Thị xã Sông Cầu – điểm sáng trong Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Thứ năm - 31/10/2019 22:40 1.721 0
Nhận thức sâu sắc vai trò to lớn, sự tham gia đóng góp tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, trong những năm qua, Công an thị xã Sông Cầu đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Nhờ đó, phong trào ngày càng được nâng cao về chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, phục vụ đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.
Thị xã Sông Cầu có 14 xã, phường; là địa bàn có tuyến Quốc lộ 1A, 1D đi qua, giáp ranh với thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định. Vì vậy các đối tượng hình sự thường đến địa bàn này để gây án hoặc  lẩn trốn. Tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT  ở cơ sở, trong những năm qua, Công an thị xã Sông Cầu thường xuyên phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm giúp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, phường ven biển thường xuyên vận động bà con ngư dân tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hải- Phó Trưởng Công an thị xã Sông Cầu cho biết: “Nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an thị xã đã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã Sông Cầu thực hiện Đề án đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn thị xã. Lực lượng Công an đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sông Cầu triển khai, thực hiện đợt cao điểm toàn dân tham gia tấn công trấn áp tội phạm, vận động nhân dân cùng tham gia ở 340 cụm dân cư; tổ chức diễn đàn “ Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ nên ý thức cảnh giác trong phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân không ngừng được nâng cao.” Kết quả, hơn 5 năm qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hơn 2000 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, làm rõ tội phạm; giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn xảy ra ở cơ sở. Từ trong phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều gương quần chúng cảnh giác phát hiện, phối hợp cùng lực lượng Công an truy bắt tội phạm. Trong 5 năm qua đã có 15 tập thể, 129 cá nhân tiêu biểu được Giám đốc Công an tỉnh, UBND thị xã Sông Cầu khen thưởng. Điển hình như anh Trương Ngọc Thành và chị Quỳnh Trâm ở phường Xuân Phú đã cảnh giác,  kịp thời khống chế bắt giữ được đối tượng cướp giật tài sản cùng phương tiện, tang vật giao cho Công an xử lý; anh Nguyễn Thành Danh- bảo vệ cơ quan đã cảnh giác phát hiện 2 đối tượng vào nhà xe của cơ quan trộm cắp; kịp thời báo tin cho Công an thị xã Sông Cầu nhanh chóng phối hợp cùng nhân dân truy bắt được hai đối tượng trộm cắp vv…Thượng tá Nguyễn Ngọc Hải- Phó Trưởng Công an thị xã Sông Cầu cho biết: “Chúng tôi đã tuyên truyền để nhân dân biết được những thông tin, số điện thoại của các cơ quan Công an, Công an xã, Công an thị xã để người dân phát hiện tội phạm thì cung cấp ngay. Vì vậy khi nhận được thông tin của bà con, chúng tôi huy động lực lượng, truy bắt được các loại tội phạm kịp thời.”  
Mô hình “Vận động nhân dân  tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn thị xã”, mô hình “Tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn thị xã Sông Cầu tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản” tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả vv…Phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc đã được gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  Những phong trào này đã góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân tham gia  tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hải- Phó Trưởng Công an thị xã Sông Cầu cho biết thêm : Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt qui chế phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, huy động tất cả các lực lượng, cả hệ thống chính trị vào cuộc; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác. Những mô hình như: camêra an ninh; tuyên truyền trên Zalo hoặc là Facebook ở một cụm dân cư vv… được triển khai, thực hiện rất có hiệu quả. Đặc biệt, để phát triển mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thì phải đẩy mạnh,  xây dựng nhiều mô hình hay trong công tác đảm bảo ANTT.
Với những kết quả đã đạt được, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã Sông Cầu nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “ Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” giai đoạn 2013- 2018, thị xã Sông Cầu vinh dự được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen.  Phong trào TDBVANTQ  phát triển mạnh mẽ đã góp phần tạo nên diện mạo mới, sự bình yên, phát triển trên địa bàn thị xã Sông Cầu.
                                                        
                            TT
Ảnh: Công an thị xã phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền phong trào TDBVANTQ đến với mọi người dân- Ảnh: Văn Diệt
TT

Ảnh: Công an thị xã Sông Cầu phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền cho bà con ở xã Xuân Lộc về phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ- Xuân Huy
 

Tác giả:   Kim Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây