Tri ân, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"

Thứ ba - 26/07/2022 03:44 517 0
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26/7, tại Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND năm 2022.

Hội nghị vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự CAND.
Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an. 

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tri ân, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an dự hội nghị.

Cùng dự có hơn 460 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến, thương binh, thân nhân liệt sĩ, cán bộ kháng chiến... đại diện trên 5.000 thương binh và thân nhân của 14.818 liệt sĩ trong CAND; đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh cho đất nước được bình yên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, đã có biết bao thế hệ cha anh không tiếc máu xương anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời để đất nước được bình yên, Nhân dân được hạnh phúc, trong đó có hàng nghìn liệt sỹ, thương binh, bệnh binh là CBCS CAND.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tôn vinh các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong lực lượng CAND. Đây cũng là dịp để lực lượng CAND tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những CBCS CAND đã cống hiến một phần xương máu, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Đồng thời, qua những hoạt động này để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, ý thức và trách nhiệm của mỗi CBCS CAND, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, coi đây là trách nhiệm, đạo lý của mỗi CBCS CAND" - Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày báo cáo khẳng định, thấm nhuần đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân"; lực lượng CAND trong những năm qua luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn và làm nhiều việc tốt để tỏ lòng "hiếu nghĩa bác ái", quý trọng đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa...

Trong giai đoạn từ 2017 - 2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với 15 đồng chí; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 40 liệt sĩ; ra quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 đồng chí; chứng nhận bệnh binh đối với 12 đồng chí.

Công tác chăm sóc, tu bổ các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ cũng được Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương chú trọng, quan tâm thực hiện; nhiều công trình tưởng niệm, khu di tích của lực lượng CAND có quy mô, tầm vóc quốc gia, thể hiện sự tôn kính, khắc ghi công lao của các anh hùng, liệt sĩ. Phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Công an các đơn vị, địa phương phối hợp tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 430 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 206 hài cốt liệt sĩ CAND.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Về dự hội nghị hôm nay có 461 đại biểu đại diện hàng vạn thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đã và đang công tác trong CAND qua các thời kỳ. Trong đó có 101 thương binh, 118 thân nhân liệt sĩ, 23 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; 3 đồng chí vừa là thương binh, vừa là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2 đồng chí vừa là thương binh, vừa là thân nhân liệt sĩ; 3 cán bộ tiền khởi nghĩa và 173 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

"Đây là những đại biểu tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu, công tác và trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, là những bông hoa đẹp nhất trong rừng hoa đẹp" - Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh và dẫn chứng trường hợp Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Châu Văn Mẫn, sau khi nghỉ hưu mặc dù sức khỏe yếu do di chứng của thời gian bị cầm tù trong nhà giam của địch, song vẫn tích cực vận động nhà hảo tâm, các doanh nghiệp xây nhà tặng thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Đó là Đại úy Trương Văn Thắng xung phong lên nhận công tác tại xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn những người dân đi làm rẫy mất tích trong mưa lũ. Là Đại úy Trần Thành Nghị, cán bộ Công an huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận - trinh sát hình sự, ma túy tham gia xác lập, khám phá nhiều chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm, dù tỷ lệ tổn thương cơ thể 48% vẫn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

Bộ Công an là một trong những bộ, ngành dẫn đầu phong trào đền ơn đáp nghĩa

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết, lòng biết ơn sâu sắc đến các cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, những tấm gương tiêu biểu, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đồng thời biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực.

Bộ Công an là một trong những bộ, ngành dẫn đầu phong trào đền ơn đáp nghĩa trong toàn quốc, đã có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp, dành nguồn nhân lực, kinh phí lớn để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng và khâm phục những cố gắng lớn lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng trong CAND, đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, với ý chí vượt khó, vượt lên trên những khó khăn riêng để xây dựng cuộc sống gia đình và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ ANTT và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

"Nhiều đồng chí thương binh, liệt sỹ đã lập chiến công, thành tích xuất sắc, trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp; nhiều đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động... Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" -  Chủ tịch nước xúc động phát biểu.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến trình bày báo cáo tại hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, toàn lực lượng CAND sẽ tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không ngừng phát huy truyền thống yêu nước, trân trọng và khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Từ đó, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, tích cực góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa phong trào đền ơn đáp nghĩa trở thành hoạt động thường xuyên của lực lượng CAND.

Tiếp tục phối hợp các bộ, ngành, địa phương trong việc cung cấp, xác minh thông tin phục vụ xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, xác định danh tính liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ. Đồng thời tích cực phát hiện, điều tra, làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chính sách người có công với cách mạng để bảo vệ quyền lợi của người có công, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả của chính sách đền ơn đáp nghĩa.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
 
Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân tại hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, quan tâm hơn nữa công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần. Tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT.

Kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an cùng toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, các thương binh, bệnh binh, CBCS lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và của đồng chí Chủ tịch nước đối với lực lượng CAND, đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS CAND trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Đây là nguồn động viên to lớn đối với toàn lực lượng, nhất là các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong CAND qua các thời kỳ" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng đại biểu tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, toàn lực lượng CAND sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Chủ tịch nước tại hội nghị; đây là những định hướng quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sĩ nói chung và công tác thương binh, liệt sĩ trong CAND nói riêng mà toàn lực lượng CAND sẽ tổ chức quán triệt, thực hiện thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp thường xuyên chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể nâng cao hiệu quả các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các hoạt động chăm lo người có công với cách mạng trong CAND.

Thông tin kịp thời về những tấm gương dũng cảm, hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, những gương điển hình tiên tiến của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trong học tập, công tác, chiến đấu. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác chính sách trong CAND; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và chính sách hậu phương CAND để công tác này mang lại ý nghĩa thiết thực và đạt kết quả cao nhất.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong CAND giai đoạn 2017 - 2022, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định tặng Bằng khen cho 71 tập thể, 102 cá nhân. Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen tặng đại diện 10 tập thể và 10 cá nhân.

Không cho phép bản thân được sờn lòng, nhụt chí

Đại diện thân nhân liệt sỹ phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Quy, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk nêu rõ, bản thân đồng chí được sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng, có bà nội và bà ngoại cùng được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Gia đình có 8 người là liệt sĩ, gồm ông nội, ông ngoại, bố, các bác, các chú, các cô, các cậu đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nên rất thấu hiểu những nỗi đau thương, mất mát do chiến tranh mang lại.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Đại tá Nguyễn Văn Quy phát biểu tại hội nghị.

Nhận thức được chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc nên dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, đồng chí đều tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình chính sách, người có công. Tích cực tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh.

"Với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, chiến sỹ CAND, mỗi chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa việc chăm lo cho người có công, thực hiện bằng ý thức tự giác, bằng cả tấm lòng như với người thân của mình, giúp họ được sẻ chia, sưởi ấm về vật chất và tinh thần. Đó cũng là việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả", Đại tá Nguyễn Văn Quy bày tỏ.

Những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần
Đại úy Trần Thành Nghị trình bày tham luận.

Là thương binh mang thương tật 48%, Đại úy Trần Thành Nghị, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, chiến tranh thực sự chưa từng có hồi kết, đồng chí cảm thấy vô cùng đau xót, mất mát lớn lao khi những người đồng đội của mình lại tiếp tục ngã xuống, hy sinh hoặc mang trong mình những vết thương vĩnh viễn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT giữa thời bình.

"Riêng bản thân tôi, dù mang trong mình những vết thương khó có thể chữa lành, nhưng tôi không cho phép bản thân mình được sờn lòng, nhụt chí. Tự hào khoác trên mình màu áo Cảnh sát nhân dân, là một cán bộ phụ trách lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm về hình sự, ma túy; mang theo trách nhiệm, sứ mệnh gìn giữ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân, tôi càng ý thức được trách nhiệm của bản thân. Luôn đoàn kết, hiệp đồng, phối hợp với đồng chí, đồng đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào" - Thương binh, Đại úy Trần Thành Nghị khẳng định.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây