Xét xử vụ án ở xã Đồng Tâm: Hai bị cáo bị đề nghị án tử hình

Thứ tư - 09/09/2020 03:34 273 0
Viện KSND TP Hà Nội quyết định thay đổi tội danh đối với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Khi nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố đã quyết định thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi phân tích, đánh giá và cá thể hoá hành vi phạm tội của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội giết người: Lê Đình Công tử hình. Lê Đình Chức tử hình. Lê Đình Doanh chung thân. Bùi Viết Hiểu từ 16-18 năm tù. Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù. Nguyễn Quốc Tiến từ 16-18 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ: Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang từ 6-7 năm. Bùi Văn Tiến từ 5-6 năm tù. Bùi Thị Nối, Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải từ 4-5 năm tù. Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều, Bùi Văn Tuấn từ 3-4 năm. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Sáng 9/9, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ba đồng chí Công an hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm. 

Sang ngày xét xử thứ ba, HĐXX thông báo kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển sang phần tranh luận, HĐXX đề nghị đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm giải quyết vụ án và hình phạt đối với các bị cáo.

 
Các bị cáo tại phiên toà. 

Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, các bị cáo biết rõ đất cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Sau đó, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, từ năm 2013, Lê Đình Kình, SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (đã chết) cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng ở xã Đồng Tâm thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau. Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động nhân dân khiếu kiện gây phức tạp trong việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm.

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội tuyên truyền không đúng về việc, đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm và kêu gọi người dân xã Đồng Tâm đấu tranh để giữ đất. Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” và các đối tượng khác ở xã Đồng Tâm gây ra nhiều sự vụ nghiêm trọng trái pháp luật.

 
Bị cáo Lê Đình Công.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, khoảng tháng 9/2019, khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình cùng với Lê Đình Công (con đẻ) và nhiều đối tượng khác góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai “bom” xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm. 

Ngoài ra, Lê Đình Kình cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng internet và tuyên bố, nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến xã Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 đến 500 người.

Đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an TP Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà vào các ngày 6, 7 và 8/1/2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng Công an về xã Đồng Tâm thực thi nhiệm vụ. Chiều 8/1/2020, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, Lê Đình Công yêu cầu đồng bọn mang các hung khí gồm: tuýp sắt gắn dao bầu, gắn liềm, “bom” xăng, các bao chứa gạch đá tập trung tại nhà Lê Đình Kình để tấn công lực lượng Công an làm nhiệm vụ.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng Công an đến chốt tại cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng khác dùng gạch đá, “bom” xăng, dao bầu tấn công lực lượng Công an khiến ba đồng chí là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình.

Lúc đó, Lê Đình Chức (con đẻ Lê Đình Kình) chỉ đạo đồng bọn đổ xăng từ can ra chậu để đối tượng đổ xuống hố nơi ba đồng chí Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là ba đồng chí đã hy sinh do ngạt khí và bị thiêu cháy.

 
Bị cáo Lê Đình Chức .

Đại diện Viện kiểm sát đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây mất an ninh trật tự trong thời gian dài, tạo hoang mang cho nhân dân. Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên thôn Hoành, các bị cáo đã sử dụng “bom” xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng Công an.

Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật,giết nhiều người bằng hành động rất dã man, tàn độc, gây đau thương, mất mát lớn cho lực lượng Công an, cho gia đình, người thân ba đồng chí đã hy sinh, khiến dư luận phẫn nộ. Hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn thành phố Hà Nội, tạo hoang mang lo lắng cho nhiều người dân.

Đánh giá mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhận định, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu, cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng. Trong đó, bị cáo Công giữ vai trò chủ mưu, thường xuyên kích động các đối tượng khác giết Công an qua các clip tung lên mạng xã hội,đe dọa cho nổ trạm điện,đe dọa giết từ 300 đến 500 cán bộ.

Bị cáo Công cũng trực tiếp ném lựu đạn, sát hại Công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết nhiều người, giết người đang thi hành công vụ... 

Bị cáo Công có nhân thân xấu vì đã từng bị phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Nhưng Công không lấy đó làm bài học để sửa chữa, làm lại cuộc đời để trở thành công dân có ích mà tiếp tục phạm tội với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Tại phiên toà, bị cáo Công khai báo quanh co, thiếu thành khẩn nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với hành vi đã gây ra.

Đối với bị cáo Lê Đình Chức, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, bị cáo Chức chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném “bom” xăng, lựu đạn về phía lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ, dùng tuýp sắt gắn dao bầu gây án khiến ba đồng chí Công an bị ngã xuống hố, sau đó Chức cùng đồng bọn đổ xăng thiêu chết ba đồng chí Công an. Hành vi đó thể hiện rõ bị cáo đã mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo.

Tại phiên toà, bị cáo Chức cũng khai báo loanh quanh và đổ tội cho bị cáo khác. Trước khi gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, bị cáo Chức đã có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Hành vi của bị cáo Chức là có tổ chức, có tính côn đồ và cũng phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết nhiều người, giết người đang thi hành công vụ nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống.

 
Bị cáo Lê Đình Doanh .

Đối với bị cáo Lê Đình Doanh, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, bị cáo Doanh nhiều năm qua cũng chống đối chính quyền đại phương nhằm chiếm đất đồng Sênh. Trong vụ án này, bị cáo Doanh mua dao bầu, đi hàn vào tuýp sắt để chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. 

Sáng 9/1, Doanh dùng gạch, “bom” xăng ném về phía lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ, đồng thời dùng dao bầu cùng với bị cáo Chức tấn công khiến ba đồng chí Công an rơi xuống hố. Sau đó, bị cáo Doanh mang chậu xăng cho bị cáo Chức đổ và châm lửa đẩy xuống hố thiêu chết ba đồng chí Công an. Hành vi của bị cáo Doanh trực tiếp gây tử vong cho ba người.

Bị cáo Doanh cũng có nhân thân xấu, từng bị xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Doanh đã ăn năn hối cải và là con đẻ của bị cáo Lê Đình Công nên cần áp dụng chính sách nhân đạo, không cần thiết phải loại bỏ khỏi đời sống, mở lượng khoan hồng cho bị cáo Doanh làm lại cuộc đời.

Đối với bị cáo Bùi Viết Hiểu và bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, hai bị cáo này vì tham lam đất công nên đã lôi kéo người khác tham gia vào “Tổ đồng thuận”. Việc ba đồng chí Công an bị thiêu chết có sự giúp sức của hai bị cáo Hiểu và Tuyển. Do đó,hành vi của hai bị cáo Hiểu và Tuyển đã phạm vào tội giết người với tình tiết tăng nặng kịch khung nên cần xử lý nghiêm. 

Tuy nhiên, cả hai bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của ba đồng chí Công an.Bị cáo Hiểu khi phạm tội khi đã trên 70 tuổi. Bị cáo Tuyển là người tàn tật. Quá trình điều tra và tại phiên toà đã khai báo thành khẩn nên được xem xét, áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt...

Chiều nay, phiên toà tiếp tục với phần tranh luận.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay1,730
  • Tháng hiện tại17,062
  • Tổng lượt truy cập2,310,807
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây