Công bố danh sách 10 nước có nhiều người chết nhất vì ô nhiễm môi trường

Thứ tư - 25/12/2019 22:33 1.249 0
Ấn Độ, Trung Quốc đứng đầu danh sách 10 quốc gia có số người thiệt mạng vì ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới, xếp sau có cả Mỹ, Nga và Indonesia.
Danh sách 10 nước có số người thiệt mạng vì ô nhiễm môi trường nhiều nhất. Ảnh: GAHP

Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) ngày 18-12 công báo báo cáo ước tính tác động toàn cầu của các chất gây ô nhiễm đối với không khí, nước và nơi làm việc, trong đó cho biết 8,3 triệu người khắp thế giới thiệt mạng vì vấn nạn này, nhiều hơn các tác nhân khác như rượu, ma tuý, HIV hay thậm chí thuốc lá.

Ấn Độ hiện là nước có nhiều người thiệt mạng nhất vì ô nhiễm môi trường, ở mức hơn 2,3 triệu người mỗi năm. Xếp ngay sau là Trung Quốc với gần 1,9 triệu người thiệt mạng.

"Ấn Độ ngày càng hứng chịu sự ô nhiễm do hoạt động công nghiệp và xe cộ ở thành thị, trong khi đó điều kiện vệ sinh yếu kém và không khí trong nhà bị ô nhiễm cứ dai dẳng tại các cộng đồng có thu nhập thấp", báo cáo nêu.

Các nước Nigeria, Indonesia và Pakistan xếp lần lượt sau Ấn Độ và Trung Quốc. Mỹ với dân số 325 triệu người, xếp ở vị trí thứ 7, với gần 200.000 người chết liên quan tới ô nhiễm. Nga đứng dưới Mỹ với gần 120.000 người thiệt mạng.

"Bản báo cáo này nhắc nhở chúng ta rằng ô nhiễm là cuộc khủng hoảng toàn cầu. Không cần biết bạn đang sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm đến bạn", ông Rachael Kupka, quyền giám đốc điều hành của GAHP nhận định.

Tác giả: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây