Xuyên Tết tạo lập, khai thác dữ liệu, tạo ra giá trị mới từ Đề án 06

Thứ năm - 26/01/2023 21:58 200 0
Để hoàn thành những mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ của năm công tác mới 2023, xuyên suốt các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng như Công an các địa phương trên cả nước đã bắt tay ngay vào làm việc với tinh thần, quyết tâm cao nhất.

Sáng 26/1, chúng tôi có mặt tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, cảm nhận đầu tiên đó chính là không khí làm việc hăng say, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy, CBCS tại đây. Trong căn phòng nhỏ vẫn ấm áp hương xuân, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, đây là năm thứ 3 anh cùng với CBCS đón Tết tại Trung tâm. Những ngày Tết vừa qua, lãnh đạo và CBCS của Trung tâm ứng trực 100% quân số, thực hiện các nhiệm vụ lãnh đạo Bộ giao về Đề án 06 và các yêu cầu khác có liên quan. Kết quả, lãnh đạo đơn vị đã hoàn thành những yêu cầu nhiệm vụ về xây dựng báo cáo để trình Chính phủ tại phiên họp Chính phủ ngay trong đầu năm mới. Nhiều nhiệm vụ khác quan trọng như chuẩn bị cho việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia đã được đơn vị hoàn thành, báo cáo lãnh đạo Bộ để trình Chính phủ…

Xuyên Tết tạo lập, khai thác dữ liệu, tạo ra giá trị mới từ Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác thực hiện Đề án 06 tại Công an TP Hà Nội trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không khí làm việc không chỉ của lãnh đạo Trung tâm, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH mà Công an các đơn vị, địa phương như được truyền thêm “lửa”, nhiệt huyết từ người đứng đầu Bộ Công an, cũng là Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Còn nhớ ngày 17/1, chỉ vài ngày là đến thời khắc cả nước đón giao thừa năm mới 2023, với khí thế, quyết tâm chính trị và tinh thần làm việc cao nhất, Bộ trưởng Tô Lâm đã chủ trì phiên họp Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trong tháng 1. Tham dự phiên họp, ngoài những thành viên của tổ công tác, còn có nhiều thành viên là các Bộ trưởng vừa được bổ sung vào Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06. Sự thay đổi trên bắt nguồn từ yêu cầu đòi hỏi của thực tế, nhằm tăng cường sự gắn kết, trách nhiệm, đồng thuận, hiệu quả đối với những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong năm 2023 cũng như giai đoạn mới trong việc chuyển hướng, nâng tầm thực hiện Đề án 06.

Ngay sau phiên họp đầu tiên của tháng 1, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác ứng trực, làm nhiệm vụ tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như nhiều đơn vị, địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương tâm thế làm việc “ngay và luôn” của lãnh đạo, CBCS Trung tâm và các đơn vị nơi đến kiểm tra. Tâm thế này hình thành không phải đến từ riêng sức ép của lãnh đạo Bộ, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH mà chính là yêu cầu bởi những nhóm nhiệm vụ, ý thức, trách nhiệm của từng tổ công tác, thành viên, CBCS nhận nhiệm vụ phải hoàn thành với nhân dân, với Chính phủ trong thực hiện Đề án 06.

Thông tin với phóng viên, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết: Năm 2023 là năm “Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”. Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 chính là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; là bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết: Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão, lãnh đạo Trung tâm và Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã hoàn thành xong báo cáo tổng hợp kết quả sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 06 để đưa vào báo cáo tháng 1 của Chính phủ; đặc biệt tổ chức rà soát, đánh giá, xây dựng chi tiết “khung” nội dung, phần việc, lộ trình hoàn thành các nhiệm vụ mà các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành trong năm 2023. Cụ thể, có 106 nhiệm vụ các bộ, ngành và 18 nhiệm vụ các địa phương phải hoàn thành trong năm 2023 được ấn định rõ thời gian, yêu cầu thực hiện. Đối với Bộ Công an, 33 nhiệm vụ trọng tâm cũng được phân rõ tới từng cục, đơn vị chức năng theo lộ trình thời gian cụ thể, để các đơn vị bắt tay vào thực hiện ngay từ những ngày đầu năm mới 2023.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, trong những ngày Tết Nguyên đán 2023, Công an các đơn vị, địa phương không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ứng trực, đảm bảo ANTT mà còn tổ chức cấp CCCD gắn chip cũng như tài khoản định danh điện tử phục vụ công dân. Nhiều đơn vị Công an các tỉnh, thành như Hà Nội… còn có cách làm hay, sáng tạo, đó là thành lập các tổ hướng dẫn, tư vấn, trợ giúp người dân ở khu dân cư cách thức giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính công liên thông, trực tuyến. Việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hướng dẫn đã giúp người dân thêm hiểu, thích thú với những dịch vụ công liên thông trên môi trường số hóa cũng như trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương đối với những phần việc được giao.

Nói về những nhiệm vụ trọng tâm của các bộ, ngành và địa phương trong năm 2023, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng cho biết, phải tiếp tục tăng cường nhận thức của người đứng đầu về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030. Trong năm 2023, các đơn vị, bộ, ban, ngành và địa phương tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, lưu ý vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương; khẩn trương hoàn thiện và quyết liệt triển khai Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ năm 2023. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc phát sinh để xử lý, không chậm trễ.

“Các bộ, ngành, địa phương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số phải thực chất, tránh hình thức, phù hợp với điều kiện của mình gắn với bố trí nguồn lực phù hợp. Các nhiệm vụ trong Kế hoạch phải cụ thể, rõ ràng để dễ nhớ, dễ hiểu, dễ triển khai, dễ đánh giá, dễ kiểm tra, giám sát. Chủ động hướng dẫn, tổ chức triển khai số hóa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện thông qua mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp”- Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng thông tin.

Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh xây dựng, cập nhật, liên thông, kết nối, chia sẻ các nền tảng số, cơ sở dữ liệu đồng bộ, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tập trung hoàn thiện nền tảng cung cấp dịch vụ công toàn diện trên môi trường mạng (dịch vụ công toàn trình); hoàn thành và triển khai 53 dịch vụ công thiết yếu (tại Đề án 06 và Quyết định 422 của Thủ tướng), nhất là 10 dịch vụ công đã quá hạn trong năm 2022.

Đặc biệt, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã cung cấp trên môi trường mạng, kết nối các dịch vụ công trực tuyến với Cổng dịch vụ công quốc gia; đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở dữ liệu, kết nối, chia sẻ dữ liệu. Đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán các dịch vụ, chi trả trợ cấp xã hội, hỗ trợ an sinh xã hội không dùng tiền mặt, xác thực tài khoản ngân hàng. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương bảo đảm không cát cứ, cục bộ trong chia sẻ thông tin dữ liệu. Khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để hoàn thành việc kết nối giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính.

Rà soát đánh giá và tái cấu trúc toàn bộ các dịch vụ công đã cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia bảo đảm đáp ứng nguyên tắc lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Năm 2023 là năm dữ liệu, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối, chia sẻ dữ liệu, quyết tâm xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, đây là cái tài sản của quốc gia chứ không phải của riêng bộ, ngành nào.

Một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an những ngày tiếp theo đó là tiếp tục hoàn thiện ứng dụng định danh, xác thực điện tử (VNEID), tích hợp các dịch vụ thiết yếu để dần thay thế các giấy tờ liên quan đến công dân, phấn đấu đến quý II năm 2023 cấp được 40 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân. Trong thời gian tới, Bộ Công an cũng như các địa phương sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông gồm: “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí” trước khi triển khai, nhân rộng. Đặc biệt, những kết quả của việc triển khai Đề án 06 sẽ được đưa vào thảo luận tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ…

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây