Trinh sát an ninh kể chuyện bám địa bàn, chủ động ngăn chặn sự thâm nhập của đạo lạ (Bài 1)

Chủ nhật - 14/04/2024 20:58 86 0
Từ việc chủ động trong công tác nắm tình hình, nắm địa bàn, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của Hội thánh đức chúa trời toàn năng trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đến nay, nhiều đối tượng cầm đầu, cốt cán và nhẹ dạ… từng tin theo Hội thánh đức chúa trời toàn năng đã tình nguyện từ bỏ tham gia các hoạt động sinh hoạt.

Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, được chính quyền địa phương và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hội thánh đức chúa trời toàn năng là tổ chức tôn giáo bất hợp pháp mới đang trong quá trình tuyên truyền, phát triển tín đồ vào địa bàn tỉnh Yên Bái. Để hoạt động và thu hút thành viên, các đối tượng cầm đầu, chủ chốt có nhiều thủ đoạn tinh vi đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng như khi bị gọi, hỏi làm việc không thừa nhận tham gia Hội thánh đức chúa trời toàn năng; không khai ra các thành viên. Ngoài ra, các đối tượng còn khống chế, đe doạ người tham gia khi có ý định từ bỏ…

Từ biểu hiện bất thường của một người phụ nữ

Cuộc sống yên bình, êm ấm của một gia đình ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bỗng chao đảo, khi người phụ nữ 57 tuổi là người vợ, người mẹ của gia đình có những thay đổi bất thường. Vốn là người phụ nữ đảm đang, biết thu vén việc nhà, chăm lo cho chồng con, chị như biến thành một con người hoàn toàn xa lạ… Người phụ nữ “ngại” tiếp xúc với những người xung quanh, kể cả người thân trong gia đình. Vào những giờ nhất định trong ngày, chị thường khoá trái cửa rồi ở lỳ trong phòng nhiều giờ đồng hồ; đôi lúc, lại có những biểu hiện mơ hồ hay nghe và nói những điều vô lý, không có căn cứ khoa học chứng minh…

Trinh sát an ninh kể chuyện bám địa bàn, chủ động ngăn chặn sự thâm nhập của đạo lạ (Bài 1) -0
Cán bộ Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái làm việc với Hờ A Căng.

“Một đồn mười, mười đồn trăm”, thông tin về sự bất thường của người phụ nữ đã được các trinh sát Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái nắm bắt trong những ngày lăn lộn ở địa bàn, nắm tình hình. “Đây là dấu hiệu bất thường, nghi vấn liên quan đến sự xuất hiện của một tôn giáo bất hợp pháp…Vì thế, cần tập trung xác minh” - Đại tá Đinh Xuân Thiệp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái tập trung xác minh, làm rõ.

Trong quá trình thu thập thông tin, nắm bắt tình hình và bằng việc vận động, thuyết phục những người có uy tín trong gia đình, các trinh sát phát hiện người phụ nữ 57 tuổi thường xuyên lên mạng, theo dõi một kênh thông tin… nhưng cụ thể là kênh gì ban đầu chưa xác định được. 

 Khi bắt tay vào việc thu thập tài liệu, các trinh sát phải đối mặt với không ít khó khăn. “Trong quá trình tuyên truyền, phát triển vào địa bàn tỉnh Yên Bái, các đối tượng hoạt động theo hình thức đa cấp; phương thức hoạt động liên lạc, họp nhóm, họp giáo lý, giáo luật thông qua ứng dụng messenger của mạng xã hội facebook và thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng”- Thượng tá Vũ Đức Chung, Phó trưởng Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái kể lại.

Bắt đầu từ việc nắm bắt thông tin về người phụ nữ, những nghi vấn của các cán bộ Phòng An ninh nội địa đã dần được sáng tỏ. Sau một thời gian thu thập tài liệu, họ xác định người phụ nữ đã tham gia vào hoạt động của Hội thánh đức chúa trời toàn năng.

Cùng thời gian này, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái, phát hiện trên địa bàn có dấu hiệu tập trung một số nhóm nhỏ từ 3-5 người họp trong phòng kín. Quá trình rà soát, đã phát hiện đối tượng trưởng nhóm sinh hoạt này sinh sống tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, họ xác định đối tượng đó là Hờ A Căng (SN 1995, trú tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn).

“Sự xuất hiện của Hội thánh đức chúa trời toàn năng trên địa bàn sẽ tác động tiêu cực lên các mặt của đời sống xã hội, gây bức xúc trong cộng đồng và gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; làm thay đổi, xáo trộn về nếp sống, tập quán truyền thống; chia rẽ khối đại đoàn kết khu dân cư. Người tham gia sẽ từ bỏ lao động sản xuất, bỏ gia đình, không kết hôn, hiến dâng tài sản cho hội thánh. Không dừng lại ở đó, hoạt động theo hình thức đa cấp, hội thánh có dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hình thành các điểm sinh hoạt tôn giáo bất hợp pháp tiềm ẩn phức tạp về ANTT”, Phó Giám đốc, Đại tá Đinh Xuân Thiệp cho biết.

Quá trình tìm hiểu xác định, Hờ A Căng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt; anh ta lại sớm va vấp với cuộc sống nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn so với những người cùng tuổi. “Sau khi tìm hiểu về nhân thân, hoàn cảnh của Hờ A Căng, chúng tôi bắt đầu bằng việc giáo dục, vận động đối tượng này. Ban đầu, mọi sự không dễ dàng…” - Thượng uý Nguyễn Việt Anh, cán bộ Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái cho biết.

Cảm hoá đối tượng bằng chữ tâm

Muốn gặp được Hờ A Căng chỉ có cách trực tiếp vào bản, bởi ở nơi đối tượng sinh sống, sóng điện thoại vẫn chưa có. Từ trung tâm huyện Văn Chấn đến địa bàn xã mất gần một giờ đồng hồ, muốn di chuyển vào đến nơi chỉ có phương tiện duy nhất là xe máy. Trên những con đường bề ngang chỉ vừa đủ một bánh chiếc xe máy, không ít lần các trinh sát thót tim trước những khúc cua tay áo. “Hôm đầu tiên chúng tôi vào địa bàn, trời bất ngờ đổ mưa xối xả. Con đường vào bản thường ngày vốn đã khó khăn giờ trơn như xối mỡ… Trong căn nhà gỗ ọp ẹp, cũ nát, rộng chừng 40m2, phải vất vả lắm, họ mới tìm được một chỗ để ngồi”- một trinh sát Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái kể lại.

Trinh sát an ninh kể chuyện bám địa bàn, chủ động ngăn chặn sự thâm nhập của đạo lạ (Bài 1) -0
Tài liệu cán bộ Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái thu giữ.

Lần đầu tiên, khi tổ công tác xuất hiện, Hờ A Căng khá bất ngờ nên có sự đối phó. Trước và sau đó, đối tượng đều trả lời rằng không tham gia vào hoạt động truyền đạo và không biết gì về Hội thánh đức chúa trời toàn năng. Chuyến công tác đầu tiên không mang lại kết quả nhưng các trinh sát Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái vẫn không nản lòng. Dăm bữa, nửa tháng, họ lại đến nhà của Hờ A Căng… Trong lúc gặp gỡ, họ tiếp tục tuyên truyền, giải thích để đối tượng hiểu rõ về bản chất của Hội thánh đức chúa trời toàn năng.

“Mưa dầm thấm lâu”, Hờ A Căng sau đó đã chia sẻ rằng anh ta tham gia Hội thánh đức chúa trời toàn năng chỉ vì mục đích kinh tế. Các đối tượng trong hội thánh tuyên truyền rằng nếu tham gia sinh hoạt thì sẽ thoát được cái đói, cái nghèo… Tin vào những lời hứa viển vông đó, Hờ A Căng đã đồng ý tham gia. Sau đó, anh ta được phát sách để đọc…

Cùng với việc nắm bắt tình hình trên không gian mạng, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, các trinh sát Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái, tiếp tục rà soát trên thực địa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, họ phát hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 6 nhóm hoạt động trên ứng dụng messenger và 3 nhóm hoạt động trên địa bàn với 85 người tham gia.

Trong số này, có 11 đối tượng cốt cán và 74 trường hợp bị lôi kéo tham gia nên đã tin theo… Thành phần tham gia đa dạng, gồm có công chức, viên chức, người lao động, tín đồ tôn giáo, người dân tộc thiểu số. Đồng thời xác định được trưởng các nhóm trên địa bàn tỉnh Yên Bái là H.T. L (SN 1969, trú tại Yên Bái), cán bộ đang công tác tại một cơ quan trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Từ đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cán bộ Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Yên Bái đã chủ trì, phối hợp với Công an các huyện làm việc với 11 đối tượng cầm đầu, cốt cán; 74/74 đối tượng tham gia sinh hoạt theo Hội thánh đức chúa trời toàn năng… Quá trình đấu tranh đã thu giữ nhiều sách và tài liệu có liên quan đến Hội thánh đức chúa trời toàn năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thu hàng nghìn trang tài liệu…

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây