Lại giở bài “hoạt động vì môi trường” để vu cáo và can thiệp sai trái

Thứ năm - 29/06/2023 00:23 258 0
Liên quan vụ án hình sự “trốn thuế” đối với bà Hoàng Thị Minh Hồng, mặc dù CQĐT đã có thông tin chính thức trên báo chí nhưng nhiều trang mạng từ hải ngoại vẫn cố tình tảng lờ nhằm hướng lái vụ án sang chiều hướng khác, quy cho “nhà cầm quyền bắt người hoạt động vì môi trường”, lấy cớ để can thiệp sai trái vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Ngày 22/6, trang BBC tiếng Việt tung tin rằng, 65 tổ chức nhân quyền và môi trường đã công bố bức thư ngỏ gửi tới cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, yêu cầu công khai kêu gọi Chính phủ Việt Nam “trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động khí hậu và học giả Quỹ Obama Hoàng Thị Minh Hồng”.

Trong thư có những đoạn biến tấu bản chất vụ án, quy kết và miệt thị chính quyền như: “Bà phải đối mặt với án tù bảy năm và nếu bị kết tội, bà có thể phải bị tù trong một hệ thống nhà tù nổi tiếng về tra tấn và thiếu trách nhiệm”! Từ đó những người này hối thúc “Vì vậy, có lẽ rất thích hợp nếu ông (cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama) tham gia cùng Liên Hiệp quốc và Bộ Ngoại giao để đưa ra tuyên bố công khai của riêng ông kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà”…

Trong khi đó, Đài RFA nói rằng, 10 tổ chức nhân quyền quốc tế hôm 23/6 ra thông cáo lên án các vụ bắt giữ các nhà hoạt động môi trường, bao gồm “vụ bắt giữ mới nhất đối với bà Hoàng Thị Minh Hồng – người sáng lập tổ chức CHANGE chuyên hoạt động môi trường ở Việt Nam”.

Thông cáo này vu cáo “Vụ bắt giữ nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng cùng chồng và hai nhân viên vào ngày 31/5/2023 với cáo buộc tội trốn thuế là một trường hợp mới nhắm vào các nhà bảo vệ nhân quyền môi trường ở Việt Nam”. Từ việc liệt kê các đối tượng bị bắt, xử lý trước đây như Ngụy Thụy Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương, thông cáo này xuyên tạc: “Những vụ tấn công nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền môi trường ở Việt Nam gần đây đang tái khẳng định tình trạng đóng cửa không gian dân sự tại đất nước này. Những quấy nhiễu tiếp tục diễn ra đối với các nhà hoạt động, các nhà báo độc lập, các nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư, blogger. Họ bị giam giữ tùy tiện với các cáo buộc gian dối theo Bộ luật Hình sự…”. 

Đọc những lời lẽ trên, nếu là người ở xa không nắm được thông tin chính thống về vụ việc có thể dẫn tới sự hiểu lầm tai hại. Từ một vụ án kinh tế, các luận điệu xào nấu thành “bắt giữ nhà hoạt động khí hậu, hoạt động nhân quyền” rồi gom lượm với các đối tượng phạm pháp khác để vẽ ra bức tranh nhân quyền xám xịt ở Việt Nam. Thực tế, đã nhiều lần các tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa “nhân quyền quốc tế” ra các thông cáo gửi các nhà lãnh đạo như Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và chính phủ một số nước châu Âu, gửi đến một số tổ chức quốc tế. Chiêu bài quen thuộc vẫn là khoác lên các vụ án, bị can, bị cáo bị bắt giữ về tội phạm hình sự, kinh tế thành các nhà “hoạt động nhân quyền, dân chủ”, “hoạt động tôn giáo”, “hoạt động môi trường”…

Trong khi đó, vụ án này đã được thông tin công khai chứ không hề có “úp mở, che giấu thông tin” như vu cáo của các đối tượng. Ngày 21/6, Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh thông tin với báo chí cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Hoàng Thị Minh Hồng để điều tra về tội "trốn thuế". Quá trình điều tra đến nay xác định, bà Hoàng Thị Minh Hồng có hành vi trốn thuế số tiền hơn 5,2 tỉ đồng. Bà Hoàng Thị Minh Hồng đã thừa nhận hành vi phạm tội, có đơn xin và nộp khắc phục hậu quả để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Đại diện gia đình của bà Hồng đã nộp khắc phục trước số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Phòng CSĐT  tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hồ Chí Minh.  

Tại sao từ vụ án “trốn thuế” với các căn cứ nêu trên, các đối tượng lại xảo biện thành “bắt giữ nhà hoạt động khí hậu, hoạt động môi trường”? Trước đó, nhiều trang mạng ở nước ngoài đăng tải nhiều bài viết với các viện dẫn sai trái như bài: “Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc và Hoa Kỳ quan ngại về việc bắt nhà hoạt động Hoàng Minh Hồng”; “Việt Nam lên tiếng về vụ bắt nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng”… Các bài viết cho rằng, bà Hoàng Thị Minh Hồng là “nhà hoạt động môi trường” thứ 5 bị bắt tại Việt Nam, sau ông Mai Phan Lợi, ông Đặng Đình Bách, bà Ngụy Thị Khanh và ông Bạch Hùng Dương. Từ đó, đưa ra các câu từ vu cáo, kích động như: “Hầu hết các nhà hoạt động đều bị bắt với cáo buộc trốn thuế mà nhiều người tỏ ra nghi ngờ về cáo buộc này”; “NPR dẫn lời các chuyên gia nhân quyền nói các vụ bắt giữ là một phần của chiến dịch đàn áp các nhóm xã hội dân sự trong những năm gần đây của Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tố cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền, bắt bớ, giam cầm tùy tiện, tuyên án nặng đối với các nhà báo, bloggers, Facebookers, các nhà hoạt động xã hội, lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự”; “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ; tôn trọng và bảo vệ quyền tự do biểu đạt, cũng như lập hội của mọi người dân Việt Nam”…

Thực tế, các vụ án Ngụy Thị Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương đều đã được điều tra, truy tố và xét xử theo đúng quy định pháp luật, các tài liệu, chứng cứ kết tội rõ ràng, khách quan. Bà Ngụy Thị Khanh phạm tội trốn thuế với số tiền 456 triệu đồng; ông Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương trốn thuế gần 2 tỷ đồng và Đặng Đình Bách là 1,38 tỷ đồng. Vì vậy, việc viết rằng “các tổ chức nhân quyền quốc tế cho rằng cả 4 người này bị đàn áp do các hoạt động vận động về vấn đề môi trường” là không đúng với bản chất của vụ việc, cố tình phớt lờ sự thật, xuyên tạc thành “chính quyền bỏ tù các nhà hoạt động môi trường – những người đấu tranh cho một môi trường trong sạch hơn”!

Đối với bà Hoàng Thị Thu Hồng bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi trốn thuế, cụ thể là bà Hồng không thực hiện quy định đóng thuế khi nhận những nguồn tài trợ kinh phí từ một số tổ chức. Quá trình điều tra đến nay xác định, bà Hoàng Thị Minh Hồng có hành vi trốn thuế số tiền hơn 5,2 tỉ đồng.

Do đó, không có cơ sở để cho các tổ chức, cá nhân hải ngoại “nghi ngờ cáo buộc trốn thuế” và bày tỏ lo ngại về “vấn đề mang tính hệ thống với việc giam giữ tùy tiện” các nhà bảo vệ môi trường ở Việt Nam”! Còn lý do để các tổ chức, cá nhân chống phá gán ghép vụ án với các cụm từ như “nhà hoạt động vì môi trường”, “nhà hoạt động khí hậu” hẳn vì thấy cá nhân bà Hồng xuất hiện khá nhiều trong những cuộc tụ tập đông người, tuần hành gây mất trật tự. Những cuộc tụ tập, tuần hành này lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái… nhưng được thực hiện do các tổ chức, cá nhân chống phá lôi kéo, tài trợ, tạo cớ gây rối, mất an ninh, trật tự.

Do đó, không thể khoác áo “bảo vệ môi trường” để thực hiện ý đồ cá nhân, gây hại cho xã hội. Đảng, Nhà nước Việt Nam rất coi trọng việc bảo vệ môi trường. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 nhấn mạnh: “Bảo vệ môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố trọng tâm, tiên quyết cho phát triển kinh tế – xã hội bền vững”. Những tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường đều được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh. Đồng thời, Việt Nam cũng xử nghiêm các hành vi lợi dụng danh nghĩa xã hội dân sự, bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái… để gây mất trật tự xã hội, vi phạm pháp luật, thực hiện các hành vi chống phá.

Liên quan tới vụ việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 1/6 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết, Việt Nam luôn khẳng định mạnh mẽ cam kết của mình trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững. Điều này đã được nêu rõ tại nhiều văn bản pháp luật, chủ trương, chính sách của Việt Nam.

“Tại Việt Nam, các cá nhân, hội, tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ được bảo đảm hoạt động bình thường theo đúng quy định, đồng thời tuân thủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành động của mình. Như tại các quốc gia khác trên thế giới, những người vi phạm pháp luật sẽ phải xử lý theo đúng các quy định của pháp luật” - Phó Phát ngôn Nguyễn Đức Thắng nêu rõ.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây