Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 năm qua

Thứ sáu - 31/05/2024 04:38 210 0
Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát của Liên hợp quốc về quyền con người (UPR) là một trong những cơ chế quan trọng nhất của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Vì vậy, Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 năm qua (2006-2024), kể từ khi cơ chế UPR được thành lập và thực hiện đầy đủ các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận.

Ngày 31/5, tại Phú Yên, Cục Đối ngoại, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Phú Yên tổ chức tọa đàm về Cơ chế UPR với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị, địa phương trong Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quyền con người.

Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 -0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát biểu khai mạc toạ đàm.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu cùng tham gia nghiên cứu, thảo luận, làm rõ một số chủ đề trọng tâm như: giới thiệu khái quát về cơ chế UPR; tác động, ảnh hưởng của cơ chế đối với Việt Nam; quá trình xây dựng và trình bày báo cáo tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; cập nhật tình hình, kết quả Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 7/5/2024 vừa qua…

Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 -0
Đại tá Nguyễn Thái Hoàng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên phát biểu trong khuôn khổ tọa đàm. 

Cơ chế UPR là một trong những cơ chế quan trọng nhất của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, với nhiệm vụ rà soát tình hình nhân quyền tại tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, qua đó thúc đẩy các nước thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cam kết về quyền con người với nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch.

Trên tinh thần đó, Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 năm qua (2006-2024) kể từ khi cơ chế được thành lập và thực hiện đầy đủ các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận.

Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR trong suốt 18 -0
Toạ đàm diễn ra sáng 31/5.

Ý thức được ý nghĩa của cơ chế UPR, Bộ Công an cũng luôn coi trọng quá trình thực hiện các khuyến nghị, coi đây không chỉ là việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Công an trong công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an ninh quốc gia và TTATXH; tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền mà còn là cơ hội để các cơ quan, đơn vị trong Bộ Công an, Công an các địa phương xem xét một cách toàn diện về chính sách, pháp luật cũng như quá trình thực tiễn bảo đảm các quyền con người trong công tác Công an.

Từ đó, tọa đàm góp phần nâng cao hiệu quả tham gia vào Cơ chế UPR của Bộ Công an nói riêng, Việt Nam nói chung trong các chu kỳ UPR tới; đồng thời, tọa đàm là diễn đàn hỗ trợ các đơn vị trong Bộ Công an khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện.

Thông qua các tham luận, ý kiến trong tọa đàm, Ban tổ chức sẽ đúc rút những kinh nghiệm, phát hiện những điều chưa hợp lý trong hệ thống chính sách, pháp luật của Nhà nước, những bất cập trong thực tiễn có thể ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền con người của công dân; trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây