Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được đề cử bầu Chủ tịch nước

Thứ sáu - 02/04/2021 23:15 152 0
Chiều 2/4, sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để bầu Chủ tịch nước.

Ngay sau khi có danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước, các ĐBQH thảo luận tại đoàn. Nhân sự được đề cử vị trí Chủ tịch nước kế nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội bầu một đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước. Trước đó, sáng 2/4, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV đã chính thức thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Theo chương trình làm việc, sáng 5/4, Quốc hội sẽ bầu tân Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ Thủ tướng

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954, quê xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Vào Đảng năm 1982, ông có trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân kinh tế. Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII, XIV.

Năm 2006, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần đầu khi 52 tuổi; vào Bộ Chính trị lần đầu vào năm 2011, khi 57 tuổi. Trong quá trình công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Năm 2011, đồng chí được bầu giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2016, đồng chí  được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 30/1/2021, tại Đại hội Đảng XIII của Đảng, ông được bầu vào Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII. Sau đó, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII,  được Ban Chấp hành bầu vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân