Ngăn chặn các đối tượng truyền đạo trái phép

Thứ hai - 25/12/2023 02:00 197 0
Thời gian gần đây tại Việt Nam, do bị đấu tranh mạnh nên hoạt động của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” hay còn gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời làm chứng cho Chúa Giesu” do Ahn Sahng Hong sáng lập đã được kiềm chế, nhiều người đã tự nguyện bỏ sinh hoạt đạo.

Tại  địa bàn tỉnh Yên Bái, mặc dù hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa trời" không diễn ra phổ biến, nhưng một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động và tìm mọi cách để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện hoạt động của các đối tượng này.

Ngăn chặn các đối tượng truyền đạo trái phép -0
Đối tượng tuyên truyền "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" bị lực lượng Công an TP Yên Bái phát hiện, xử lý.

Khoảng 14h30 ngày 12/12, trong khi đối tượng Phạm Thị Ngọc Huyền, có HKTT tại số 3, đường An Dương Vương, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội là thành viên của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” đang tổ chức tuyên truyền, vận động, dụ dỗ, lôi kéo các thành viên trong một gia đình tại tổ 12, phường Yên Ninh, TP Yên Bái tham gia “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” thì bị lực lượng Công an TP Yên Bái phát hiện, kịp thời ngăn chặn. Đồng thời thu giữ nhiều sách, tài liệu và máy tính xách tay có chứa các nội dung tuyên truyền về “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”.

Tại đây đối tượng khai nhận đã sử dụng các tài liệu và các video, hình ảnh do mình tự sưu tầm và biên soạn để tuyên truyền, dụ dỗ cho một số người dân trên địa bàn TP Yên Bái tham gia vào tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”.

“Buổi đầu thì chưa có gì đâu, những cái buổi sau nó mới tăng dần lên. Họ đưa ra những cái vấn đề thực trạng của xã hội bây giờ xong nói là do quỷ sa tăng gây ra. Lúc nào cũng dụ dẫn rất là ngọt ngào để đưa các bác vào làm các việc xấu. Bây giờ các bác muốn tránh các việc xấu thì phải tin theo Chúa. Họ dẫn dắt mình như thế đấy” - Ông Nguyễn Hồng Chuyên, một người dân ở Phường Yên Ninh, TP Yên Bái cho biết.

c2.jpg -1
Lực lượng An ninh Công an TP Yên Bái kiểm tra tài liệu tuyên truyền về "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" đã thu giữ.

Theo thông tin từ lực lượng An ninh Công an TP Yên Bái cung cấp, qua rà soát, xác minh, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP Yên Bái không có các đối tượng cốt cán của tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" hoạt động và cư trú, tuy nhiên vẫn có các đối tượng thành viên của tổ chức này lén lút hoạt động, tìm cách dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ".

 “Những cái nội dung chúng em chia sẻ ví dụ như là về con tàu Nô-ê, về vũ trụ, trái đất, tức là có đặt niềm tin là Chúa sáng tạo…thì để cho người ta tin. Giờ thì em cũng nhận thức được là em sai rồi.” - Đối tượng Phạm Thị Ngọc Huyền chia sẻ sau khi viết bản tường trình và cam kết không tái phạm tuyên truyền đạo trái phép tại cơ quan Công an.

Sáu tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an trong cả nước đã phát hiện, xử lý 12 vụ, 85 đối tượng hoạt động, sinh hoạt theo "Hội thánh của đức Chúa trời", gây mất ANTT. Hầu hết các đối tượng này đều bị các đối tượng cốt cán của tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" dụ dỗ, mua chuộc để tiến hành tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức.

“Cái nguy hiểm nhất là phá vỡ thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Cái thứ 2 nó làm cho đình trệ phát triển kinh tế mỗi gia đình, bởi vì họ suốt ngày sa đà vào cái họp hành, đi quyên góp các thứ. Mà cái quyên góp này không phải là để giúp đỡ người nghèo, những trường hợp khó khăn, mà là quyên góp cho cái đạo đức Chúa trời mẹ của họ. Mình xem thì là mỗi tháng là phải bỏ ra 10% thu nhập, chưa kể là còn phải quyên góp này khác.” - Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, ở tổ 12, Phường Yên Ninh, TP Yên Bái, từng chứng kiến các đối tượng đến tuyên truyền về tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" chia sẻ.

c3.jpg -2
Các tài liệu tuyên truyền về "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ"  bị thu giữ.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hậu - Đội trưởng Đội An ninh, Công an TP Yên Bái cho biết: Tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật, tiềm ẩn nhiều phức tạp, tiêu cực. Đi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Qua một số vụ việc chúng tôi đã điều tra thì cho thấy các đối tượng này còn lợi dụng việc tuyên truyền về tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ" để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác, không tin, không nghe theo và kịp thời báo với chính quyền địa phương, lực lượng Công an khi phát hiện hoạt động của các đối tượng này, để kịp thời xử lý”.

Việt Nam luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức tôn giáo được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng kiên quyết đấu tranh với những hành vi núp bóng tôn giáo để làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục truyền thống. Do đó, mỗi người dân cần tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền của tổ chức "Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ", không để các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hoạt động gây mất ANTT.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây