến những đảo, điểm đảo luôn được phủ màu xanh của cây trái, giữ môi trường xanh - sạch - đẹp. Vươn mình với sức sống mãnh liệt, vượt qua khắc nghiệt của thời tiết, bão gió, của muối mặn biển khơi những cây bàng vuông, cây phong ba, bão táp, cây tra được nhiều CBCS trên đảo ví von như những “cột mốc xanh” giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đầu Xuân nhiều hoạt động hưởng ứng
Một góc đảo Trường Sa.

Theo Thượng tá Lương Xuân Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chia sẻ: Tính riêng 5 năm trở lại đây, đất liền đã ủng hộ quân và dân Trường Sa hơn 34.000 cây xanh các loại, chưa kể hàng trăm tấn đất, hàng chục tấn phân bón, giống cây, hàng chục vườn ươm của mô hình “Vì Trường Sa xanh” của quân dân Trường Sa để quần đảo phát triển bền vững hơn.

Thay vì phụ thuộc vào cây xanh nguồn gốc tự nhiên trên đảo như phong ba, mù u, bàng vuông, hiện nay các đảo đều được qui hoạch trồng mới các loại cây xanh như dừa Bến Tre, Bình Định, phi lao, tre, keo bạch đàn... Đây là những loại cây xanh sau nhiều năm phát triển có thể khai thác để phục vụ đời sống, sinh hoạt, huấn luyện của quân và dân trên đảo...

Đầu Xuân nhiều hoạt động hưởng ứng
Trồng cây xanh phủ bóng mát tạo cảnh quan, môi trường xanh- sạch - đẹp ở đảo An Bang.
Đầu Xuân nhiều hoạt động hưởng ứng
CBCS đảo Trường Sa thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, giữ cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp.
Đầu Xuân nhiều hoạt động hưởng ứng
 

Những mầm cây xanh đang đâm chồi, nảy lộc, tràn đầy sức sống trên các đảo, điểm đảo cũng minh chứng cho tinh thần của CBCS luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian lao, vững chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để giữ bình yên mùa Xuân cho đất nước.

Đầu Xuân nhiều hoạt động hưởng ứng
Những chiến sỹ trẻ ý chí cao ở Trường Sa đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ độc lập chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Các hoạt động hưởng ứng "Tết trồng cây" đã thực sự mang những lợi ích to lớn trong cải thiện môi trường sinh thái, bảo vệ sinh thái biển từ sớm, từ xa, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay.  Trong đó, có các hoạt động của CBCS Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân hưởng ứng “Tết trồng cây” luôn là một nét Xuân độc đáo, tiếp nối phong tục tập quán tốt đẹp của đất nước, vì một Trường Sa xanh, sạch, chính quy.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây